Công ty trả lương cho 1 ông tên chuyên để đóng gáy, đóng sổ nhưng chả baoh thấy mặt ông ý đâu =)) thành ra mỗi khi đóng gáy các kiểu toàn để intern đi làm chân tay xong tốn bao thời gian. Chưa kể có những tập dày quá không làm nổi nên phải mang ra hàng đóng mất tiền thấy mẹ.
Đặc điểm của EY là nếu bạn không có kỹ năng mềm, kinh nghiệm không có và thấp cổ bé họng thì sẽ như địa ngục, chả có tí gì là tự kiểm soát được cuộc đời mình nên sẽ lên đây và bóc phốt công ty
Sắp tới em sẽ intern mảng Core tại văn phòng HN, tình cờ em đọc được khá nhiều review nên tiện đây em muốn hỏi các anh chị có gì dặn dò và lưu ý gì để em chuẩn bị tốt nhất cho kì thực tập sắp tới không ạ?
Chó cứ sủa đoàn người cứ đi thôi Việc ai người nấy làm, đi soi mói bộ phận khác trong khi bên mình cũng chả khá hơn thì để làm gì? Thôi bỏ cái kiểu thượng đẳng đấy đi, bỏ đi mà làm người :))
Đang làm ở EY, thấy nhiều bất cập vãi -.- 1. Các bác bảo vệ trông xe chuyên làm khó, làm tiền, kiếm cớ gây sự. Có lần mình đưa vé xe cho ông bảo vệ ngồi đó, xong 1 ôn bảo vệ khác lại đòi vé mình bảo đưa vé rồi thì ông ý bảo ko có và bắt đền 50k --> *** 2. Công ty trên hợp đồng ghi làm 8h - 5h, nhưng thực chất là 9h mới lòi đến, nghỉ trưa cũng quá thời gian. Nhiều người vừa làm vừa chơi đến muộn về sau thì lại hay chành chọe soi mói những người đến làm từ 7h30 và về lúc 17h30. 3. Có một vị trí cho một anh chuyên dùng để đóng gáy, đóng sổ trả lương hàng tháng nhưng khi cần thì 100% ko thấy ông ý đâu. Việc làm chính của ông ý là hút thuốc, chửi bậy, săm soi và nhận lương. 4. Một số partner thì khinh người, ra vẻ, coi thường cấp dưới, tầm nhìn ngắn hạn và cực kỳ thiên vị, nhận người theo quan hệ (a L line ADV) 5. Nhân viên giả tạo, giấu nghề và ko muốn chia sẻ kinh nghiệm
Mình thì thấy cách làm việc của EY nói chung và đặc biệt mấy bộ phận kiểu HR, adv, FSO làm việc CỰC KỲ thiếu nguyên tắc và thiếu chuyên nghiệp. - Điển hình là mình khi nhận đc cuộc gọi và offer từ EY (khoảng 1 tuần trước khi đi làm), bên HR gọi và bảo mình mang laptop đi vì công ty chưa chuẩn bị kịp máy. Sau đó 3 ngày và cách ngày đi làm 1 ngày, bên HR gọi lại và nói lại với mình là ko cần mang laptop nữa vì công ty chuẩn bị được máy rồi. Và cái kết tuyệt vời là ngày đầu đi làm HR bảo mình là máy chưa chuẩn bị xong và ho bảo mình phải đi về nhà để mang máy tính đi. Nhà mình ở tận Nam Từ Liêm và một cuốc đi đi về về vô lý như vậy trong ngày đầu tiên đi làm thì thật là mất điểm. Cuối cùng hôm đó vì mình phải về nhà lấy máy nên chiều mới đến làm được. Tuy nhiên là việc mình vừa kể là ko phải hiếm =)))) mà là triền miên so với 1 công ty mang-tiếng-là-chuyên-nghiệp. Mình biết và chứng kiến nhiều bạn bên ADV, FSO, audit và tax đã từng bị y hệt như vậy :)))
các bác ở dưới đừng vơ đũa cả nắm thế chứ, xin nói luôn em là 9x đang làm tại tax VP HN luôn ạ. Bên em đi làm 8h30 8h45 đã làm rồi, còn ai đi sớm hơn thì về sớm hơn thôi ạ. Bên em một khi đã làm là làm cực nghiêm túc và ko có delay hay mất tập trung đâu ạ. Mà không chỉ có bên em mà cả audit và FSO hay TAS đều vậy. Riêng các bác bên adv thì công nhận có hơi ầm ỹ ồn ào và mất tập trung thật nhưng tại các bác ý ko có việc nên mới vậy thôi. Các anh chị đừng gõ adv nặng như vậy chứ
Thiết nghĩ nếu vào EY (hoặc các big) thì thà né ra vào VACO hoặc mấy công ty kiểm toán tư nhân VN còn hơn :)) Mấy big mang tiếng nước ngoài thế chứ cũng toàn ng việt nam làm nên vẫn có văn hóa VN đặc sệt, biến chất như mấy ông công chức nhà nước vậy. P/S: các em sv mới ra trường đừng nghĩ intern đc ở EY là tự hào, bên trong thối rũ lắm :))) cả mấy em intern mà ko đc nhận vào staff chính nữa, đừng buồn, tại vì chỉ tiêu đủ rồi nhét cóng người nhà vào rồi ấy mà
Nói mới nhớ hồi mình vào EY làm việc. Có 2 đứa bạn quen 1 học FTU (tài chính KT), 1 học ĐH quốc gia HN. Đợt đó 2 lão ý cũng apply thi vào EY, vị trí tuyển dụng thì EY ghi chung chung là Advisory. 2 ông được gọi đi kiểm tra và phỏng vấn. Cuối cùng lúc có thư offer intern thì là vào IT advisory =))))) trong khi cả 2 bố học kinh tế tài chính, ko biết 1 chữ gì về IT. Hỏi HR thì HR bảo "do bên chị adv full rồi nên em PHẢI chấp nhận làm ở ITA, nếu không chị sẽ gọi các ứng viên khác" chối vl =)) Và đăng hơn nữa là 1 hôm tôi với 2 lão kia ăn xôi yến ở gần Công ty thì nghe nhóm adv nói chuyện, hóa ra là mới có 4,5 năm em du học sinh về nên các Parts nhét các em vào luôn đến mức hết cả chỗ ngồi =))))) Hai lão kia ít ra còn thở phảo vì còn chỗ ngồi bên ITA chứ ko phải sang bên khác ngồi nhờ như vài em du học sinh =)))) thật là nực cười cách làm việc và ứng xử của MỘT BIG 4.
Hồi đi làm staff 1 ở EY line TAS, thấy bên adv toàn ngồi chơi rảnh rang, nhân viên thì vừa làm vừa chơi 9h30 mới đến làm việc :)) Mà lương big chủ yếu là thấp vì đc cái fame nên dễ tuyển để bóc lột, chứ thực ra chả học hỏi được gì nhiều. Hồi làm staff 1 lương 8 củ. Ra ngoài xin vào công ty nhà nước hạng trung đã được 10tr rồi. Mà trong khi đấy mới là 80% còn vào chính thức 100% thì hơn 12tr. Nói chung các Big đc mỗi cái cẻ ngoài thôi thím. Bên line adv vào hỏi 95% là du học sinh anh, pháp, úc, ý, châu âu, mỹ ... nên toàn quan hệ đưa vào ngồi. Nhân viên các đh trong nước như NEU, FTU cực ít có chăng chỉ cho vào cho có để đỡ điều tiếng. Hầu hết NEUers toàn là quan hệ trong trường rồi xin xỏ vào chứ cũng chả phải thi thố gì