Marina Landscape Việt Nam

Outsource
616 Tô Ngọc Vân, Phường Tam Bình, TP.Thủ Đức, TP.HCM
2.4
Viết Review công ty Marina Landscape Việt Nam

công ty gia đình ,không lương tăng ca , quản lý tào lao,

Cũng sắp 2 năm nên tôi muốn trải nỗi lòng của người cũ Marina Landscape VN. Tính tôi thì chuyện buồn phiền hay giữ trong lòng. Vợ tôi nói cái gì cũng để bụng thì lâu ngày đánh rắm không ai chịu nổi đâu. Nay tôi sẽ bóc phốt những người nổi tiếng ở đây. Đầu tiên tất nhiên là người đầu tiên, Ng Nguyễn. Mình vô thứ 2 nên thấy tất cả mọi thứ. N là cháu của bà dì làm kế toán trưởng ở bên công ty chính. Đó là người kế toán mà Bob rất tin tưởng. Sau này bà đó nghỉ rồi. Lúc đó N không ngại bất cứ ai. Ngay cả Hue Ta cũng phải nể. Ai cũng có thể sai bảo. Mình bị sai nhiều lần nên có hôm mình bật lại bị N ghét. Từ lúc ghét mình là cứ canh mình sơ hở ra là méc Eric Nguyễn (người hồi xưa là manager sau quay lại Mỹ, nay là Lan Ng làm manager). HồI đó N dốt IT nên lúc mình mở Task manager lên để xem tình trạng máy thì N méc Eric là mình ngồi chơi. Eric nhìn xong chỉ biết lắc đầu, mình thì vào toilet cười trận đã đời. Sau này nhờ lấy chồng mới đỡ hơn tí. Mình nghe nói là N dụ dỗ chồng khi đi quán bar, làm có thai để cưới. Hồi đó N & chồng cãi lộn nhau miết, hay ra ngoài ban công công ty gọi điện nói chuyện to tiếng ai cũng nghe hết. Sau này N đẻ cho 2 đứa con & cho tiền làm công ty riêng thì chồng N mới im lặng. Có một hôm Eric kêu mọi người nghỉ buổi sáng 1 tiếng để đi công chứng giấy tờ làm hợp đồng lao động, N đánh lẻ đi riêng với chồng. N biết là buổi sáng đó công an không làm việc nên đi chơi tới giờ mọi người về công ty. Sau đó N chạy vào hớt hơ hớt hải : "anh Eric ơi, hôm nay công an không làm việc, em đi nhiều chỗ mà không được". Mình nghe X nói "xạo đó anh P. Chị N gọi điện tụi em nên biết hết". N lúc có thai nhờ Ngọc Đinh mỗi ngày mua đồ ăn nước uống cho mình. Ngọc khó chịu lắm nhưng vì biết N là dạng con ông cháu cha nên ráng nhịn. Nên bạn thấy Ngọc được làm leader đó. Có bữa mình thấy N nói gì mà Liên Nguyễn khóc luôn. N chỉ cần xin lỗi là xong chuyện, mọi người nhìn thấy chỉ biết im lặng không dám bênh vực hay lên tiếng. N lúc đầu là làm bên estimating. N làm hay lắm bạn à, ngủ hơn 1 nửa thời gian. Tay thì lúc nào cũng trên bàn phím con chuột. Chỉ cần anh Eric đi ra là N biết liền, tay đập bàn phím con chuột: "ủa sao bàn phím này sao sao đó, chắc hết pin rồi". Sau này khi mà hạ bệ mình không được thì N xin chuyển qua bên accounting. Tiếp tục hành mình nữa. Hôm công ty tổ chức tiệc. Mỗi người được chọn món trong menu để công ty đặt đem tới. Không hiểu sao lại trùng hợp là lúc giao thì lại thiếu món của mình và Tú mập (thằng đệ của mình). Thằng đó thẳng tính nên không đợi được, đi ra ngoài tự ăn riêng. Còn mình thì đợi công ty gọi bên kia giao tiếp cho mình vì mình chưa thấy đói. Sau này có ngườì tên M (girl nhưng