Mình không rõ các chi nhánh khác có vậy không, nhưng những cái tên ở vùng 1 (Vùng trung tâm HN) mọi người nên tránh các chi nhánh: Trung tâm tiếng Anh “S Kim Giang”, “S Văn Khê”, và đặc biệt là “S Linh Đàm” (mình đã việc tại chi nhánh LĐ). Lí do vì sao HR liên tục tuyển người thì mọi người cũng biết rồi đó, nhất là các em sinh viên mới ra trường, đừng dại apply vào đặc biệt là vị trí “Quản Lí Lớp Học” chỉ tốn thgian thử việc rồi nghỉ sớm thôi. Mình và có thêm 5 anh chị em đồng nghiệp khác đã xin nghỉ việc cùng trong 1 thời điểm và cuối năm rồi thực sự rất ít người muốn nhảy việc nhưng với lượng nhân sự nghỉ việc trong 1 tháng như vậy thì mọi người phải biết nó thực sự toxic đến như thế nào. Thời điểm đầu tháng 10 mình có nhắn tin với quản lý trực tiếp của mình là chị H để xin nghỉ và lên kế hoạch bàn giao, thì chị H nói với giọng thách thức em về suy nghĩ kĩ lại rồi trả lời chị, và sau đó 2 hôm chị ta nhắn cho mình 1 cái email cái ngụ ý là công ty không tiếp tục hợp đồng lao động với mình chứ không phải mình muốn xin nghỉ. Trong khi theo đúng line làm việc thì chị H không có quyền chấm dứt hợp đồng với mình. Và không chỉ có chị H (quản lý trực tiếp) và còn 1 chị H khác giám đốc trung tâm cũng có những ứng xử góp phần tạo nên 1 môi trường làm việc tệ. 1. Môi trường trẻ nhưng mất dạy và toxic: -Phải gọi là trẻ ranh.Trẻ đến mức GĐ chi nhánh sinh năm 1995, trưởng phòng sinh năm 1998, nhân sự thì chỉ tuyển 2000 trở đi với mục đích cho dễ bảo, dễ đe và thay liên tục. - Luôn nói dối PH và HS về độ tuổi của mình, (vì sợ họ nghe trẻ quá họ sốc, k tin tưởng), trưởng phòng trẻ quá sợ không quản lí được nhân viên, nhìn CV thấy 1998 đổ lên là loại, không cần biết về chuyên môn, về sau k tuyển được ai nên bắt buộc phải tuyển 98, 97 cũng nói dối tuổi để được gọi bằng “chị”. -Láo với cả các cô lao công đã làm lâu năm, luôn mồm nói văn hóa công ty là phải chào nhưng các sếp thì không bao giờ chào ai kể cả các cô lớn tuổi. Thậm trí giờ nghỉ ăn cơm tối, các cô đang ăn thì chị H giám đốc lao vào chửi té tát các cô. - Bất kì lí do gì vắng mặt của GV mà liên lụy trực tiếp đến PH thì quy hết thành tai nạn giao thông nên cô nghỉ để PH không làm khó nữa. Đỉnh điểm là 1 nhân sự nghỉ để tổ chức đám cưới thì leader của team cũng là chị H lại bảo với HS là cô bị tai nạn, trong khi nhân sự đón còn mới có bầu. Rảnh thì vác mồm đi nói xấu nhau, xì đểu,… cái này thì chác ở cty nào cũng có =))) -GV nước ngoài không có chuyên môn, chơi đồ, lên bar pub, đùa cợt với nhân viên trong cty, tán tỉnh trợ giảng,…. -Sếp cả ngày ngồi soi cam xem có nói xấu không, đôi khi lại gọi vào đe riêng “Chị lúc nào cũng check cam nên mọi người nói gì chị đều biết”, chị biết thì sao hả chị? Đuổi em thì chị cũng có tìm được ai làm đâu? 2. Bằng cấp và chuyên môn: - Cái này mình tự tin khẳng định chắc nịch là không có. Từ GĐ chi nhánh cho đến nhân viên. Cả