Không biết ai có bị cái mác công ty này làm cho mù quáng không. Mình thì thấy nhiều người trong công ty này nghe nhiều lời sáo rỗng, sách vở, những câu template giả tạo nhồi sọ của cấp trên đưa xuống. Mà ở lâu thì làm gì thấy mình dơ, cứt trâu để lâu cũng hóa bùn mà, bản chất của đám làm lâu ở đây nó dơ dáy bẩn thỉu, mà nói thì chúng nó cứ chối. Nói thật mình thấy ở đây workload thì nhiều, rồi cứ việc này đẩy việc kia, không có thời gian để ngủ với ăn, rồi cứ đòi chất lượng phải tốt, thời gian đâu để mà cải thiện trong khi cả núi công việc làm hoài không hết. Thêm mấy *** senior hãm lờ, mặt như hà bá đéo, ngoài mặt thì tỏ vẻ thân thiện, nhưng bên trong thì ngấm ngầm đi hãm hại và đi nói xấu cấp dưới. Senior lạm quyền trong công ty này là có thật, raise lên thì bị nói là unprofessional, có vấn đề với bức xúc trong công ty mà phải nhẫn nhịn đó mấy bạn. Nếu mà ở nước ngoài thì tao kiện cho chúng mày chết cha chết mẹ hết tao mới vừa lòng. Cái môi trường công ty hãm lờ này chỉ giỏi dạy con người phải biết sống nhục, văn hóa quỳ lạy kẻ có quyền hơn, chia bè kéo phái. Thế mà cứ lứa này rồi lứa khác lại được leo lên cấp cao hơn, riết rồi dần dần cái công ty này toàn mấy thành phần xà bác, bá dơ, văn hóa còn thua cả mấy công ty local, mindset toàn của lũ bần cố nông. Được cái mác Big4 danh giá thôi, cứ bên trong mục nát thối rửa. Hết dịch tình hình ổn định lại, mình nhất quyết phải đi khỏi cái công ty này, chứ không thể chịu nổi cái cảnh ngày nào đi làm trong đầu cũng muốn giết cái lũ cặn bã trong công ty này.
Nghỉ cũng lâu rồi ( vài tháng) nhưng giờ mới viết được một cái confession. Nói chung thì mình với công ty cũng chẳng có việc gì cả. Lúc đi làm thì mọi thứ rất vui vẻ, mặc dù có cực xí nhưng cũng học được nhiều điều... Nhưng mà Đ* M* đó chỉ là lúc còn đi làm thôi. Công ty nước ngoài nhưng văn hóa đ* khác một cái chợ. Thứ 1, môi trường vừa toxic vừa dơ bẩn, cái quần què gì mà đánh giá rate công bằng, đúng thực lực rồi round table màu mè làm chi. Trong khi tụi bây bè phái, trao đổi rate với nhau trước round cả rồi. Chả hiểu sao có những đứa bóp job ( phải nói là đéo làm một cái file nào - bỏ hẳn) mà được rate 4.5 rate 5. Kiểu như senior bị ng* không chém, hay chém rồi nhưng managersss thông đồng rate với nhau hết rồi. Thứ 2, một môi trường bợ đít thấy rõ, nuôi gà nuôi chim chăn bướm. Mấy ông bà manager thì cứ phản bát kiểu " tao thà làm với mấy đứa biết nịnh còn hơn mấy đứa không nói gì". La liếm thảo mai trước mặt thế thôi, chứ sau lưng nó chửi trên đầu trên cổ kiểu " Nhìn cái thằng lờ này chắc toàn đái ngồi", "con mẹ này lên rồi éo hiểu làm được cái c* gì". Nhưng mà mấy "anh chị" vẫn khoái, thích được vuốt b*, được *** .. à không thổi vào tai lời ngọt ngào. Dân EY vẫn còn hiền chán, chửi thì chửi mõm thôi. Những anh em bị hà hiếp thì cứ lên đây tự tin lên tiếng. Cứ ru rú như vậy, rướt khổ cho bản thân ( như tao), còn tụi cầm thú ( mà cứ tưởng vậy là hay) cứ nhởn nhơ. Có cái trang này, anh em mạnh dạng bóc phốt, để cho tụi trẻ đừng có bị mấy cái thằng lừa đảo Đào Mạnh Lờ , hay SĂPP (ăn c) nó nói lời ngon ngọt dụ dỗ tụi trẻ vào đây. Lương thì thấp, văn hóa thì thối nát, trainning thì kiểu ... các bạn staff và sen đều cảm nhận được ha, như Cờ Ứt mà còn thu tiền cả triệu. Tếu nhất mấy ông bà hồi staff, hồi sen, mở cái file nát be nát bét mà dám đi dạy người ta. Éo nhục hả mấy bồ, lên được manager rồi sủa sủa staff làm thiếu, trong khi file mấy bạn tiếng Anh thì như kẹt, thủ tục thì rất là " Chấm hỏi", nhưng lên được chức thì khinh khỉnh kiểu bố đời.