bắt mọi người gọi là anh) vào làm tay chân thân tín của N. Hồi dịch Covid mình xém bị công ty cảnh cáo vì M girl báo cáo lỗi của mình lên cấp trên. Nhưng mà ít ai biết là lúc mới vào M ghét cay đắng N. M chat với bạn gái cũ Vy Hứa làm chung công ty qua Zalo. Mình đọc mà thấy M chửi N mà nếu in ra giấy A4 thì phải 10 tờ mới đọc hết. M sau này thấy N là nhân vật không thể bị thay thế trong công ty nên quay xe hàng ngày mua trà sữa để đi lên làm leader chỉ trong thời gian ngắn kỷ lục. Sau khi N làm bên accounting thì họ hàng thân thích của N đều được vô làm chung bên accounting với N. Mỗi ngày họ sẽ làm cho chúng ta thấy họ làm việc cực kỳ chăm chỉ. Sau đó họ chỉ đợi hết giờ làm để được về. Vài tháng trước khi nghỉ ở công ty mình ngồi chung phòng với họ. Họ làm chỉ 1/3 thời gian, còn lại họ sẽ kêu đồ ăn chơi, học tiếng Anh hay lên mạng bằng điện thoại. Thứ 7 họ được kêu đi làm thêm để có lương nhân 2. Ở công ty này không có lương tăng ca nha bạn. N làm bên accounting nên tìm hiểu về luật rất nhiều để bỏ túi riêng đó bạn. Bất kỳ công việc gì từ party đến đi chơi thì N đều có cách để moi thêm. Nhớ hồi đó công ty có đi làm từ thiện sau đó mới đi Đà lạt chơi. Mình thì muốn con gái mình trải nghiệm việc từ thiện nên đi xe máy riêng lúc từ thiện thôi. Còn đi chơi thì mình chạy về nhà. N biết việc này nên lúc ở Đà Lạt dẫn mọi người ăn quán khá là nhiều tiền. Sau đó bị Eric mắng cho 1 trận té tát vì xài quá nhiều tiền. N đã sinh ra là nhà rất giàu. Lúc vào công ty là mua thêm mấy căn Vinhomes. Nhìn thấy vợ chồng đi xe tay ga bình thường nhưng ai biết được xe hơi đầy nhà. Nếu bạn chống đối N thì bạn thua chắc. Nên mình dù rất muốn gắn bó với công ty nhưng không chịu nổi đàn em của N là H mập & M girl, mình quyết định nghỉ sớm trước khi bị cho nghỉ việc vì mắc sai lầm (bị người khác méc lên cấp trên bên Mỹ). Bạn thấy mình khui ra là quá nhiều luôn phải không. Nếu bạn muốn làm ở công ty thì phải biết điều và thận trọng. N rất ghét người lẳng lơ hay là người thích chọc gái. N thích mọi người tôn sùng kính trọng như một vị chúa sáng lập ra chi nhánh ở VN. N ghét ai hỏi về Phú thứ 2. N ghét ai tỏ ra sang chảnh. N rất thèm ngọt nhưng sợ mập. Mình đã từng nghe N nói là lương của N nếu xài cho 1 bữa ăn là hết nên bạn có thể hiểu là N xài rất khôn ngoan, chừng nào biết xài tiền, lúc nào không. Bạn chỉ cần thể hiện mình đem lại được lợi ích gì cho N nếu làm lâu dài. Bạn muốn lên cao thì học hỏi & đi lên từ M girl & H mập. N đâu biết rằng có nhiều người ghét mình. Ví dụ như Thảo Nguyễn. Thảo rất khó chịu mỗi khi công ty tổ chức làm lễ hay party gì đó. Vì mỗi lúc như vậy N sẽ bắt team leader làm đủ chuyện như phải nghĩ xem nên có tiết mục gì, nên nói gì, làm gì, rồi họp hành đủ thứ. Có lần N đi lên kiếm Thảo để bàn chuyện party nào đó. Lúc đó Thảo nhắn lên nhóm chat của team mình là nếu N hỏi Thảo đâu thì cứ trả lời là Thảo