Vì thấy có quá nhiều comments sai lệch cũng như công kích cá nhân quá khích, mình xin có vài lời như sau: - Các bạn nói adv chỉ có việc đóng gáy, dập ghim, format excel và powerpoint đẹp mà ko cần quan tâm đến nội dung có tốt hay ko là auto pass. Mình sẽ giải thích cho các bạn hiểu, phần lớn báo cáo ở adv được trình bày trên powerpoint và mình xin khẳng định để làm slides vừa đẹp, vừa trình bày nội dung logic không hề dễ. Trước khi đi họp đều phải chuẩn bị in ấn tài liệu để mang tới khách hàng, vì vậy việc phải đóng gáy hay dập ghim nhiều là điều tất nhiên và ai cũng sẽ có lúc phải làm những tasks như vậy, không kể senior, staff hay intern. Mình cũng nói thẳng nếu các bạn ko phải người adv ko hiểu về adv đừng khẳng định là bọn mình ko có job. - Các bạn nói 9h30 adv mới đi làm? Mình có thể khẳng định adv là một trong những line đi làm sớm nhất ở công ty này. Tất cả ai đi muộn đều đã phải xin approval của senior/ manager. Mà đôi khi mọi người đến công ty muộn cũng là vì đi đưa tài liệu, hoặc đi họp trước đó và tất nhiên bọn mình ko cần phải trình bày hay xin phép các bạn. Thậm chí hệ thống chấm công của công ty cũng ko thể sử dụng điểm danh vân tay vì đặc thù công việc chung của công ty là làm việc cùng khách hàng, nên giờ giấc flexible. Và mình cũng ko hiểu có người đi soi giờ offline của người khác với mục đích gì? Ngừoi ta offline có thể vì họ có việc riêng đã xin phép, cũng có thể vì đi họp team nên không có mạng, và rất nhiều lý do công việc khác. Người ta đánh giá nhau qua chất lượng công việc chứ không ai đi soi ba cái chuyện online offline giờ nào bạn ạ. Bạn có online đến 10h đêm mà không làm việc thì cũng chả nói lên điều gì. - Tiếp theo, các bạn nói rằng adv hay ăn vặt, bấm đt, đọc báo, chơi game, v.v trong giờ. Theo mình thì chúng ta đều là con người không phải cỗ máy, và việc dùng vài phút để giải lao trong giờ làm không có gì xấu. Bọn mình vẫn đảm bảo được kết quả công việc, ko miss deadline và quan trọng tất cả sản phẩm đều được khách hàng nghiệm thu và trả tiền đúng hạn. Mình nghĩ đó chính là bằng chứng rõ ràng nhất rồi. - Và một điều mình thấy khá buồn cười đó là có rất nhiều comments nói về việc bọn mình rich kid, đi ô tô, lương không đủ nên phải xin tiền bố mẹ. Thế này này, mỗi người có một nhu cầu tiêu tiền khác nhau, và mỗi người lại có hoàn cảnh gia đình khác nhau. Việc người khác có đi xe đạp hay đi máy bay đi làm nó cũng không ảnh hưởng đến các bạn, có xin tiền bố mẹ hay không cũng không ảnh hưởng đến kinh tế nhà các bạn. Vậy nên mình nghĩ các bạn đừng lo chuyện bao đồng nữa. - Ngoài ra, có rất nhiều người còn nói là adv toàn cocc, toàn quan hệ để được vào thì các bạn nghe này, công ty có luật nào nói rằng người được sinh ra ở một gia đình có quyền thế không được làm việc ở đây không? Bản thân mình được biết có rất nhiều người ở các bp khác còn là con ông cháu cha rất to mà mình không tiện nói tên. Việc họ sinh ra ở gia đình thế nào, là con ai không quan trọng, quan trọng họ được học hành đàng hoàng, làm việc bằng thực lực và đi lên bằng đôi chân của mình, thế thôi. Mình cũng xin khẳng định số ít được tuyển từ NEU và FTU như các bạn nói đều là những thủ khoa, á khoa và trong top 3, top 5 đầu ra của các khoa trong trường. Các bạn có thể liên hệ với HR để kiểm chứng. Và quan trọng là chưa ai vào đây mà không phải thi đầu vào hết, điều này các bạn cũng có thể hỏi HR để kiểm chứng luôn. Cuối cùng, mình cũng mong mọi công kích, xúc phạm cá nhân nên dừng lại ở đây. Việc phí phạm thời gian để đôi co ai đúng ai sai thì các bạn có thể tập trung làm việc để mang lại lợi nhuận cao hơn nữa cho EY. Việc đặt điều cho người khác cũng không làm bản thân mình tốt đẹp hơn được. Cảm ơn một số góp ý tích cực, qua đây cũng là dịp để bọn mình hoàn thiện bản thân và tác phong làm việc.