trung tâm không ai có bằng IELTS kể cả trưởng phòng, GV k có IELTS vẫn nhận vào dạy IELTS như thường, sale vẫn phét lác thu của PH 80 triệu dạy IELTS và cam kết đầu ra như thật. Có những thành phần chưa học xong ĐH/ không học ĐH vẫn tư vấn GIÁO DỤC, vẫn leo lên làm sếp, vẫn phông bạt vô tư. Không những nhân viên, mà GVNN toàn Tây balo (Nga, Uzbekistan,…..) nhưng vẫn bốc phét vs PH là GV từ Nam Phi, Canada,…. Thậm chí khi PH làm căng, trung tâm còn có ý định fake giấy tờ và GV nước ngoài còn đi mua bằng cấp (cụ thể là bằng B1, giao dịch bằng mail công ty lưu trên PC nên mình có đọc được). Sale còn chả có bằng đại học, yêu cầu chỉ học hết cấp 3 và chỉ cần máu lửa chạy là auto đc tuyển vào. - Nhân viên làm trung tâm TA nhưng không biết tiếng Anh, GV nước ngoài phản ánh là nói không hiểu, không được hỗ trợ nhưng không cho nghỉ được vì làm gì tuyển dc ai vào làm, đến 1,2 buổi là chạy mất dép. - HS học dốt, bài kiểm tra không bao giờ trả mà chỉ báo điểm, HS phải làm bài bằng bút chì để các cô tẩy đi sửa kết quả cho dễ. HS học dốt -> PH kêu than, không tái tục sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến KPI nên lúc nào cũng luôn mồm khen con học khá hoặc nói giảm nói tránh hết mức có thể để PH tin và đóng tiền học tiếp. -Trước kia thì công ty “S” để thương hiệu là “S English Australia” với cam kết GV đến từ Anh, Úc, có trường ĐH bên Úc, liên kết đủ kiểu,…. Blalla nhưng làm đếch gì có Austrialians nào nên đợt năm rồi có đổi đồng phục và bảng tên thì sửa hết thành “S English” không còn chữ “Australia” nữa. 3. Cơ chế - Mỗi tháng có 1 đội ngũ gọi là “Vận hành” check lỗi và mỗi nhân viên phải nôn lại ít nhất, ít nhất là 200.000, mình chưa kể có những bạn lên đến 600.000-700.000. 3 tháng sẽ xuống kiểm tra chi nhánh 1 lần, mục đích của việc kiểm tra là check lỗi -> Phạt. Hệ hống thì yếu, phèn cập nhật không kịp đến lúc giải trình thì không chấp nhận lý do giải trình. Chưa kể 1 nhân viên để vận hành trơn tru phải có 1001 cái acc của 1001 cái phần mềm nào là check điểm danh, hệ thống bài giảng, hệ thống bài onl,…. -Có hàng tỉ cái báo cáo, thông báo lúc 2h chiều thì deadline 5h chiều kèm số tiền phạt. Có cả hàng tỉ cái công việc không tên và còn có cả kpi gọi điện thoại chăm sóc học sinh tái tục. Khi nào gọi phải note lên file, gọi bao nhiêu cuộc, giờ nào, ngày nào, trao đổi những gì,….Không gọi, không hoàn thành chỉ tiếu -> Phạt. -Mang tiếng vào làm bên tổ đào tạo phụ trách các mảng liên quan đến học thuật nhưng thực ra là không phải, dù có take care HS tốt đến đâu nhưng không có HS tái tục thì mọi thứ đều thành vô nghĩa, không ai công nhận. Mỗi quản lí lớp học phải nhân ít nhất 110-120 học sinh (lúc đầu vào phỏng vấn chỉ bảo tối đa 80-85 hs để chất lượng và tối đa theo quy định định biên hs cho mỗi nhân viên chỉ có 100), nhưng sale ngày càng tuyển sinh nhiều, nhân sự bức bối nghỉ việc, không tuyển