đi công chuyện. Thực ra Thảo trốn vào toilet hơn 15 phút mới ra. Mà trốn cũng không thoát. Lúc sau N kiếm nữa nên hết chạy. Bạn biết sao công ty không còn đi chơi hay từ thiện nữa không? Bởi vì những leader khi đó sẽ làm vai trò vú em trông trẻ, hoặc một vài người thân cận của N cũng bị N bắt làm đủ thứ chuyện từ chuẩn bị đến phục vụ mọi người trong suốt hành trình. Tiếp theo là có nhóm người này không thích chơi với nhóm khác nên sẽ có vài người không muốn đi chơi. Tiếp nữa là khi đi chơi N bắt buộc mọi người phải tham gia trò chơi. Nếu không sẽ bị phạt tiền. Rồi N ra hình phạt tiền đủ thứ để lấy tiền đó trao cho đội thắng. Lý do cuối là công ty ban đầu chỉ muốn đi làm từ thiện thôi. Nhưng nhiều người lên tiếng là phải kết hợp đi chơi thì mới đi. Mà đi chơi thì tốn kém quá nên bây giờ chỉ có team tách ra đi chơi riêng. Tiền đi chơi riêng này hiện tại do estimator bên Mỹ & team leader bỏ ra. Tiếp theo là người thứ 3 (mình là người thứ 2). Manager của công ty, L Nguyễn. Vì L cũng ghét mình nên nhờ vậy mà M girl lên làm leader nhanh thần tốc. Mình muốn kể chuyện này có thể làm mọi người sốc. Đó là sau đám cưới L khi L nghỉ tuần trăng mật, buổi sáng khi mọi người cùng bước vào công ty. L xem mọi người như vô hình. Lúc đó L kêu lên với Kiều Dương: "ê Kiều". Sau đó mình nghe L ớ ớ la lên y hệt như những cô gái trong phim heo thể hiện mình đang sướng. Lúc đó L la khoảng 2 phút rồi nghỉ. Đủ để mọi người hiểu chuyện gì. Mọi người lúc đó chỉ biết lắc đầu ngao ngán. Mình nghĩ là L muốn thể hiện với Kiều là mình được thành đàn bà trước hay sao đó. Mình sẽ kể cho bạn vì sao L được tin tưởng lên làm manager. Hồi đó có bạn tên Vương vô sau L. Bạn này vừa học đại học buổi tối vừa đi làm buổi sáng. Bạn bị sếp Eric đánh giá làm việc kém. Bạn nói do bạn phải về đúng giờ để đi học nên không thể bằng bạn ở lại công ty làm thêm được . Vì vậy một hôm Eric kêu mình & L vô làm chứng thông báo đuổi việc Vương ngay lập tức trong ngày. Lúc đó Vương có ghi âm bằng điện thoại về cuộc họp này. L phát hiện ra nên kêu mình giật lại. Mình không làm theo. L lúc đó cũng thử giựt mà không được. Về sau Vương nhờ đó mà đòi được tiền đền bù 3 tháng lương vì bị đuổi sớm. Chứ không là bị công ty cho đợi dài cổ. Sau vụ này công ty mới ký hợp đồng có thời hạn với nhân viên thay vì vô thời hạn như lúc đầu để khỏi phải đền bù. Tiếp theo là một bữa nọ công ty bị hư dây mạng kết nối với modem. Dây này là loại khó tìm vì modem là loại mang từ Mỹ qua. Eric kêu mình đi lên Phong Vũ kiếm. Lúc mua về đi quốc lộ 13 chỗ khu đô thị Vạn Phúc (chỗ này hồi xưa L ở trọ chung với anh của L), mình bị công an bắt lại phạt vì đi sai làn xe hơi. Về đến công ty thì Eric trả dùm mình tiền phạt đó. Hôm sau L hỏi mình bị công an bắt ở chỗ nào, L nói L chưa bao giờ thấy công an chỗ đó. Ý L nói là mình khai gian dối để xin tiền công đi mua đồ. Vì vậy về sau Eric chỉ tin