Lại là tui đây quý vị! Hôm nay chắc rất rất nhiều anh em đã và đang tâm trạng nặng nề khi buổi townhall sáng nay mấy sếp đã úp mở ít nhiều. Và cũng chính vì vậy tui phải lên bài chia sẻ quan điểm với mọi người, tui ghét NT ko phải là tất cả. Có rất nhiều đồng nghiệp rồi đàn em tui dìu dắt còn ở NT, nhưng tui chỉ thất vọng với những người từng làm trong tech với tui. Và cả chị già kính mến người chị che chở cho cả team tech, nhưng sau rất nhiều điều va chạm tui đã ngộ ra. NT này nó nát không phải từ thời Thành black vào mà do đóng góp từ những người khác nữa như chế Loan, CTO. Người đầu tàu về tech cả công ty mà không kéo được spirit gì cả. Nay được share hình ảnh BOD công ty chia sẻ thông báo, tui thấy chế còn vui vẻ tự tin lắm. Trong khi thực tế là hoàn toàn không thể tự tin được nếu tui là cấp quản lý nhìn vào các con số kinh doanh của NT, đến lúc này chí ít theo tui biết là NT đã giảm tối đa mọi chi phí kể cả lương thưởng sẽ cắt. Và với lượng bench đang tăng lên vài trăm thá ng này qua tháng nọ do các dự án release liên tục. Thì cái tui cảnh báo trước là lay off và đã đúng. Hiện tại thì có chiều hướng thê thảm hơn nếu tin tui biết đúng. Đó là phía UK sẽ giảm đầu tư vào NT VN đến ko đầu tư gi nữa or đúng hơn họ sẽ buông tay để tập trung vào công ty khác làm ra lợi nhuận cho họ. Nếu tui lại đúng thì số phận của anh em hiện tại bi đát , có lẽ NT sẽ suy thoái rớt khỏi top công ty IT hàng đầu ấp bắc. Giờ khi công ty hành động đã quá muộn giảm chi phí trả bớt văn phòng, giảm chi phí ăn chơi do Thành black vung tay quá chán trước đây (mỗi năm tiêu tốn trên dưới vài tỷ vào túi riêng ). Tiếp theo cắt nhân sự , nên giờ các anh em PMs đang nháo nhào đi phỏng vấn công ty khác như tui biết và có vài CVs ở NT nộp qua. Các anh em engineer thì cũng đã apply qua các công ty khác nhưng e là cũng khó cứu được vì giờ các công ty khác đã và đang chắt lọc khi tuyển dụng trừ Nab. Nhưng thôi chúc anh em thành công cứu ai được thì mừng người đó. Còn lại thì buồn cho 1 tượng đài NT khổng lồ ngành IT
Ngân hàng lương tháng mấy chục tr. Thưởng 10 tháng lương. Lãi tỷ USD. Các công ty IT thì OT, bệnh trĩ, thoát hóa cột sống, layout.... Các bạn đã thấy mình chọn sai ngành chưa
NT công ty như con KAC ấy mà. Các bạn có j mà vướng víu, luyến lưu
Hehe sáng nhâm nhi ly starbuck rồi lại hóng chuyện này chuyện kia của NT với anh em đây. Hôm qua kia thấy ở E4 đông người hỏi ra mới hay là NT đang bắt buộc những bạn vừa bị release và idle lên công ty 100% . Hồi đầu tui cũng khá ngạc nhiên và cũng như nhiều anh em tech khác câu hỏi tại sao lại bắt mọi người lên trong khi xưa giờ NT có chính sách wfh rất thoải mái. Và hiện tại các dự án cũng cho nhân viên wfh cơ mà. Và rồi ơ kìa tui đã phát hiện ra có thể không đúng và chính tui cũng mong rằng ko đúng. Đó là chị L và Hr đã chơi 1 chiêu rất thâm. Vì sao ư hãy nghe tui phân tích: - như tui nói và leak trước đây đó là NT đang bị suy thoái, rõ ràng nhiều bạn Nter sẽ lên đồng làm gì có Nt vừa mua lại công ty nước ngoài này nọ. Tỉnh lại đi các con cừu ngay thơ, việc mua lại là của NT global không liên quan gì tới VN development team cả. Họ mua vì họ health check được sức khỏe tài chính của VN team đang down. Như tôi nói rất rất nhiều dự án lớn , lâu dài của NT đang và có nguy cơ đóng. Ví dụ như Achilles, SMi, MB và nhiều dự án mà tui không nhớ nổi tên. - và kết quả là hàng trăm nhân viên phải ra pool ngồi, nếu như trước đây thì họ vẫn keep wfh với đám bạn này giao task research hay làm dự án internal gì đó chống cháy. Và không nữa thì là laid off vài chục, tôi cũng nghĩ rằng đợt này sẽ cho layoff tầm 100 , nhưng khi thấy công ty action như vậy. Tôi cảm thấy tôi sai, sếp Loan vẫn