được người -> chia các HS của các nhân sự đã nghỉ cho nhân sự vẫn đang làm + việc nhận HS mới. Có những HS đi học cả 2 tháng rồi mà các cô không biết mặt biết tên (vì đông quá k quản lí nổi, khi nào PH hỏi đến thì bịa đặt trả lời qua loa vì thực tế k hề nắm được HS học như thế nào, chỉ có HS nào chuẩn bị hết học phí thì nắm được rất kĩ và quan tâm đặc biệt để chăm tái tục) - Mỗi tháng phải thuyết phục được ít nhất 3 PH đăng kí tái tục, nếu không được phạt 150.000/case. Sếp vùng gọi riêng vào hỏi định hướng và ép kí giấy đóng phạt nếu không thực hiện đủ doanh thu được giao. Giấy tờ thủ công, đều giữ bản giấy chứ k có file trên máy, lúc cần là đòi, mà đòi thì mất cả ngày trời để đi tìm giấy tờ, không thấy thì sẽ quy hết cho HS của mình quản lí -> lỗi của mình. -Sinh ra rất nhiều KPI, chỉ có phạt không có thưởng, áp dụng cả phạt liên đới .Ví du: Trung tâm tổ chức sự kiện -> gửi thư mời PH, áp KPI tối đa phải mời được bao nhiêu người đến -> Không đủ số lượng –Phạt. HS không đi thi Cambrige -> không có hình ảnh PR cho trung tâm -> thuyết phục PH đăng kí thi Cam cho con -> PH không đăng kí – Phạt. Nhắn tin xin feedback của PH về trung tâm, PH không trả lời, không có ảnh cap mh để maketing PR ->Phạt. - Người vào người ra như đi chợ. Nhân viên nghỉ làm người thì đuổi nhanh gọn trong vòng 2-3 ngày. Người thì bắt bàn giao tận hơn 2 tháng không xong, không trả lương. Đòi từ trên xuống dưới đòi chán chê mê mỏi, phải dọa lên gặp tận mặt ăn vạ mới chịu trả lương. Nhưng trả lương cố tình trả thiếu, trả lắt nhắt, GĐ không chịu kí duyệt, thích đày đọa nhân sự đã nghỉ. -GĐ tổ chức đám cưới nhưng không mời nhân viên tử tế, đến trung tâm nhưng đưa thiệp cho trưởng phòng, trưởng phòng đưa lại thiệp mời cho nhân sự. Về nhà nhắn tin “Chị bận nên có gửi thiệp, các em thông cảm đến chung vui vs vợ chồng chị”. Ủa bận thế sao lúc lên trung tâm không đưa luôn thiệp đi mắc gì đưa cho người khác mời cưới hộ??? Không mời các cô lao công đi đám cưới, kể cả việc liên hoan 20-10 gộp với sinh nhật tập đoàn (mang tiếng tập đoàn S) quyền lợi của các cô các bác cũng không hề mời các cô đi ăn, tỏ thái độ khinh thường ra mặt trong khi bản than mình cũng không ra gì. Còn đến lượt nhân viên cưới thì không 1 ai đi, cũng không cử ai ra đại diện đi, tởm thực sự - Về cơ chế lương thì ối dời ơi lắm, lâu lâu lại thay công thức tính lương và thưởng 1 lần, nhưng chỉ có thấp dần đều đi chứ không có tăng, nom qua lộ trình thăng tiến và KPI tính lương thưởng của công ty S thì có đi làm mút mùa cũng chả bao giờ được nâng lương. Khi đi phỏng vấn thì có trao đổi sau 3 tháng sẽ được review lương 1 lần, nhưng đến quý xét duyệt thì sẽ lôi đủ lí do là em như này như kia, chưa đạt đủ điều kiện. Chỉ khi nào làm đủ 1 năm thì sẽ gọi vào nói là “chị đã xin tăng lương cho em và cụ thể là tăng đc 500.000/năm, cái này thì auto ai cũng thế) chứ chả có ai cứ sau 3 