tưởng L thôi. Trong buổi review L hay hỏi mọi người & kể về việc tại sao mình hay đi trễ 1 buổi sáng trong tuần. L sẽ nói rằng mình có cuộc họp mỗi tuần vào lúc 5h sáng nên phải vào trễ. Đúng là vậy. Nhưng mà mình nghe kể lại là L rất thích ngày đó. Nếu bạn đi làm từ hướng quận 9 đến công ty bạn sẽ thấy L đi xe rất chuyên nghiệp, toàn leo lên lề để cho kịp giờ làm. Nếu L đi trễ sẽ né được việc phải chạy đua với thời gian. Rồi buổi sáng có thời gian cho chồng con, ăn sáng, chuẩn bị đồ cực kỳ thảnh thơi. Mình không biết giữa L & chồng sau này có chuyện gì không hay là do L có nhu cầu sinh lý cao quá mà L thích trai trẻ & có cơ bắp. L rất ưu ái ai đến từ Long An. L thích khi ai hỏi L điều gì về công việc thì phải mua gì cho L ăn hay uống. L thích ăn uống gì mà không làm mình mập. Hồi đó có bạn tên An mỗi ngày mua cho L hủ nước yến loại trong hủ thuỷ tinh. L vẫn cho bạn An này nghỉ vì bạn làm yếu quá. Bạn nên rút kinh nghiệm nha. Tiếp theo là H mập. Đây là tay sai đầu tiên của N. Nói chuyện nhỏ nhẹ dễ dàng lấy lòng tin người khác nhưng sau lưng là làm gì không ai hay. Rất là tham ăn nhưng không muốn thể hiện ra bên ngoài. H hay giả bộ ở lại trễ nhưng mà đâu ai biết là H thèm ở trong phòng lạnh, để điện thoại trên bàn phím né camera và cứ thế đợi mọi người về hết. Cuối tháng H sẽ được employee of the month. Tiếp đến là M girl. Nếu bạn làm theo người này thì công danh bạn thăng tiến vèo vèo. Lúc mới vào có bạn gái, nói xấu cấp trên với bạn gái quá nhiều. Rồi bạn gái nằm trong nhóm có thể bị đuổi vì làm không hiệu quả. Nên M ra tay chia tay bạn gái liền để khỏi dính líu. Lúc mới vào thì được mình chỉ dạy tận tình từng chút một. Về sau khi đã biết đủ từ mình & biết N ghét mình nên lật mặt liền. M về sau liên kết với Thảo Nguyễn. Chiêu trò rất hay. M dạy Thảo về kiến thức tiếng Anh, làm tay sai cho Thảo. Ngược lại, M xúi Thảo để lật đổ mình. Khi mình hết được trọng dụng trong công ty & M lên làm leader là phủi tay với Thảo liền. Giờ ngoài mặt thì Thảo & M nói chuyện đó. Nhưng mà chuyện gì giữa họ thì chỉ họ biết được. M rất được N ưu ái. Hôm nọ mình thấy M & bạn gái mới ăn sáng trong giờ làm việc đến 20 phút. M rất mê gái nha. Hôm đi ăn tiệc tân gia nhà mới của Lệ, biết có bé Yến bên accounting đi nữa. M mê bé này lắm, nên đi 1 mình không dẫn theo bạn gái. M ngồi kế bên bé Yến mà rì rầm chọc ghẹo, gắp đồ ăn liên tục cho bé. Đáng sợ thiệt. Cuối cùng bạn nhớ những điều này nha. Đa số ai cũng ghét Cẩm. Cẩm & Lệ là cạch mặt nhau. Kiều & Thảo là bạn thân của Lan. Nên nếu vào công ty thì bạn muốn đi lên nhanh ch*ng thì vào team H mập hoặc M girl. Nếu bạn muốn giỏi chuyên môn & sau 2 năm nhảy khỏi công ty thì vào team Cẩm. À còn nữa, Hue Ta & Eric Nguyễn không ưa nhau. Kiều, Thảo, M girl, H mập không thích làm việc với Thanh Ta. Mình có lưu lại đoạn chat giữa Cẩm & Thảo, Cẩm & M về việc không thích làm việc với