Công Ty Cp Vòng Xanh
Thấy công ty đang đăng tuyển Odoo developer lương 25-35tr nhưng mà coi review căng quá, không biết có nên apply vô không nữa :( Ai có thêm chi tiết bộ phận IT cho mình thông tin với ạ.
Em thấy công ty đang tuyển chuyên viên thương mại điện tử, em định apply vào mà lên đọc review thấy căng quá mọi người ạ
Nghe nói công ty có NĐT rót vốn vào mà nhỉ. Không biết là NĐT có tìm hiểu công ty trước hay không? BOD thì chỉ biết có doanh thu, không quan tâm tới các bộ phận khác. Công ty buôn bán được thì lãnh đạo tốt, kinh doanh không được thì có đủ lý do để cắt giảm nhân sự thậm chí giảm lương nhân viên. Mở công ty nhưng không muốn đầu tư môi trường làm việc, trang thiết bị. Showroom mở ồ ạt, thì cũng đóng cửa ồ ạt. kéo theo hệ lụy sa thải hàng chục nhân viên trong thời điểm nhạy cảm (cuối năm). Một công ty với số lượng Leader/ Trưởng nhóm/ Trưởng bộ phân/ PGD/ BOD nhiều hơn cả nhân viên. Riết rồi ai cũng ngáo quyền lực, làm cha làm mẹ thiên hạ
Một công ty bất ổn. Lần 2 cắt giảm nhân sự cách đây 5 tháng. Lần 2 lại cắt giảm nhân sự, nhưng không rút kinh nghiệm lần 1. ngày 30/11 thông báo và 1/12 bắt buộc nghỉ. Ban đầu thái độ hùng hổ lắm, nhưng cuối cùng lại vác mặt đi xin lỗi nhân viên. BOD làm vậy để làm gì, làm mà ko suy nghĩ trước hệ quả à. Thích thì cắt, thích thì đi xin lỗi
Công ty đi làm cho dui thôi, chứ không biết bị đuổi bất cứ khi nào. Dui thì cho đi làm, buồn thì thông báo đuổi việc (nay báo mai nghỉ). Tính toán từng đồng từng cắt. Chế độ phúc lợi thì không có, khám sức khỏe cũng không, team building cũng không. Nói chung là chán, ai apply vào thì nên suy nghĩ và cân nhắc lại
Xin gọi tên anh HỒ VĂN LONG, hay còn gọi là LONG HỒ Cái tư cách như a mà cũng là Phó Giám Đốc hả. Cắt giảm nhân sự vô lý. Cư xử thì chợ búa, nói chuyện dài dòng ko giải quyết được vấn đề. Theo quy định nếu công ty muốn đơn phương hợp đồng thì phải báo trước 30 ngày và đền bù tối thiểu 2 tháng lương. Sáng đang đi làm thì chiều anh đưa danh sách cắt giảm và ép người ta nghỉ liền trong vòng 1-2 ngày. Và kỳ kèo chèn ép người ta nhận đền bù 1.5 tháng. Haha Lấy lý do công ty khó khăn. Vậy chắc bọn tôi ko khăn? Nói chuyện thái độ xấc láo, tay thì chống nạnh, mặt hếch lên trời. Ko dám ra mặt mà đứng sau chống nạnh chỉ tay người đại diện gặp bọn tôi thương lượng, bọn tôi ko cần nói chuyện với nhân sự vì biết Long Hồ cố tình chèn ép nên muốn Long Hồ phải ra mặt nói chuyện cho rõ. Đừng làm kẻ núp váy người ta. Sau này mà có cắt giảm ai thì mở luật ra đọc giùm cái. Trước khi đọc luật thì đọc cách học làm người và cách viết chữ NHÂN nha. Công ty này vô phúc mới có được anh.
