SmartOSC

SmartOSC

18th Floor, Handico Tower, Pham Hung Street, Me Tri Ha Ward, Nam Tu Liem District, Hanoi
2.7

"Dù ai đi ngược về xuôi, div 9 Sờ Mạt quay đầu tránh xa" Nói chung là nhìn các bình luận trước thì mọi người cũng hiểu được phần nào cái môi trường bên này rồi, nhưng mà mời các bạn ăn miếng bánh uống miếng nước, chuẩn bị tinh thần mà nghe giai thoại mà mình sắp kể về div 9 sau đây. Lít đờ div 9 là 1 người chị tên C. Chị có tài, đảm đương nhiều việc, cân mọi dự án. Tuy nhiên tính chị thì sáng nắng chiều mưa, lật mặt nhanh hơn nyc và đặc biệt rất thích xu nịnh. Do vậy mà xung quanh chị là 1 đám đít lờ không những năng lực yếu mà lại còn lưỡi không xương. Khi thành công thì chúng nó nhận, còn khi thất bại thì chúng nó đổ hết lỗi cho nhân viên. Ngoài đám đít lờ, thì còn là 1 đám ruồi, ngày ngày tung hô bợ đýt, khen chị xinh đẹp tài giỏi. Nên chị sướng lắm, ngày nào đi làm cũng là 1 niềm vui! Chuyện thứ nhất: Ở div 9 có 1 văn hóa rất lạ. Đó là làm lít đờ thì phải dâm. Vâng, bạn không nghe nhầm đâu. Nếu đã từng làm div 9 thì nếu bạn có nhan sắc trung bình trở lên (không quan trọng là bạn có chồng hay chưa) thì chắc chắn bạn sẽ được vào danh sách "được" gạ đỵt bởi anh T hoặc anh H. Từ phương thức nhẹ nhàng nhất là bằng lời nói hay đến phương thức nắng cực hơn là sờ mó, 2 anh đều áp dụng triệt để. Không những thế, các anh í đôi khi còn xiếc joke oang oang giữa đơn vị, như kiểu đấy là 1 thứ gì đáng tự hào lắm! Chuyện thứ hai: Văn hóa thứ hai của div 9 là "mõm". Không cần biết bạn là ai, bạn 10 năm kinh nghiệm hay mới ra trường, bạn chuyên môn giỏi hay chỉ đang học việc, miễn là bạn chém gió thành thần thì bạn sẽ là key member. Bạn có tin là ở div 9 có 1 em 2k1 là technical leader? Kinh nghiệm code thực tế thì không biết đến 1 năm không, nhưng mõm thì vô đối, công nghệ trên trời dưới biển gì em cũng biết tuốt. Còn dàn đít lờ của chị C thì khỏi phải bàn rồi. Người anh T luôn luôn đi dạy đời mọi người là phải biết cống hiến thế này, đạt được thành tựu thế kia, trong khi anh thì công việc cả ngày là đi qua đi lại buôn chuyện nói xấu, tuyệt nhiên không thấy động tay vào làm 1 cái gì. Chị Tr Test lead thì mọi dự án đều tham gia, họp nào cũng có mặt, các action chị nói thì hoành tráng kinh khủng lắm, nhưng mỗi tội là chả có cái nào áp dụng được. Dự án nào đang cháy mà vào tay chị thì thường cháy to hơn, cháy đến lúc thành than thì chị sẽ đổ lỗi cho tất cả nhân viên. Tất cả mọi người đều sai, trừ chị! Chuyện thứ ba: Dù rất yêu đàn em thơ nhưng nhận ra mình còn thiếu 1 người có năng lực quản lý dự án tốt để có thể thay mình care 1 phần công việc. Thế là chị tuyển về 1 anh PM rất là cứng, nghe đồn là từng làm Bu Lead ở đâu đó về. Nào ngờ, anh này tính thẳng quá, vừa vào làm đã chỉ ra hết lỗi này lỗi khác của dàn đít lờ kia, làm chúng nó cay anh từ ngày đầu. Đến một ngày anh được phân vào 1 dự án đang cháy bùng bùng với mục tiêu là "biến shit thành cơm". Chả cần là Gia Cát Lượng thì ai cũng biết kết quả cuối cùng thì vẫn là shit. Nhưng không, chỉ chờ có thế, lũ đít lờ đã có cớ để đỗ lỗi cho anh. Thiên thời địa lợi nhân hòa, đúng thời gian này thì mọi người nhận ra sự bất cập trong cách "làm mà như không làm" của đội ngũ đít lờ nên lần lượt xin nghỉ. Chúng nó lại có thêm cớ để đổ lỗi cho anh PM kia là rủ rê lôi kéo mọi người nghỉ. Rồi chuyện gì phải đến cũng đến, anh bị cho nghỉ việc. Vào 1 tối hôm anh đi làm về, chị C đã cho người khóa tài khoản công ty trong khi anh còn 1 tháng mới đến ngày offboard. Đến một người dày dạn kinh nghiệm như anh í còn không chống nổi bè lũ ruồi nhặng kia, thì phận con dân như mình sao dám nghĩ xa hơn... 3 câu chuyện trên chỉ là số lẻ trong hàng trăm drama ở đơn vị và công ty này. Mình hy vọng các bạn sẽ có thời gian suy đoán thiệt hơn thật kỹ trước khi nhận offer vào đây nhé. Thân mến!