cao cơ hơn tui nhiều. Tại sao họ phải layoff? Trong khi ko để nhân viên tự nghỉ? - Vì sao ư? Vì mấy anh chi và mấy bạn đều là talents mà giờ bị giám sát , bị quản chế bị giao việc trên công ty na ná như tù nhân. Quý vị có nản không? Chắc chắn có tâm lý khi dĩ nhiên xuống thì sẽ submit form và như vậy công ty sẽ chẳng tốn miếng tiền bồi thường gì cả. -Vừa hiệu quả vừa report với UK là họ đã tối ưu resouce idle cỡ nào. Họ làm tốt để giữ chiếc ghế của họ chứ còn ai sống chết kệ bây. Ah có bạn comment sao tui ko giới thiệu cty này nọ nữa cho mấy bạn. Tui thấy buồn cười các bạn trẻ or già đó hỏi vậy tui cũng hiểu trình NTer cỡ nào. Ngày trước tui lùa anh em ra đi vì tui thấy được con tàu suy sụp. Ngày nay tai sao tui ko lùa? Vì hiện tại các bạn thấy thị trường đều đang sóng gió, tất cả các công ty đều co cụm nhưng ko fai sụp đổ như NT. Các du án ở bosch cũng vậy , tui ko chém gió anh em cũng ko bôi nhạo tự tìm hiểu nhé. Mấy bạn giỏi thì tự động headhunter sẽ contact còn mấy bạn đã dở và .Thì rất tiếc các bạn sẽ phải chìm chung với con tàu và những tài công vĩ đại đó ai đâu mà cứu mấy bạn. Ngẫm đi, cuộc sống mà. Tui chi tạm chia sẽ vậy cũng ko mong là chính sách đó đúng như tui nghĩ. Không thì tui cũng sợ chính những con người mà tui đã làm chung một thời.
Join trúng dự án mà PM ko biết tí gì về kĩ thuật và còn không biết deal với khách hàng dẫn đến Dev phải OT để kịp deadline đã được confirm sẵn từ trước. Không đồng ý với cách làm của PM thì cho ra bench ngồi đợi hết contract thì chuẩn bị tinh thần bị lay-off. Ai biết nịnh thì ở lại dự án ^^ NT thì được cái làm remote nên tương đối thoải mái chỗ làm việc có thể làm WFH nhiều
Lại là tui đây quý dzị, gần 1 tháng bận rộn ko online, mà xem ra có nhiều anh em ăn cơm công ty hoạt động tích cực ghê nhỉ? Mạo danh tui để nói xàm xí để đánh lạc hướng, mà thật tình anh em nào follows tui từ đó đến giờ đều biết cách viết của tui như thế nào.Thôi kệ những anh em đó đó là những thành phần tui khinh và bao giờ chấp.Nay cuối năm update nhanh những gì nóng hổi mà tui vừa được biết. - Đợt YEP vừa qua chắc mọi người vẫn cảm thấy an vui vì buổi party hoành tráng 3 miền mà ko cảm thấy những gì tác động của đợt layoff âm thầm tui đã leak ra trước đó. Không sao những bạn bị layoff này rõ ràng ko nhiều và ko có tác động chung đến mọi người. Tuy nhiên sắp tới tháng 6 này sẽ có 1 đợt layoff lớn có thể từ 20 tới 30% resouce của NT hiện giờ . Vì sao tui nói vậy ko phải là tui chỉ nghe mà hẳn các bạn cũng biết là tình hình chung của cả ngành từ TG và Việt Nam. NT ko ngoại lệ sau 1 năm thua lỗ và đến hiện giờ số dự án mới rất ít thì việc gồng gánh bộ máy nhân viên khổng lồ là không thể. Nên BLĐ của NT họ đã set plan layoff đến đó nếu tình hình tiếp tục bết bát, và 1 điều nữa NT global đã mua lại Konoldus 1 công ty phần mềm của ấn. Việc thêm 300 resource từ Ấn thì chắc chắn VN phải có sự cắt giảm để phù hợp bộ máy chung. - Thêm biến động nữa là dù anh em techteam ra rả động viên anh em nhưng họ lại lén lút đi tìm chân trời mới. Như a Phương, Thang C, Hxxx đã đi phỏng vấn các công ty khác (đa phần failed :v) và nhiều người khác. Chắc chị L cũng ko nghĩ bộ sậu của mình sau lưng như vậy dù họ đã commit chung sức sát cánh vực dậy team. Hên là họ ko passed vì do ở lì NT ko chịu cập nhật công nghệ chứ ko tui lại nói đúng ko gì chối cãi được. Thôi thì cập nhật anh em 2 tin về tình trạng chung cho anh em thấy vấn đề không phải màu hồng như anh em nghĩ. Chúc anh em qua năm ổn định đừng vướng vào round layoff kế tiếp nhé.
Ngô Cát Linh Nhi ơi anh êu em. Mình có thể có thể có mối quan hệ tình zuc ko tinh yeu duoc ko
Tội nghiệp mấy pé NT mới vào dính bầu phải nghỉ khi con xuân sắc