Bản lẻ thì không ra bán lẻ không đoàn kết. Mấy người quản lý kích cho nhân viên những SR này gây những SR khác. Giữ lại nhân việc như lol, đuổi nhân viên tốt. Nhiều SR thái độ như shit, tỏ ra ta đây bố đời làm vậy tưởng là ngầu là thẳng thắng ai dè là mất dạy . Rồi như có con nhỏ nhân viên dẹo chảy nước, nc 1 2 câu là nó dẹo 1 lol câu rồi. Rồi có mấy má hùa nhau nói xấu người ta xong rồi lại đi chơi thân với mấy người đó. Nói chung cái VX này muốn tồn tại thì nhân sự phải đànhg hoàng đi đã
Bộ phận OS đã được lên đây nhưng chứng nào tật đó không chịu sửa sai. Đã sai càng thêm sai. Các bạn có biết rằng là các bạn đang sống vào đồng tiền của Khách hàng không? ít ra các bạn phải tôn trọng KH trước cái đã Khách hàng họ mua hàng dĩ nhiên là họ phải tìm hiểu rõ nguồn gốc và yêu cầu của họ đối với sản phẩm. Các bạn đi mua hàng các bạn có đòi hỏi như vậy không? Công ty là một môi trường làm việc có văn hóa, mà các bạn Online sale lại đi chửi KH bằng những lời lẽ thô tục tục tiểu như thàng l*n, này, con đ* kia,. Mình xin nhắc lại đây là công ty có văn hóa chứ không phải có động, mà các bạn dùng những lời đó. Trưởng bộ phần thì ngồi im re, mặc cho nhân viên mình sỉ vả KH, Thật chán chê cho một tổ chức như này Ban BOD rất tin tưởng bộ phận OS, nhưng không đây là quyết định sai lầm. Vì người mà OS chửi chính là KH bí mật mà BOD đã nhắc đến, và hiện tại nhân viên cty cũng là sẽ là KH bí mật của NĐT cài vào. Thật chán chê cho một cty, cho một tổ chức như này
Phần 3 : Kết - Sở hữu trí tuệ: Góp ý chân thành là mấy bà nào quá nhiệt tình trong công việc thì nhớ rõ ràng trong biên bản giao nhận, sở hữu cá nhân và hình ảnh làm bằng chất xám của mấy bà nha. Mình rất ủng hộ việc bạn đi làm , bạn cống hiến hết mình cho cty và bạn đóng góp nhiều idea hay cho cty với mong muốn cải thiện hiệu suất làm việc và tối ưu hóa được công việc chung . Nhưng để người khác lấy ai idea và làm free nhiều lần thì mình cảnh báo trước. Như mình có cơ hội làm việc với các bộ phận cấp thấp cũng như cấp cao thì mình thấy phòng bán lẻ là nên tránh nhất . Ngoài Quản lý bán lẻ cấp cao bất ổn , thị phi , không công tâm thì Trợ lý bán lẻ N.T.Mai Hương là người dẫn đầu cho các cuộc mâu thuẫn nhất, lấy thành quả công sức của người khác thành của mình. Nhân sự mới thì thấy người khác không biết thì lên giọng, cuộc họp nào có bà này thì nói dài lê thê vòng vòng thấy mà ghê, nói tiếng anh cũng kinh lắm , mà tiếng có tiếng không . Được cái gây xào xáo , lục đục là sở trường củ a người này ." Ăn đằng sống nói đằng gió " - Phuc lợi: lúc treo tuyển dụng phỏng vấn là 1 kiểu, lúc nhận việc là trớt quớt nha . Cty ghi HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG ĐẦY ĐỦ , LƯƠNG THÁNG 13 bla bla nhưng thiệt ra mỗi người mỗi kiểu à ko có sự thống nhất. Cty ghi làm làm theo ngày công chứ thiệt ra theo mình biết các anh chị làm showroom là giờ công không à. Mấy sếp muốn giảm lương nhưng không nói thẳng , nhân viên hỏi thì chỉ nhận 1 câu là " linh động" . Cá nhân mình thấy việc chuyển đổi sang GIỜ CÔNG LÀ KHÔNG SAI , vì nó không hiếm ở các chuỗi mà ngược lại khá phổ biến để tối ưu hóa lượng công việc . Nhưng sai là nếu cty đang khó khăn thì người lãnh đạo ở đây là CEO / CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG QUẢN TRỊ phải nói rõ ràng, chia sẻ, lắng nghe ý kiến nhân viên hơn là thấy chuỗi khác làm ok thì triển khai làm luôn chứ ko cho nhân viên bày tỏ. Bởi sự thay đổi này cần 1 người lãnh đạo triển khai hơn là 1 Trưởng Bộ Phận nói , vì chưa chắc rằng họ triển khai đúng 100% ý mà BOD muốn nói . Người lao động đi làm ai cũng cần tiền và với mình đó là hướng xử lý vô cùng kém chuyên nghiệp, tính rõ ràng cũng không có . Mình là nạn nhân của việc ký HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG nhưng mập mờ và không được đóng bảo hiểm suốt gần 2 năm thì các bạn nghĩ phúc lợi cty này nó tốt sao rồi. Nhân viên thử việc mà nghỉ á , quá trình làm thì không được cấp tài khoản làm việc, công cụ chấm công thì thì việc bạn không có tiền mua thuốc uống/ trả tiền phí sinh hoạt không quan trọng bằng quy trình cty chưa xử lý nha mặc dù cty sai . (Trễ lương 1 tháng là chuyện bình thường ) - Cơ sở vật chất : Cửa hàng dột, bong tróc tường ,cầu chì điện chập bốc khói do mưa lớn , trong tương lai có 1 vài cửa hàng sập là chuyện bình thường nha . "Mình thấy Tiền nào của đó " nhưng trong tình huống này Cơ sở vật chất tỉ lệ nghịch với doanh số mong muốn . Cơ sở vật chất tệ, không an toàn cho người lao động nhưng muốn họ kiếm trăm triệu, tiền tỷ cho mình . Team Dự Án làm việc không có chuyên môn, nói chuyện trên trời ạ, cứ thích đùa với Nước, Điện, Thời Tiết lắm. Đúc kết: Lĩnh vực xe đạp rất tiềm năng nhưng nên né cty này nha , làm không phát triển được còn gặp sự bất an từ đồng nghiệp, không thể tin tưởng được leader, bất ổn từ đường lối phía BOD , quản lý cấp cao. Bà nào vẫn muốn thực tập thì dù bộ phận nào cũng nên cân nhắc, rõ ràng , cụ thể . Trên đây là trải nghiệm của mình , 1 tấm chiếu mới hy vọng những bạn sau không bị như mình.