tháng được tăng 1 lần. Còn HR đăng tuyển bài nào là lương cứng 10-12tr +lương thưởng+ KPI. Không có đâu đừng tin. -OT thì auto không lương, hiển nhiên bóc lột sức LĐ người khác. Khi nào trung tâm có sự kiện thì bắt buộc phải đến từ 8h sáng làm đến 9h tối, không có lương OT. Nếu vào ngày nghỉ vẫn phải đến chạy sự kiện bình thường và không được nghỉ bù. Lúc nhân viên xin nghỉ thì khó khăn, kêu các lớp đang chạy mà nghỉ thì không ai care hộ, rồi đủ mọi lí do nhưng đến lúc cty hay sếp có việc thì bắt buộc nhân viên phải nghỉ để đi còn để lớp tự vận hành, không quan tâm như thế nào, cũng không cho nghỉ vì nghỉ 1 ngày thôi là dòng tiền ảnh hưởng. - Nhân viên xin nghỉ cụ thể là từ tháng 10, bàn giao xong trong tháng 10 và tháng 11 nhưng bị giữ lương đến tận tháng 12 (giữ 2 tháng lương chứ không phải 1 tháng). Đến lúc hỏi bên trên thì người trên hội sở bảo không nhận được bất kì thông tin gì về nhân viên nghỉ việc ở dưới chi nhánh, GĐ và trưởng phòng không hề nộp đơn và hồ sơ nghỉ việc của nhân viên lên. Lương về nhưng bắt hold lại và không cho bank đến nhân sự đang bàn giao để xin nghỉ. Chửi nhau chán chê thì dưới chi nhánh mới chịu làm đề xuất và nộp hồ sơ nghỉ việc lên cho đến tận 20/12 mới thanh toán hết xong số lương và phép cũng như các giấy tờ liên quan khác. 4. Năng lực quản lý yếu kém, ăn chặn tiền của công ty và nhân viên partime ( cụ thể là trợ giảng) Từ giám đốc, đến trưởng phòng sale hay trường phòng cskh đều chả ai có năng lực. Giám đốc thì ko về số là chửi, ko vừa lòng là chửi mà chửi thô tục. Nói chuyện với nhân viên có những người bằng tuổi có người hơn tuổi nhưng lúc nào cũng : “ Tôi yêu cầu ….”. Rồi là nhân viên nào không vừa ý giám đốc là bày trò chèn ép. Cụ thể khi leader làm được 2 tháng không muốn làm leader nữa thì giám đốc gọi quản lý vào bảo nếu không làm thì bắt nhận thêm lớp thì cho xuống. Leader sợ vs hèn nên lại phải làm tiếp. Giám đốc lúc nào cũng có 1 bài chị đi lên từ vị trí cskh nên chị rất hiểu bọn em nhưng nếu có dịp gì mua nước chị chỉ mua nước cho phòng sale. Sự kiện tổ chức cả ngày buổi trưa chị chỉ mời mỗ phòng sale đi ăn, ra đến cổng chị thấy nhân viên khác lấy đồ ăn chị tiện mời rơi mời vãi. Đỉnh điểm kế toán bị cho nghỉ việc trong 1 buổi sáng vì không theo ý chị. 1 học sinh có bố làm công an chơi ở nhà bóng của trung tâm bị ngã gãy tay, chị quản lý sợ bị kiện mới thủ thỉ với chị giám đốc là phải đi thăm. Chị giám đốc nhanh trí cầm 2 triệu đến thăm và về bắt kế toán là trừ 2 triệu này vào tiền của công ty, nhưng theo luật thì không được làm thế. Kế toán từ chối làm và nhắn không được chị ạ. Chị nhẹ nhàng đáp lại: không làm được thì nghỉ. Lúc đó là 10h sáng 1 tiếng sau đã thấy kế toán đến bàn giao luôn rồi. Leader thì ăn chặn tiền lương của trợ giảng, mấy bạn sinh viên đi làm lương cũng chả nhiều nhặn gì nhưng hay nhận được nhưng tin nhắn như kiểu: “chị đã check cam