Mình may mắn được trải nghiệm 8 năm ở EY, đầu tiên ở Core Assurance và rồi Core Advisory. Core Assurance giống như một trường đại học thứ hai cho những người bắt đầu sự nghiệp khi vừa tốt nghiệp đại học. Tại đây, bạn sẽ học được vô vàn thứ, từ methodology, industries, teamwork, đến client management. Bước sang môi trường Advisory, thế giới rộng thêm n lần và thường thì bạn sẽ cảm thấy mình bé lại. Có 2 điều tuyệt vời nhất mình đã và đang học được ở đây: 1. Respect others (cultures/ styles/ thoughts/ ideas/ and importantly private life) 2. Respect self- development Con đường trở thành "Trusted Advisor" không bao giờ là dễ dàng vì advisory thường không sẵn có methodology như audit, sẽ cần kinh nghiệm, tính linh hoạt, tính sáng tạo và quan trọng nhất là "sự nhạy bén" với khách hàng/ thị trường. Nói nôm na thì khách hàng giống như bệnh nhân, thấy triệu chứng đau thì đến bác sỹ để khám. Bác sỹ chẩn đoán đúng thì cho thuốc đúng, khách hàng vui. Bác sỹ chẩn đoán sai thì ôi th ôi, không hẹn ngày gặp lại. ? Ngành nghề nào cũng có rủi ro. Ký một báo cáo kiểm toán, trách nhiệm nặng ngàn cân. Tư vấn một khách hàng (dù là thuế, tư vấn giao dịch, IT hay bất kỳ hình thức tư vấn nào khác) cũng đều có thể làm lỡ mất một đống tiền của khách hàng. Cũng may, ở EY có chính sách bảo vệ nhân viên. He he, firm gánh cho bạn rất nhiều trách nhiệm đấy. *** (Tips nhé) Lời khuyên cho các bạn muốn bắt đầu sự nghiệp từ advisory: - thị trường Việt Nam chưa đủ lớn để các hãng tư vấn có thể mở từng mảng dịch vụ tư vấn chỉ chuyên biệt cho 1 mảng thị trường nhất định. Nên nếu bạn muốn phát triển ngành nghề tư vấn, nên chọn big 4. Big 4 nào cũng có kết nối với khu vực và vùng rất mạnh. Ví dụ như EY advisory connection sẽ giúp bạn là một phần của Advisory Asean và Asia Pacific. Nói đơn giản là, thế giới này thực sự rất to ✌ - nếu muốn phát triển thành "trusted advisor", cần luôn nhớ 2 yếu tố mình đề cập ở trên: 1. Respect others và 2. Respect self- development. Chỉ cần như vậy thôi, bạn sẽ thấy không có chuyện gì là áp lực hay vô lý. Good luck!
