Mình trải nghiệm cả 2 tổ chức trong khoảng thời gian là 9 tháng thì có thể nhận xét như sau: 1. Về nhân sự a. CEO: - Vui vẻ trong ăn nhậu, hào phóng với người thân và ưng ngọt. Hay tổ chức ăn nhậu, nhân viên mà vắng là dè xét nói trên đầu trên cổ (mình từng gặp trường hợp 1 bạn nữ bị chụp hình khi bị bắt gặp đi ngoài đường mà không tham gia tiệc công ty với những lời nói khiếm nhã) - Dễ nổi nóng, kích động nhưng không có khả năng double check và kiểm chứng thông tin (hoặc là tự tin thái quá vào giả thuyết của bản thân ;> ). cộng thêm việc hay quên chúa-> dẫn đến quản lý nhân viên cấp dưới kém và thường là hai bàn tay của em đây em múa cho mẹ xem ;> - Chiêu bài quen thuộc là yêu cầu nhân viên cống hiến vì công ty đã hỗ trợ đào tạo và giúp đỡ nhân viên (giúp thì ít mà kể lể thì nhiều nên mấy bạn nào lỡ sa vào thì đừng có dính líu tiền bạc hay là ơn nghĩa gì ;> ) - Sếp còn hay có màn gáy là doanh thu công ty 1 tháng bao nhiêu tỷ hoặc là đi học khóa học doanh nhân tiền trăm tiề n triệu nên khi trò chuyện với nhân viên thì lôi ra liệu hồn mà cống hiến. - Định hướng trở thành người ảnh hưởng, KOL... nhưng tư tưởng khá lạc hậu và mê các nội dung self-help. - Có xu hướng bài trừ và hạ thấp quan điểm của người khác khi trao đổi cho nên việc tranh luận là vô nghĩa. (mặc dù nói rất nhiều về lí tưởng đạo đức...) b. Sếp thì đã xong nhưng còn một thành phần không thể thiếu đó là người nhà và các nịnh thần trong công ty: *Vợ sếp: - Bề ngoài rộng lượng vui vẻ nhưng bên trong khá chấp nhặt, trời sinh 1 cặp với sếp vì đến lúc suy diễn tự hung dữ thì hùng hổ nói ngang nói ngược xúc phạm người khác. Không có một khả năng gì ngoài hưởng thụ tiền lương của sếp (có lần nghe 2 người cãi nhau vụ chị sài tiền nhiều) - Thích sống ảo. *Bà con cô bác và nịnh thần: - Trước mặt sếp và người thân: sếp là nhất hay quá vỗ tay rào rào - Sau lưng có thể bất mãn nhưng mà đừng tin tưởng vì hé môi ra là trở thành vật tế trên sự nghiệp lấy lòng sếp liền - Năng lực kém chủ yếu là chịu khó làm trò và ăn nhậu. Tóm lại là hãm y chang nhau, có việc thì lôi ra xúc phạm nhau rùi lí do này nọ. c. Nếu các bạn thắc mắc thế toàn người hãm thì công việc ai giải quyết thì đó chính là các con gà bị lùa vào công ty: - Các bạn chủ yếu là thực tập sinh, sinh viên mới ra trường non nớt bị sếp lùa, hù dọa hoặc các anh yếu bóng vía nhu nhược bị vắt sữa quần quần như con bò rồi bị nói móc mỉa bởi các công thần nịnh bợ rồi nhận mức lương bèo bọt.( Chính là mình mấy ngày đầu ng* ngốc) 2. Sau nhân sự thì đến chính sách công ty -Lương: Bèo -> review tăng lương đâu chưa thấy làm nửa năm đề xuất phó phòng nhưng lương 4 triệu hẹn để sau (Nhưng mà mới chỉ kí hợp đồng thử việc mới vãi lol) - Chính sách: Hầu như không có (làm nửa năm không được đóng bảo hiểm hay bất kì phí gì) 3. Xong chính sách thì tới công việc: - Quy trình kém, chủ yếu là đẩy ai người đấy làm - Quản lí cũng kém: kiểu làm thì sếp không duyệt nhưng duyệt rồi cũng không lưu đến khi có nhân viên mới thì toàn là làm lại. - Công việc thì không có nhiều chủ yếu để đến lúc sếp giật mồng nhảy dựng lên thì mới làm còn lại ngồi chơi tám dóc là nhiều