Thanh. Ai làm lâu thì sẽ được chia phần thưởng nếu công ty đạt goal. Cẩm có khoe có lần công ty đạt goal nên leader bên đây & manager L được thưởng mấy tháng lương. Bạn nên biết là mỗi năm cho dù đạt goal hay không, nhưng khi trừ ra tất cả chi phí thì estimator bên Mỹ đều được chia tiền thưởng. Số tiền đó rất là nhiều nên dù lương của họ ít hơn so với mặt bằng chung xét về thâm niên nhưng họ vẫn bám trụ với công ty. Còn bạn giúp công ty đạt goal thì chẳng có gì hết. Cùng lắm lâu lâu được leader dẫn đi chơi, được bao ăn uống. Nhớ đừng từ chối ăn uống nha, đó là số tiền rất nhỏ. Còn leader thì có nhóm chat riêng rung đùi ngồi đợi hết giờ làm sẽ kiểm tra xem ai làm được , ai không hiệu quả. Nếu bạn muốn làm 2 năm thì nhảy thì nhớ kỹ điều này. Khi vào công ty bạn sẽ bị ép ký vào điều khoản là không được làm công việc tương tự trong vòng 2 năm sau khi nghỉ chính thức. Bởi vì đã có người nhảy qua bên Hoà Bình làm với mức lương cao bằng leader rồi. Trong khi đó bạn muốn làm leader thì cũng phải 3 năm. Bỏ tiền túi ra mua đồ ăn nước uống cho manager, leader. Mà chưa chắc sẽ được lên leader. Như mình được làm leader 2 lần nè đều bị ghen ăn tức ở nên không làm lâu dài được. Tiếp theo nha, bạn đừng kết bạn với bất kỳ ai trong công ty, tốt nhất là không nên có liên hệ với bất kỳ ai, không ai được biết bạn bè họ hàng của bạn. Sau đó khi bạn muốn nhảy qua bên công ty khác với công việc tương tự (estimator hay dự toán viên) thì xin nghỉ với lý do về quê. Bạn nên nghỉ 1 tháng rồi hãy đi phỏng vấn. Sau khi bạn lấy được sổ BHXH của mình thì hãy từ từ đi làm. Vì những thứ như bảo hiểm hay thuế mà công ty đóng cho bạn, công ty hay dồn lại vài tháng đóng 1 lần. Lúc đó bạn qua công ty mới thì ráng im lặng trong vòng 2 năm. Lúc đó công ty sẽ không thể kiện bạn. Tốt nhất là bạn nên kiếm công việc bên tỉnh gần đó như Bình Dương hay Đồng Nai. Công ty không thể quản nổi những người như bạn đâu. À công ty đã từng bị hack rồi nha, vào năm 2018 thì phải. Lúc đó công ty phải nghỉ 1 tuần, kêu mình & 1 vài người vào reset máy. Giờ công ty mang toàn bộ dữ liệu lên đám mây rồi, nhưng mà mỗi năm lại trả tiền cho 1 phần mềm bảo vệ cực mạnh của Microsoft kiểu như mất bò mới lo làm chuồng. Mình chỉ nghi ngờ có vài thành viên làm ở công ty là ở trong nhóm hacker đó. Vì sau khi nghỉ ở đây mình mới phát hiện vài điều rất hay ho. Trước khi vụ hacker xảy ra, mình & 1 bạn IT đã từng cảnh báo lên cấp trên bên Mỹ liên tục mấy năm. Mình từng hỏi IT bên Mỹ luôn, họ trả lời cứ yên tâm về lỗ hổng bảo mật. Thậm chí mình còn từng thử thành công tải phim heo hay cài phần mềm bị cracked. Lúc mới vào công ty thì mình có mở trang web đọc báo bị IT bên Mỹ phát hiện, mình bị nhắc nhở. Sau này N phải mở vài trang web không liên quan công việc nên việc bảo mật bị bỏ đi. Giờ mình vẫn thấy tiếc cho vài chục ngàn USD cho hacker để chuộc dữ liệu lại. Điều tức cười nhất