Thật sự là không hiểu luật công ty như nào. Mình nghỉ EY đã 2 tháng nay rồi nhưng vẫn không trả lương cho mình (dù đã có hỏi HR về hồ sơ và giấy tờ và HR báo đủ). Chán nản cuộc đời, dịch bệnh đã khó khăn mà giam lương nhân viên không muốn trả. Chưa kể công việc thì quá nhiều, quá bào nhân viên, nghe cái tên công ty nghe thì sang lắm nhưng phúc lợi và công việc chẳng ra làm sao.
Bitexco có 1 ca dương tính covid-19 rồi mà vẫn không công bố báo chí, ém nhẹm thông tin là giỏi. Còn EY vẫn khuyến khích nhân viên lên office bình thường mới ghê. Mấy công ty nhỏ bên ngoài lập danh sách mua vaccine cho nhân viên chích hết rồi, mà EY vẫn không thấy động thái gì. Thật khôi hài, rõ chính sách phúc lợi với người lao động của công ty này là tốt hay tệ rồi nhé.
Ngắn gọn này: 1. Cơ hội để tích lũy kiến thức là rất nhiều, gain được đến đâu là tùy sức mỗi người. 2. Workload rất nặng 3. Lương thấp 4. Đừng hy vọng ai vì mình, chỉ bản thân mình thương mình thôi 5. Tùy Service line, nhưng sẽ có các team khá toxic. That's all
EY nói riêng và cả cái ngành audit Việt Nam nói chung ngoài việc hút máu và làm giùm báo cáo tài chính cho F*** thì chả làm được cái vẹo gì cho đời cả. Thử bỏ cái luật vô thưởng vô phạt, F*** phải có báo cáo kiểm toán xem, cả đám ăn c*t hết.
Mới học elearning về harassment xong, một trong những module có vẻ bắt buộc ai cũng phải học. Ấy thế mà có bị harass hay bully thì cũng nên câm họng lại các bạn ạ, không nên speakup lên làm gì. Speakup rồi mình còn bị tụi nó ghim nữa, counselor cũng chả có giúp ích gì. Dẫu biết đi làm thuê thì sự công bằng nó đã không có rồi, nhưng nực cười là 1 firm cứ bô bô là công bằng cho nhân viên, nhưng đến khi cần đến công lý thì lý lẻ nó lại cong queo.
MÌnh cần vào vị trí mình cần, nhưng chị A offer mình về team chỉ, nhưng vẫn hứa có vị trí ** cho mình, nhưng cuối cùng gần hết intern chỉ nói vị trí mình cần là chỉ đã apply rồi. Văn hoá cty trọng người cũ thì cũng đúng ha. Nhưng đừng dối trá vậy. HR cũng vậy á. Nên mình đi sau khi khóc 1 trận ra hồn, mình biết ở đâu cũng vậy hết, và đặc điểm nhận dạng là môi trường ban đầu rất tốt nha, lúc sau thì ở trong chăn mới biết chăn có rận!
