Ernst & Young Vietnam Limited

2 Hai Trieu District 1 Ho Chi Minh
2.2
Viết Review công ty Ernst & Young Vietnam Limited

Xin là xin vĩnh biệt cụ

Sợ bị chửi public nên lập ra hẳn một group kín tạo confession cho nhân viên để giải toả bức xúc, nhưng hễ có chuyện thì bưng bít lấp hố với lí do quen thuộc là bài có yếu tố công kích. Thôi 1 là lên cfs, 2 là lên review thôi chứ ý kiến ý cò gì. Che đậy, bảo vệ, nâng đỡ mấy cái đứa bưng bô đội đít nịnh nọt cho lắm vào. Này thì đội banh, này thì nhậu giỏi, này thì lúc nào cũng khen manager tốt. Rồi tụi m coi thử nó làm ăn như thế nào? Có ra cái gì không hay là ra đống c*t người khác hốt thấy bà rồi mới đến lượt tụi mày review? Rồi coi thử nó submit nó quay đít đi phắt 180 độ thì ai là người dọn hả? Hay vẫn chưa sáng mắt ra rồi mai mốt manager H vẫn bảo vệ, partner Q vẫn tiếp tục nâng đỡ mấy con hãm như vậy? Người làm giỏi làm tốt được việc cho chúng mày thì chúng mày hành cho ra bã đến độ tâm lí không ổn phải submit thì tụi mày không coi trọng, còn cái con V thì tụi mày cưng. Thôi thôi, thối lắm, để đây cho ngta biết mà né cái môi trường hãm lờ này ra, nhắm không bú dc các sếp thì tốt nhất đừng có mà vào. Tao thấy nhiều con thiêu thân đang lao đầu vào lắm rồi nhé.

Giữa tình hình dịch chưa hề ổn định, công ty đã có động thái cho phép nhân viên lên office đi làm lại. Tỷ lệ phủ vaccine trên toàn thành phố chỉ mới có 45-60%, vẫn còn rất thấp so với con số được khuyến nghị 70%. Nhiều nước trên thế giới đã cho mở cửa xong rồi đóng cửa lại do bùng phát ca nhiễm và số tử vong tăng cao. Đánh cược mạng sống nhân viên như vậy có quá rủi ro không, đừng tưởng cho chích 2 mũi xong là ổn, lấy trường hợp của Phi Nhung, chích 2 mũi Pfizer rồi đó.