là trong lúc reset máy, mình vẫn không được cho biết mật khẩu của admin máy tính. Họ chưa bao giờ tin tưởng mình. Nên lúc mình dứt áo ra đi, mình không có chút do dự dù rất buồn. Cẩm Trần có sửa mặt nha bạn, làm mũi & cằm. Còn body thì không phải đi tập gym ở ngoài phòng tập đâu. Hôm bữa mình vô tình thử vào công ty Droppi trên face. Mình phát hiện ra là nó hồi xưa là BCA solutions mà Cẩm làm bán hàng trên đó. Mình thấy Cẩm tham gia tự tập gym ở nhà mùa dịch up lên face. Mà mình thấy Droppi không biết phải đa cấp không mà thấy nhiều người chất hàng đầy nhà, rồi mua về sử dụng, bắt người thân mua dùm nữa. Để mình kể chuyện mình trước lúc nghỉ. Lúc đó H mập nghỉ việc (do mắc quá nhiều lỗi trong lúc làm việc). Nhóm đó Liên tiếp quản 1 thời gian thì nghỉ vì nhóm chỉ hợp làm việc với H mập. Sau này công ty thấy thiếu người nên mới đề cử mình làm leader nhóm H. Mà trong lúc Hue Ta & L bàn về việc này, họ bị nghe lén. Mình được cho biết trước. Mình lúc đó bán nhà ở chung cư để sau này về quê. Lúc mình lên làm leader team H thì mình chỉ tập trung vào huấn luyện những người có khả năng làm lâu dài ở công ty. Còn mình thì không tập trung vô làm công việc của leader. Và đúng như mình nghĩ, mình bị đá xuống làm dân thường sau khi H mập quay lại. Bạn đã bao giờ bị trả thù chưa? Mình sẽ kể bạn nghe chuyện này. Lúc L mới vào thì có 1 nam vô cùng lúc tên Nh. Bạn này giỏi, nhanh nhẹn. Nhưng bạn hay dành thời gian làm việc để lên face bán hàng phụ vợ, và luôn luôn về đúng giờ để về nhà làm phụ vợ tiếp. Mình báo cáo với Eric. Bạn này có ba làm tài xế taxi. Hôm nọ mình đang đi ngoài đường đến công ty, có 1 chiếc taxi cắt đầu xe mình để quẹo vào hẻm. May mà mình thắng kịp, nếu mà xe taxi này quẹt mình té thì tài xế xuống xin lỗi thôi. Mà bình thường thì tài xế hay xi nhan và bấm còi rồi từ từ đi qua. Còn xe này thì bay thẳng vào hẻm luôn. Nhớ lại thì vẫn còn sợ. Mình thì nghĩ tài xế chạy ẩu chứ cũng không chắc là bị trả thù. Khoảng 2 tháng sau thì bạn Nh này nghỉ. Chuyện cuối mình muốn kể với bạn là về thuế thu nhập cá nhân (TNCN). Để mình nói sơ với bạn nha, ví dụ từ lúc mình còn ở công ty. Nếu lương bạn sau khi trừ bảo hiểm mà lớn hơn 9 triệu thì phần dư ra sẽ bị trừ thuế TNCN. Mình có con gái nên mình sẽ chỉ bị trừ thuế TNCN nếu phần lương sau khi trừ bảo hiểm lớn hơn 12,6 triệu vì con gái mình là người phụ thuộc (được cộng thêm 3,6 triệu cho mỗi người phụ thuộc). Vì vậy ai trong công ty cũng kiếm cách để ít bị trừ thuế đi. Ví dụ như lương của sếp L năm 2022 là 60 củ thì bị trừ nhiều lắm. Năm đó 2022 đó, công ty gọi 1 loạt sếp lên phòng họp vì họ thêm quá nhiều người phụ thuộc như cha, mẹ, cháu, anh, chị. Những người này nếu không thể chứng minh mình trực tiếp nuôi dưỡng những người phụ thuộc này thì họ bị buộc phải trả tiền thuế TNCN mà họ thiếu vài năm trước đó. Cảm giác mà ăn vô rồi phải ói ra nó khó chịu lắm ha bạn.