Sao thấy EY HCM đâu có cựa nhau, để ý nhau tới mức vậy như HN nhỉ :3 4 năm ở EY rồi
Mình đóng góp ý kiến 1 cách trung lập như sau nhé: Có một sự thật là vào EY thì chia ra làm 2: 1 là theo audit, làm việc cày quốc khoảng 2 -3 hoặc 4 -5 năm để lấy kinh nghiệm, theo học để có chứng chỉ kiểm toán viên ->xác định gắn bó với kiểm toán luôn. Sau 4 -5 năm tùy người, có thể họ nghỉ để tự tách ra firrm khác để phát triển, hoặc là ở lại firrm cũ lên Sen rồi phát triển lên. Với những người sau khi rời EY, có 4 -5 năm kinh nghiệm audit họ dễ dàng tìm được công việc khác phù hợp và với mức lương cao, xứng đáng với những năm cày quốc họ bỏ ra. 2 là số người muốn vào Big4 nhưng lại chưa đủ để thi vào audit, kiến thức kế kiểm gần như là yếu nên có thi đầu vào để vào ADV (hầu hết trường hợp là được refer công khai và thi tuyển chứ ko phải bao che hay che giấu gì, đây là việc bình thường trong các doanh nghiệp). Các bạn adv thì làm việc thường khoảng 1 -2 năm là sẽ cất cánh vì 1 là adv để phát triển sang firrm khác thì rất khó do chuyên môn công việc không sâu chuyên về 1 l ĩnh vực mà sẽ biết mỗi thứ 1 ít, 2 là hầu hết các bạn làm 1 - 2 năm là đẹp CV rồi nên về công ty khác có người quen hoặc về công ty nhà làm. Do đó cái động lực làm việc và VHDN của audit và adv là khác nhau. Mình không chê hay trách ai cả, mà ý mình muốn nói là mỗi người có 1 lối đi riêng phù hợp với cuộc đời mình, các line khác ko nên so sánh hay dè bỉu nhau thế thôi. Còn cùng làm ở EY, nói thật cái gì thì mọi người ai chả biết, line nào làm việc nặng, line nào việc nhẹ, line nào tự túc, line nào quan hệ thì tự biết chứ ko nên bêu rếu nhau trên này. Các bạn ko có điều kiện thì phải phấn đấu nhiều hơn, đấy là hiển nhiên và rất đáng quý. Còn các bạn ADV có điều kiện hơn thì tận dụng nguồn lực của mình để phát triển cũng ko có gì là sai cả. Mỗi người 1 cảnh. Các bạn Audit nên tập trung hơn vào việc của mình và cố gắng phát triển sự nghiệp. Còn các bạn ADV cả HN và HCM nên tự đóng cửa bảo nhau, chấn chỉnh lại tác phong làm việc đi sớm về muộn đúng giờ, ko ăn uống mất tập trung trong giờ làm việc và xử sự chuyên nghiệp hơn, mình thấy một số review cũng ko phải là sai tiêu cực quá về line các bạn đâu, nên mọi người hãy lấy đó làm góp ý mang tính xây dựng và chỉnh đốn nhé. Túm lại, khép chuyện và ai về nhà nấy nhé.
EY HN nát quó à, vào bitexco xem phong cách làm việc của tụi này nha mậy. Làm thâu đêm suốt sáng là chuyện bình thường. Các bạn HN tự kèn cựa nhau mà thực ra mình thấy toàn chó chê mèo lắm lông. Bên HN cứ 5h 5h15 là thấy off nhiều lắm rồi á :)) try hard vào đời đi các bạn, cảm thấy yếu kém quá thì zô HCM mà tập huấn cho quen
Vì thấy có quá nhiều comments sai lệch cũng như công kích cá nhân quá khích, mình xin có vài lời như sau: - Các bạn nói adv chỉ có việc đóng gáy, dập ghim, format excel và powerpoint đẹp mà ko cần quan tâm đến nội dung có tốt hay ko là auto pass. Mình sẽ giải thích cho các bạn hiểu, phần lớn báo cáo ở adv được trình bày trên powerpoint và mình xin khẳng định để làm slides vừa đẹp, vừa trình bày nội dung logic không hề dễ. Trước khi đi họp đều phải chuẩn bị in ấn tài liệu để mang tới khách hàng, vì vậy việc phải đóng gáy hay dập ghim nhiều là điều tất nhiên