Chiếc Review này dành cho bạn nào đang có ý định vào thực tập , tìm một cty để phát triển lâu dài thì nên cân nhắc . Sau đây là trải nghiệm đi làm của cá nhân mình , nếu ai đi ngang qua thấy đúng thì cho mình 1 like nhé. Không liên quan thì các bạn có thể lướt qua . Phần 1: Khái quát Thứ nhất : Về hệ thống quản lý và sơ đồ tổ chức - Cty chuộng hào nhoáng bên ngoài, bộ máy tổ chức vòng vòng cồng kềnh , cty nhỏ nhưng quá nhiều "Trưởng bộ phận"thành ra " Ngáo quyền lực" " nhiều người nhà làm trong cty" . Ví dụ như bạn có thể bị đuổi bất kì lúc nào nếu vô tình đánh lỗi người nhà sếp . Hoặc hôm nay bạn đi làm nhưng ngày mai có thể bị khóa User bất kì lúc nào và nhận 1 cái email thôi việc ngắn gọn không đầu không đuôi " Mindset bạn không phù hợp" . Mình còn chứng kiến cả việc rõ ràng là việc làm ấy sai , cậy quyền nhưng chỉ cần 1 cuộc gọi từ cấp trên gọi xuống cho dù có sai cũng phải nhắm mắt cho qua thành đúng . Thứ 2 :Về cách vận hành cty - Doanh số :Cty có CEO luôn tr ình bày những kế hoạch kinh doanh bằng câu cửa miệng " anh muốn " và Leader truyền xuống nhân viên bằng câu " do sếp muốn " mà không cho nhân viên cấp dưới hiểu nên dễ mích lòng giữa các phòng ban và người lãnh đạo. Quan điểm cá nhân mình , khi bạn có mục tiêu, ai cũng muốn nó phải hoàn thành tốt , đạt được những gì mình kỳ vọng, để được vậy bạn hoạch định từng quá trình cho nó , đầu tư thời gian đủ cho nó và cung cấp công cụ cho nó, có thước đo cụ thể thì đó là mục tiêu rõ ràng. Nhưng những gì mình thấy từ những mục tiêu doanh số mà anh Peter Nguyễn đưa ra khá là cảm tính ," ngáo giá" không có 1 thước đo cụ thể và trình bày khá mập mờ. Thành thử tội nhân viên sale ở phòng bán lẻ lắm . Nhân viên cắm mặt chạy số mà tối ngày họp hành số má , rồi lại đi vào ngõ cụt. - Quy trình : cty đã đưa chuyển đổi số ( mình tạm gọi là nửa mùa )bỏ 1 đống tiền để sử dụng Base cũng như đào tạo dùng Base , đã chuyển đổi công việc phần mềm base nhưng vẫn trao đổi công việc hàng ngày qua zalo . Đã lập 1 team giá sát - quy trình nhưng khi đưa xuống cửa hàng thì bị sửa tơi tả, thành thử quy trình chấm điểm team này cũng cực lắm mà cũng ẹ lắm . CEO rất ngưỡng mộ quy trình làm việc của " Thế Giới Di Động" nên bê luôn " GIÁ TRỊ CỐT LÕI " của người ta vào mà không có sự điều chỉnh nào cho phù hợp với hệ sinh thái mà mình đang kinh doanh . Quy trình vận hành không rõ ràng, bán hàng mang tính chống chế, chấp vá , giả cả nhảy lộn xộn lắm nên nhân viên ăn khiếu nại như cơm bữa. Còn nữa....