Làm việc ở đây lâu chỉ thêm phí thời gian, với kinh nghiệm làm việc của công ty này những công ty khác không cần nên rất dễ bị thất nghiệp. Chạy ngay đi cho tương lai tươi sáng hơn

Bề trên xử trí tệ nơi mồm, uống lưỡi khoe lời hại suốt hôm, mốt nọ công tàn sông cạn suối, rồi mai đức lụi gió khô mồm

Byuhara Jara Tathagaju Kita alsaw Namu asr diri Duru Duru Sagara Vauricaaa Arhata Bhyah Samyakawi

Nghỉ phép là quyền lợi của nhân viên nhưng mỗi lần xin nghỉ thì lại làm khó. Làm bục mặt nhưng tăng ca lại không tính lương, nhưng đi trễ 1 phút thì bị trừ lương

mình làm nhiều chỗ chưa thấy chỗ nào đóng bhxh full lương như ở đây, rất tuyệt

Nhiều bạn nghỉ việc thì ko dám nghỉ, mà ngày này qua ngày khác đi rêu rao, bêu xấu công ty, thái độ ko tôn trọng, làm việc canh từng giờ từng phút, làm job sai lên sai xuống, ko biết các bạn có thấy hổ thẹn với bản thân hay ko. Trong giờ thì ngồi nói chuyện với nhau, tới lúc dc assign job thì la làng lên, đòi đổi người này người kia. ích kỷ chỉ nghĩ cho bản thân mình.

Cty nào ít nhiều cũng có drama, cty nào cũng có người tốt kẻ xấu, người dễ thương người đáng ghét, chỉ cần bạn đủ vững thì ko ai làm gì dc bạn đâu. đi làm tập trung chủ yếu vào công việc thôi, đừng đi giao lưu quá nhiều, đừng đi nói chuyện riêng hay chat trên msteam quá nhiều. Sếp thì cũng có this có that. ko có ai hoàn hảo đâu ạ. cty nào cũng thế, dc cái này mất cái kia. đố bạn đi đâu mà kiếm dc 1 cty hoàn hảo 100% đấy. Bạn nào muốn vào đây làm cứ mạnh dạn apply rồi tự mình trải nghiệm. Còn bạn nào đang làm nhân viên ở đây thì đừng nên đi hùa nhau nói xấu cty nữa. Nếu bạn bất mãn quá thì hãy gửi mail xin nghỉ việc cho êm đẹp, đâu ai ép buộc các bạn ở lại làm mà phải bức xúc như vậy. Nếu thấy phúc lợi đãi ngộ ko thỏa yêu cầu của mấy bạn thì bạn có quyền nghỉ và qua công ty khác ạ. Có phải mấy bạn sợ nghỉ việc rồi sẽ ko tìm được việc khác tốt hơn đúng ko? mấy bạn sợ sẽ thất nghiệp?