Thế mạnh của Big 4 nói chung và EY nói riêng là nhiều người trẻ năng động và tài năng. Nhưng thế mạnh này cũng là điểm yếu trong quản lý công việc, và quản lý con người. Không phải tự dưng mà đại học bày ra ngành quản trị kinh doanh mà bắt mọi người học trong 4 năm trời. Bản thân là ex-EY và là dân QTKD mình có ý kiến như sau: Thứ 1: về con người. Trong công ty thì job thường được quản lý bởi senior ( 60%-70%) và phần còn lại được quản lý mởi Managers. Seniors, và Manager đa số là dân hệ kế toán, kiểm toán, hoặc một ít thành là thành phần là mảng đầu tư tài chính hoặc ngân hàng và độ tuổi chỉ khá trẻ trong khoảng từ 24 - 30. Môi trường trẻ trung. năng động như vậy sẽ tạo ra được môi trường làm việc hiểu quả chăng? Tất nhiên là không, mặc dù không thể phủ nhận các ưu điểm như người trẻ: tài năng, trâu chó cày cuốc, vâng lời. Nhưng những ưu điểm này lại là con dao hai lưỡi. Để minh nói rõ hơn về quá trình từ staff lên Man. Đối với staff, Big 4 yêu cầu phải ngoan ( vâng lời, b ảo gì làm đó. có bị đì cũng phải căn răng mà chịu), và chăm chỉ ( cày sáng, trưa, chiều, tối, thứ 7, chủ nhật), và không đòi hỏi ( OT thích thì t cho không thì thôi). Vì thế staff chỉ cắm mặt cắm mày làm job từ sáng đến đêm chỉ mong hoàng thành file để mong được thăng chức lên senior. Đối với một senior, các bạn lại bị chuyển sang một roll khác, ngoài là người vững kiến thức, thì các bạn cũng phải biết quản lý công việc tổng thể và quản lý con người. Đa số các bạn sen thì kiến thức và quản lý công việc đã rất tốt ( do 2 năm tôi luyện trong địa ngục), nhưng về mặt quản lý con người ( là thứ quan trọng nhất) lại bị coi nhẹ và không được huấn luyện bài bảng - phần này là ý chính này. Việc này dẫn đến EQ của các bạn rất thấp và chỉ làm mọi thứ theo bản năng. Mặc dù EY có những course training về EQ rất hay, nhưng mọi người chủ yếu chép đáp án hoặc học vẹt hay sao mà đa số nhân viên cũng chẳng quan tâm mấy về vấn đề này. Thế nào là quản lý con người theo bản năng? Là chỉ làm việc với bạn bè, người mình thích thay vì là tất cả mọi người. Là chỉ a dua, nói xấu thay vì đóng góp ý kiến chân thành tạo thay đổi. Là nghe ngóng, tạo drama thay vì tập trung vô công việc. Là chia bè, kết phải, tạo thế lực ngầm gây bất công trong đánh giá thay vì bình đẳng với mọi người, etc. Nhiều người nói EY là cái chợ trời cùng đúng, vì chuyện anh A *** em B để mua cái váy, hay C có vợ có con nhưng vẫn đi đêm với chị D, em E là COCC của chị F hay sếp X,Y,Z đã có gia đình vẫn đi ***, *ịch dạo etc thì lan nhanh như bão. Những drama, có đúng có sai, nhưng rất mơ hồ và không ai kiểm chứng được. Tuy là dân kiểm toán nhưng các bạn chia sẻ thông tin chưa được kiểm chứng nhanh như điện, không khác gì mấy bà hàng xóm vô học ngoài ngỏ ngồi tám chuyện. Từ việc EQ thấp, đến cách xử lý tình huống kém cõi trong việc quản lý con người đã khiến EY nói riêng và Big4 nói chung dần mất giá. Tuy mang tầm quốc tế nhưng văn hóa Big4 không khác gì các Locals, vậy thì các em các bạn tại sao lại chọn Big. Đơn giản : DANH TIẾNG ẢO? Có ai ở đây không vì danh tiếng Big mà là ở Big không ạ? Chắc không đâu hen. Có một câu nói mà mình vẫn thấy rất đúng nhưng lại ng* ạ, một anh Manager X nói như sau:" Ai chả thích làm việc với người nịnh tụi bây, đỡ hơn mấy đứa suốt ngày chỉ cắm đầu làm chẳng nói năng gì. Ai biết tụi nó làm được gì, trừ khi tụi bây giỏi xuất sắc thì tao còn quan tâm. Rồi tụi m` lên manager, lên sen sẽ hiểu". Điều em hiểu duy nhất là, với lối tư duy đó của sếp ( hoặc các sếp) thì Big4 cuối cùng cũng chỉ là cái chợ, là cái công trường rẻ mạc thôi ạ. Từ lối tư duy đó mà dẫn đến muôn vàng hệ lụy liên quan: khinh thường công sức người khác, coi thường nhân phẩm người khác, và ty tỷ những thứ toxic khác đã được " bình thường hóa". Đối với mình, việc nghe mấy câu như: " bé này trông ngon, xinh ghê." "có bé nào ngọt nước không để book đi job", " cái con l** này mặc khó ưu đã đ** muốn làm chung", "cái đứa này rate 3.5 , chắc nó ng* như bò, đừng book nó,"... như cơm bữa. Lúc mới vào thấy còn vui, nghe riết nhàm và chói tai vô cùng. Nêu dừng lại ở lời nói thì cũng chẳng là gì quá bận tâm, nhưng mà .., chả bao giờ là dừng ở đó cả. Nói chung, nói cỡ nào thì nói, các sếp,và HR cũng chỉ phán một câu: " Thê giới này bất công vậy đó, làm được thì làm không làm được thì nghỉ" hoặc " Em ra ngoài rồi sẽ thấy đời bất công còn hơn vậy, công ty đã rất nhân nhượng và hỗ trợ hết mình cho tụi em". Câu đầu thì mình thấy cũng ổn, nhưng câu sau thì thấy hơi kỳ. Nếu đúng như vậy thì các bạn đã nghỉ cũng phải quay lại công ty rồi chứ nhỉ ? Nhưng không, bạn bè mình ( khoản 20 đứa), đa số bỏ hẳn ngành kiểm toán và chẳng ma nào dám bén mảng lại Big4 cả. Nếu các bạn có chung ý kiến cứ thả cmt ở dưới.

Nhận bonus xong có ai bức xúc không?

Có bác nào làm line strategy Ey parthenon ko cho em xin review ạ

Anh chị em cho mình xin infor bạn Quỳnh kiểm toán sn 96 ở EY Sài Gòn với, mình chỉ có những thông tin đấy thôi. Cảm ơn mọi người rất nhiều :'(

Có ai sốc với kết quả roundtable ko ạ???

Mùa dịch vẫn làm việc quần quật, dù là WFH, nhưng vẫn bị stress. Ngủ không đủ 8h một ngày, sức khỏe suy yếu, không chăm sóc sức khỏe được luôn. Chỉ sợ bị dương tính COVID thì làm khổ cả gia đình. Trời ơi EY ơi là EY.

Em làm hơn 2 năm ở đây, mà càng ngày càng thấy buồn. Lương đã thấp rồi, staff tính ra hơn 8 củ. Việc thì nhiều. Làm cả tối, t7, CN OT vô cùng mệt mỏi. Lúc roundtable và khi hỏi các sếp thì đánh giá tốt, em làm việc ổn lắm. Thế mà 2 năm ko đc bonus ngoài tháng lương thứ 13. Cảm giác cay đắng, kiểu hy sinh của mình cảm thấy vô nghĩa. Nhớ những ngày đi công tác sáng sớm đến tối mịt, 9h 10h đêm đi bộ 1 mình về trên đường, nhưng kết quả là gì??? Sếp nhỏ cũng động viên và nói do covid nên mới k có bonus. Đợi nốt tháng 10 xem có lên ngạch bậc mới ko chứ kiểu đối xử vs nhân viên ntn thì k thể ở lại lâu dài đc. Cho 3 sao vì đây là nơi em học đc nhiều và đồng nghiệp tốt, chứ đãi ngộ thì chán lắm mng ạ.