Môi trường làm việc thì OK, mà mindset của nhân viên từ trên xuống dưới thì không ổn chút nào. Ở cái EY này, tiệc tùng ăn chơi nhảy múa thì phải ráng mà đi nha mấy bạn. Chứ không là bị ghim. Công ty nước ngoài mà mindset toàn bần cố nông, sếp đánh giá nhân viên trên bàn tiệc là giỏi thôi. Tuyển thì tuyển toàn thứ dân gì đâu vô công ty không.
Nghề kiểm toán Chắc hẳn mọi người đã biết nhiều về nghề kiểm toán, vì trong thời đại 4.0 hiện nay các bạn đều có thể tìm hiểu thông tin trên mạng. Tuy nhiên, nhân những ngày nghỉ lễ rảnh rỗi không đi Đà Lạt hay Vũng Tàu anh cũng chia sẻ với các bạn một số thông tin. Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của người viết, không đại diện quan điểm của bất kì firm nào. Mục đích anh viết bài này một phần cũng vì khi phỏng vấn các bạn sinh viên hay các bạn đã đi làm 1-2 năm, mọi người vẫn chưa hiểu công việc của các bạn khi ứng tuyển, một phần vì phong trào, chưa hiểu đúng dẫn đến công việc không đúng định hướng, kỳ vọng của các bạn dẫn đến mất thời gian của nhà tuyển dụng cũng như chính các bạn. Tổng quan về nghề kiểm toán các bạn có thể hiểu là đưa ra ý kiến về báo cáo tài chính của DN có" trung thực, hợp lý" hay không? Các dạng ý kiến kiểm toán, mọi người có thể tìm hiểu thêm trong sách hoặc trên mạng để biết thêm nhé. Nghề kiểm toán phát sinh do nhu cầu cần thiết về minh bạch th ông tin, khi chủ sở hữu DN không phải người điều hành doanh nghiệp, khi KPI và thưởng của người điều hành phụ thuộc số liệu báo cáo tài chính, những số liệu từ bộ phận kế toán. Do đó, sẽ dẫn đến rủi ro về xung đột lợi ích khi bán giám đốc chỉ quan tâm đến những số liệu trong ngắn hạn còn chủ sỡ hữu lại mong muốn DN hoạt động lâu dài, có lợi nhuận tỏng dài hạn. Ngoài ra chủ sở hữu có thể không chuyên về các thông tư, nghị định, luật hiện hành đang chi phối việc lập và tình báo báo cáo tài chính. Do đó, nhu cầu về 1 bên có chuyên môn, độc lập về lợi ích để đưa ra ý kiến về báo cáo tài chính là cần thiết. Để có thể đưa ra được ý kiến, công ty kiểm toán cần phải thực hiện rất nhiều thủ tục. Đầu tiền quang trọng nhất là thủ tục xem xét chấp nhận khách hàng, vì không phải khách hàng nào cũng được. Công ty kiểm toán cần đảm bảo kiểm toán viên không được có lợi ích và chứng minh tính độc lập giữa mình và công ty được kiểm toán. Do đó công ty kiểm toán cũng khá kén trong việc chọn lọc khách hàng. Để thực hiện được một cuộc kiểm toán, tất nhiên ình phải thiết lập 1 nhóm kiểm toán. Mỗi vị trí trong team sẽ có một nhiệm vụ riêng, vị trí nào cũng quan trọng để hoàn thành tốt một cuộc kiểm toán. Ở vị trí executive, các bạn sẽ là real leader chính hiệu, khi các bạn phải "hài hòa" các mối quan hệ với khách hàng, đồng thời phải giữ được vị thế "độc lập" của mình. Các bạn phải trao đổi nếu cần thiết với các Partner để đảm bảo không có rủi ro và các rủi ro đều được tư vấn phù hợp. Hơn nữa, các bạn phải đảm bảo công việc của các bạn senior là đầy đủ và thích hợp. Ngoài các chuyên môn về kiểm toán, executive level còn đi tiếp xúc trao đổi với khách hàng tiềm năng để ký kết hợp đồng kiểm toán, quản lý danh mục khách hàng, theo dõi công nợ phải thu, tham gia các buổi executive meeting để đóng góp