và ai cũng sẽ có lúc phải làm những tasks như vậy, không kể senior, staff hay intern. Mình cũng nói thẳng nếu các bạn ko phải người adv ko hiểu về adv đừng khẳng định là bọn mình ko có job. - Các bạn nói 9h30 adv mới đi làm? Mình có thể khẳng định adv là một trong những line đi làm sớm nhất ở công ty này. Tất cả ai đi muộn đều đã phải xin approval của senior/ manager. Mà đôi khi mọi người đến công ty muộn cũng là vì đi đưa tài liệu, hoặc đi họp trước đó và tất nhiên bọn mình ko cần phải trình bày hay xin phép các bạn. Thậm chí hệ thống chấm công của công ty cũng ko thể sử dụng điểm danh vân tay vì đặc thù công việc chung của công ty là làm việc cùng khách hàng, nên giờ giấc flexible. Và mình cũng ko hiểu có người đi soi giờ offline của người khác với mục đích gì? Ngừoi ta offline có thể vì họ có việc riêng đã xin phép, cũng có thể vì đi họp team nên không có mạng, và rất nhiều lý do công việc khác. Người ta đánh giá nhau qua chất lượng công việc chứ không ai đi soi ba cái chuyện online offline giờ nào bạn ạ. Bạn có online đến 10h đêm mà không làm việc thì cũng chả nói lên điều gì. - Tiếp theo, các bạn nói rằng adv hay ăn vặt, bấm đt, đọc báo, chơi game, v.v trong giờ. Theo mình thì chúng ta đều là con người không phải cỗ máy, và việc dùng vài phút để giải lao trong giờ làm không có gì xấu. Bọn mình vẫn đảm bảo được kết quả công việc, ko miss deadline và quan trọng tất cả sản phẩm đều được khách hàng nghiệm thu và trả tiền đúng hạn. Mình nghĩ đó chính là bằng chứng rõ ràng nhất rồi. - Và một điều mình thấy khá buồn cười đó là có rất nhiều comments nói về việc bọn mình rich kid, đi ô tô, lương không đủ nên phải xin tiền bố mẹ. Thế này này, mỗi người có một nhu cầu tiêu tiền khác nhau, và mỗi người lại có hoàn cảnh gia đình khác nhau. Việc người khác có đi xe đạp hay đi máy bay đi làm nó cũng không ảnh hưởng đến các bạn, có xin tiền bố mẹ hay không cũng không ảnh hưởng đến kinh tế nhà các bạn. Vậy nên mình nghĩ các bạn đừng lo chuyện bao đồng nữa. - Ngoài ra, có rất nhiều người còn nói là adv toàn cocc, toàn quan hệ để được vào thì các bạn nghe này, công ty có luật nào nói rằng người được sinh ra ở một gia đình có quyền thế không được làm việc ở đây không? Bản thân mình được biết có rất nhiều người ở các bp khác còn là con ông cháu cha rất to mà mình không tiện nói tên. Việc họ sinh ra ở gia đình thế nào, là con ai không quan trọng, quan trọng họ được học hành đàng hoàng, làm việc bằng thực lực và đi lên bằng đôi chân của mình, thế thôi. Mình cũng xin khẳng định số ít được tuyển từ NEU và FTU như các bạn nói đều là những thủ khoa, á khoa và trong top 3, top 5 đầu ra của các khoa trong trường. Các bạn có thể liên hệ với HR để kiểm chứng. Và quan trọng là chưa ai vào đây mà không phải thi đầu vào hết, điều này các bạn cũng có thể hỏi HR để kiểm chứng luôn. Cuối cùng, mình cũng mong mọi công kích, xúc phạm cá nhân nên dừng lại ở đây. Việc phí phạm thời gian để đôi co ai đúng ai sai thì các bạn có thể tập trung làm việc để mang lại lợi nhuận cao hơn nữa cho EY. Việc đặt điều cho người khác cũng không làm bản thân mình tốt đẹp hơn được. Cảm ơn một số góp ý tích cực, qua đây cũng là dịp để bọn mình hoàn thiện bản thân và tác phong làm việc.