ngày … em không thực hiện đón trả mà chỉ đứng nên chị không tính lương cho em”. Quản lý phòng cskh ngày ngày đi làm từ 9-10h sáng đến là gọi điện facetime hết cho mẹ, mẹ chồng, chồng, thỉnh thoảng gọi điện cho đồng nghiệp cũ nói xấu công ty, chửi giám đốc. Nhưng ngoài mặt vẫn rất thảo mai với giám đốc. Chưa hết, luôn luôn ra cái vẻ hiểu quy định, am hiểu cách vận hành nhưng lại đi bắt nhân viên của mình nhồi nhét 17-18 thậm trí 19-20 học sinh trên 1 lớp trong khi quy định là tối đa 16 cháu, sale luôn mồm mời chào phụ huynh là chỉ 16 bạn thôi ấy thế mà đợt nào phụ huynh hỏi sao lớp đông thì lại nói dối là à bạn a bạn b chỉ học thử 1-2 thôi. Phụ huynh mà bức xúc muốn lên gặp quản lý thì quản lý trốn mặc kệ ai muốn ra xử lý thì ra đến giờ là chị H cắp cặp về. Có 1 vụ hs bị kẹp tay tủ chảy cả máu quản lý sợ máu nên chỉ đứng nói vài câu mặc kệ cho nhân viên phải đưa học sinh đi cấp cứu. Sau khi nghỉ việc bàn giao xong thì nhân sự có thể out các nhóm nhưng đến kì nhận lương và trả thưởng có không khớp mới hỏi lại chị quản lý và chị giám đốc thì chỉ nhận lại 1 tin nhắn của chị trong nhóm chung là: yếu cầu toàn bộ nhân sự không được trao đổi với nhân sự đã nghỉ việc, huỷ kết bạn và block chụp ảnh màn hình gửi cho trưởng phòng check. Ghê tởm hơn là trưởng phòng sale đi tà lưa tất cả các ems, từ trợ giảng, giáo viên ngữ pháp đến nhân viên cskh, mặc dù có người yêu rồi, người yêu trước cũng làm cùng trung tâm nhưng nghỉ rồi mà vẫn tiếp tục gạ đi chơi đêm. => Tóm lại, giáo dục hay gì thì chung quy cũng chỉ là kinh doanh ăn tiền, lừa dối PH và HS, bản thân mọi người muốn theo giáo dục chân chính thì chỉ nên đi dạy ăn đủ lương đủ giờ rồi đi về, k can thiệp vào chuyện doanh thu của công ty thì không sao. Lương thấp và không xứng đáng với công sức lao động nên mọi người trong công ty đều nghỉ vào thời điểm cuối năm. Mình làm việc thấy thất đức vì nói dối liên mồm, bị bóc lột quá sức, HS và PH họ tin tưởng nhưng nhận lại toàn sự lừa đảo, ảnh hưởng trực tiếp đến việc học của các bé sau này. Còn nếu ai bảo con học ở đấy vẫn tốt thì mình xin nói luôn là do con cháu của mọi người có năng khiếu TA sẵn hơn so vs các bé khác rồi, để các bé học ở đâu, ở trung tâm hay chỗ nào chỉ cần con hứng thú thì con học đều tốt hết, chứ còn không phải do học ở đấy mà tốt lên đâu ạ. Giám đốc nhân sự trẻ quá thì cư xử rất phèn=))) và gọi là chơi bẩn, lật lọng, ăn không nói có trắng trợn. Thăng chắc giáng chức như đi chơi, lên không được thì lại xuống, miễn là doanh thu về bất chấp hết, không quan trọng bằng cấp, trình độ. Mình viết bài mong mọi người đi làm nhất là các em mới ra trường có cái nhìn khác về môi trường giáo dục. Các anh chị em có con thì cũng chọn lựa môi trường phù hợp cho các con thật tốt tránh tiền mất mà không có hiệu quả. 1 khi đã nộp tiền thì chúng nó sẽ làm mọi cách không cho mình rút lại tiền ra bằng bất cứ giá nào.