vào chiến lược hoạt động chúng của công ty kiểm toán. Những thứ được và mất khi làm kiểm toán Được: - Cơ hội học hỏi, trải nghiệm, đào tạo "cực gắt" từ các anh chị, từ khách hàng và các chương trình đào tạo của công ty( công ty có thể cho đi học ACCA, ICAEW hoặc CPA Australia miễn phí) - Được đi du lịch miễn phí - Biết thêm nhiều người mới, có nhiều mối quan hệ, làm đa dạng thế giới quan của mình. - Chế độ phúc lợi nhìn chung theo quan điểm của anh ở mức vẫn chấp nhận được. - Vì tính chất mùa vụ, sẽ có thời điểm mình có thể dành cho các hoạt động cá nhân như học tập, du lịch dài ngày không ảnh hưởng đến công việc. - Được giao lưu với các đồng nghiệp toàn cầu, được trao đổi kinh nghiệm từ họ nếu các bạn làm ở các công ty kiểm toán quốc tế như Big4. - Thời gian làm việc linh hoạt, không có chấm công. - Chế độ thăng tiến rõ ràng, minh bạch. - Môi trường trẻ trung năng động, nhiều người để học hỏi. Mất: - Sức khỏe và thời gian (tuy nhiên chỉ trong mùa bận) - Công việc khá áp lực nhưng nếu vượt qua được 1-2 năm đầu sẽ hiểu được nghề hơn; - Một số trường hợp chia tay người yêu vì lý do như anh ấy, cô ấy không quan tâm, tuy nhiên, như quan điểm của anh có thể đúng người sai thời điểm hoặc chưa hẳn là đúng người. Vì nhiều trường hợp đã yêu nhau sẽ thấu hiểu, các bạn có thể facetime với người yêu vào các buổi tối cuối tuần, hoặc hẹn người yêu gần nơi làm để ăn tối. Thực tế có rất nhiều cặp thành vợ chồng khi cùng làm với nhau, hoặc làm kiểm toán nhưng vẫn có người yêu Như anh nói, quan trọng là ở mình thôi. Work-life balance Nếu nói công việc kiểm toán không có cân bằng giữa công việc và cuộc sống thì không hẳn là đúng. Công việc tuy áp lực nhưng có tính chất mùa vụ. Có thể khi cần thiết hoặc trong mùa, các bạn có thể làm từ 12-16 tiếng 1 ngày, nhưng chỉ một khoảng thời gian nhất định và cần thiết. Như anh nói, quan trọng là khả năng tập trung và quản lý thời gian của bạn. Nếu quá áp lực, các bạn phải thông báo với cấp trên để các anh chị trên kịp thời xử lý. Trong mùa, các công ty kiểm toán cũng có chế độ chăm sóc cho các bạn, nhiều khi là những lớp Yoga giữa mùa vào buổi tối, các bữa ăn tối tại công ty giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc, công ty có thể trang bị ghế *** để các bạn có thể thư giãn, chợp mắt. Nhưng quan trọng nhất vẫn là chế độ ăn uống, ngủ của các bạn phải đảm bảo đủ chất, không bỏ bữa, và không được thức trắng đêm liên tục, nếu cần thì dậy sớm, làm việc hiệu quả nhất. Quan trọng là sự ủng hộ, thấu hiểu về mặt tinh thần của người thân trong gia đình. Ngoài mùa, các bạn cũng có thể tham gia các CLB bóng bàn, bóng đá, cầu lông, thể thao điện tử E-Sport như Liên quân Counter Strike, Age of Empire, sau 5h chiều hoặc cuối tuần, và có các giải đấu. Nhìn chung, nghề nòa cũng có áp lực riêng của nó. Nhưng theo quan điểm của riêng anh, các bạn phải có niềm đam mê với nghề nghiệp và tin tưởng vào tương lai của nó cũng như của mình, thì tất cả những gì mình bỏ ra sẽ sớm hái được trái ngọt. Và nên nhớ, học hỏi là một quá trình, ngay cả khi đang ở level executive, vẫn sẽ có những người giỏi hơn các bạn nên làm gì/ học gì tiếp theo. Thân. Chúc các bạn thành công và gắn bó lâu với nghề.