Samsung SDS Vietnam

Samsung SDS Vietnam

Others
1.7

Mình có cập nhật CV lên vietnamwork để lưu sau này cần đến. Cũng không định đi phỏng vấn thì nhận được cuộc gọi cty Samsung SDS mời chào ứng tuyển. Mức lương vị trí mình apply thấy họ chia sẻ cũng chỉ nhỉnh hơn bình quân thị trường 1 chút, không đủ hấp dẫn mình nhảy việc. Nhưng thấy danh công ty Samsung nên cũng hứng thú, vì mình chưa từng làm cho cty Hàn nào từ trước đến giờ. Vậy là nhận lời phỏng vấn xem sao? Nếu cảm thấy phù hợp và ổn thì biết đâu có cơ hội đi Hàn trải nghiệm văn hóa nước họ. Vòng 1 phỏng vấn từ xa với mấy người Hàn và 1 người Việt. Có phiên dịch tiếng Hàn hỗ trợ. Hẹn 9h30 phỏng vấn mình đến sớm trước đứng ngoài cửa ngó nghiêng và lúc gần đến giờ có 1 em gọi điện thoại hỏi anh có hẹn phỏng vấn lúc 9h30 đấy, anh có nhớ không? Oh yeah, nếu mà không nhớ giờ mà gọi chắc có bay cũng không kịp đến. Nếu gọi sớm trước 30 phút thì may còn kịp. Sau khi mình bảo đã ở ngoài thì rất nhiệt tình đưa vào. Vào đến phòng họp trước giờ 2 phút. Chờ gần 15 phút mới bắt đầu phỏng vấn được vì phải chờ đủ mấy người Hàn. Nội dung phỏng vấn lúc đầu liên quan đến vị trí mình ứng tuyển(1). Sau thấy mình có nói về 1 ví trí khác(2) mình từng làm thì quay lại hỏi mình rất sau về vị trí này. OK fine, cũng không vấn đề gì mình trả lời đc hết. kn đi làm hơn 10 năm thì mình chẳng ngại. Phỏng vấn xong cũng hơn 10h30. Mấy hôm sau thấy báo pass phỏng vấn và bảo mình phù với vị trí kia(2) hơn và hẹn mình bố trí 1 buổi đến gặp để chốt lương. NHƯNG, chữ NHƯNG to đùng, bắt mình thông báo mức lương hiện tại và sao kê ngân hàng. Lúc này nếu là cuộc gọi chắc mình sẽ buột mồm nói WTF. Lần đầu tiên thấy 1 cty yêu cầu biết mức lương công ty cũ. ĐỂ làm gì thế này? để dìm lương ứng viên hay thu thập thông tin mức lương tại thị trường Việt Nam. Mình liên tưởng đến mấy cái app kiểu như chỉ dùng tính năng chụp ảnh nhưng yêu cầu truy cập thông danh bạ điện thoại, cuộc gọi, ... Các công ty trước mình trải qua (Việt Nam, Nhật, Bỉ) khi phỏng vấn không yêu cầu như vậy, nếu trong cuộc phỏng vấn có hỏi mà không trả lời thì họ cũng không yêu cầu lại. Mình từ chối luôn bảo nếu như này thì mình không chấp nhận vì cty thấy năng lực như nào thì trả như vậy, không lấy lương cũ ra để so sánh thật sự mình không thích hơn nữa cty hiện tại yêu cầu không chi sẻ mức lương với người xung quanh đặc biệt với đồng nghiệp. Sau một hồi chat qua lại thì bảo mình gửi thông tin và sao kê cty trước đó nữa cũng được nếu vòng 2 PASS. VÒng 2 họ nói sẽ phỏng vấn xem có phù hợp văn hóa Samsung SDS không? và trao đổi về lương. Mình đồng ý đến phỏng vấn vòng 2. Vòng 2 phỏng vấn trực tiếp, mình cũng đến sớm và lần này cũng phải ngồi chờ thêm 5p so với giờ hẹn vì họ bảo bận. Lần này phỏng vấn có 1 người hàn tầm 50 tuổi và 1 cậu người việt tầm 25-26, VÀ PHỏng vấn lại từ đầu. Ơ mình đã phỏng vấn vòng 1 rồi sao lại hỏi lại lần nữa. Lại hỏi cả về vị trí (1) và (2). MÌnh không hiểu kết quả lần trước mấy người Hàn kia có cung cấp thông tin phỏng vấn trước không? Anyway mình cũng trả lời nhưng không đánh giá cao nội dung phỏng vấn này, cách hỏi của họ, đặc biệt của cậu người việt hỏi mình. Sau đó họ hỏi mức lương công ty hiện tại của mình. Ơ kìa, trước vòng 2 này mình đã trao đổi với bên đó rồi, sao lại hỏi mức lương của mình? Mình muốn dừng cuộc họp này ngay. Mình không hợp style công ty Hàn xẻng này rồi. Nhưng mình vẫn lịch sự từ chối việc cung cấp thông tin lương. Họ có vẻ không hải lòng, hỏi đi hỏi lại mấy lần. Sau đó không được thì họ thôi hỏi mình muốn hỏi gì không? mình hỏi 1-2 câu lấy lệ rồi rút. Sau đó kết quả thế nào chắc mọi người tự biết. VỚI MÌNH, mình sẽ không chấp nhận công ty nào yêu cầu phải cung cấp mức lương cty cũ, có sao kê ngân hàng có dấu đỏ. Như vậy là vi phạm quyền riêng tư của cá nhân. Công ty tuyển dụng trả lương theo năng lực người ứng viên chứ không phải theo lương công ty cũ. Và nếu mình chấp nhận thì sau này vào đó mình tin có nhiều quy định củ chuối hơn nhiều mà mình phải theo. Thôi coi như trải nghiệm biết chút văn hóa Hàn. Còn tuy các bạn lựa chọn chấp nhận hay không chấp nhận. Mọi người có thể comment bổ song thêm, đây chỉ là trải nghiệm của bản thân về Samsung SDS.