Các bạn ở dưới nhận xét cho t hỏi với là có ai đang hay đã làm Sen ở Adv của Big four không? Đã có bạn nào được giao lead hay support lead cho một dự án làm trực tiếp với Client từ A-Z chưa? Có bạn nào đã pitch được deal về cho service của mình chưa? Các bạn nói tới việc dịch, việc đóng sổ, chắc cũng phải biết là làm thế để phục vụ ai chứ hả? Các bạn nghĩ rộng nghĩ nhiều tầng giúp mình, các bạn ghét các man đì đọt các bạn, thế các bạn nghĩ họ không bị ai đì đọt chửi rủa khi đưa sản phẩm mà các bạn contribute à? Cách man làm ra sản phẩm tới client rồi nhận trách nhiệm thì đúng muôn màu muôn vẻ thật đấy, nhưng mà các bạn nhận một hai câu khiển trách, các m sm người ta mất tiền trăm, tiền tỷ vì năng lực có giới hạn thì các bạn đem lương intern, lương staff của các bạn ra có đền được không? Rồi ai nói EY không dạy cho các bạn cái gì? Không học thì lấy cái gì ra để giải đáp thắc mắc cho client? EY có cái gì các bạn có thể tự mở ra đọc mà tiếp thu các bạn còn không biết thì các bạn biết cái gì để mà lên đây chém gió phỉ báng team người khác, chê bai người khác? Ai bây giờ còn nghĩ vào đây intern, staff là sẽ được học miễn phí thì nghỉ luôn đi nhé
Mình cũng là ex EY. Line ADV. Lính trực tiếp của LVN đây. Ở ADV cũng k phải là tgian ngắn. Tất cả các comment của các bạn có cái đúng, cái sai mình công nhận. Nhưng những bạn nào bảo ADV k có job, hay doanh thu bé, k có việc gì làm mình xin cười thẳng vào mặt các bạn. Đồng ý là có một số thành phần nó hãm (phải công nhận) và mình phải chấp nhận điều đấy, nhưng k có nghĩa là line ADV toàn người dốt đâu các bạn ạ.
Không hiểu mấy bạn kêu adv EY trash có tìm hiểu trước ttin không. Chả lẽ cứ du học sinh, cứ con nhà giàu thì cặn bã xã hội? Có biết ở adv ACCA, CIA, CFA, bằng giỏi trường top nhiều như nấm không? Có biết adv từ staff đến man OT là chuyện thường xuyên để deliver sản phẩm không? Các bạn bảo adv không có nhiệm vụ gì, vậy có biết RACI là gì không =))) không biết thì im lại, vì RACI là technique cơ bản ở bên mình ko ai ko biết đấy. Đối với mình thì công ty nào cũng có chuyện này chuyện kia, các vấn đề chơi trong giờ, nói to, lương thấp thì đúng là như thế thật. Nhưng mà nói chỉ dịch không thì là sai hoàn toàn, và nếu mà nói 100% con ông cháu cha thì mời bạn đến chỗ mình, mình dẫn đi gặp những bạn con nhà bình thường đi xe máy nhưng thông minh sáng láng thành tích rực rỡ nhé =))) line nào cũng có nhiều cái để học lắm, adv thì đặc thù về quản trị nên sẽ hợp với các bạn muốn phát triển theo hướng đấy hơn. Man bên mình cũng rất tuyệt vời và thấu hiểu nhân viên nhé. các bạn dưới nói xấu bọn mình làm mình nghĩ là các bạn đang gato với bên mình đấy =)))
Biết gì hong, chẳng ai quan tâm các bạn nói gì trên này đâu, có chăng thì là một phút bức xúc nếu nói sai thôi. Với các bạn đã và đang làm ở ADV mà lại có suy nghĩ như vậy ấy, tự các bạn không lên tiếng để bảo vệ quyền lợi của mình mà lại đâm chọc sau lưng thế này, mình nghĩ bảo làm sao các bạn chẳng làm nổi ở ADV.
Ko biết các bạn bên dưới review EY ở HN hay HCM nhưng mình tạm assume là HN vì mình làm việc trong HCM, cam đoan là không có những hiện tượng như bạn nói. Còn về EY HN thì mình cũng nói luôn là mình đã từng remote working ở VP HN và có nhận xét là các bạn cũng hơi chểnh mảng thật. Nhân đây là cơ hội mong các bạn nhìn lại đội ngũ nhân viên và cải thiện hoạt động của mình