Robert Bosch Engineering And Business Solutions
Thật ra bây giờ làm ở các dept chán lắm, toàn test rồi code cũ mèm xài mấy cái từ thời đồ cổ nào đấy, trông có mỗi ETA là còn oke vì làm việc với ETAS chứ không phải làm việc chung với đám Ấn Độ rác kia, dự án bên ETA về nhiều nên ai có ý định làm dev thì có thể xem xét, mấy DH, EM, DM cũng khá nice
Được cái bề ngoài thôi, employer branding khá đấy nhưng thực chất sao thì các anh em đi trc review rồi. Chê bác nào review các kiểu "làm gái" này nọ nhé. Bác chăm cày review đấy nhưng content chán bỏ mẹ, kém sang như thế thì ngta chỉ đánh giá bác đi làm rồi mà vấn nói năng vô học thôi. Còn mà thật sự muốn chê thì chê cho đúng, cho cụ thể vào thì mới hạ đc uy tín trăm năm của tập đoàn nhé. Bỏ qua hết các review rác như trên thì chốt lại vẫn là bên ngoài hào nhoáng bên trong em'p'tỳ nhé anh em. né đc thì né còn muốn an phận qua ngày thì cũng là lựa chọn okê.
Mỗi lần vào nhà vệ sinh WC của etown2 là em nghe tiếng đứa vừa đi iiiiaaa vừa rên hự hự hự giống như đang thủ jam vậy các bác ạ. Khoảng cách giữa con người với con thú sao mong manh.
Sếp HR Ấn chơi được bao nhiêu em HR VN rồi các bạn?
Em có tìm hiểu về job intern 6 tháng ở Bosch. Mọi người có thể cho em hỏi intern đầu vào phỏng vấn gồm mấy vòng và tiếng anh + việt ở vòng nào ạ. 6 tháng cũng khá dài, anh chị từng intern 6 tháng fulltime có thể chia sẻ cảm nhận thế nào về văn hóa CTY, dự án, lương intern năm 2023 là bao nhiêu có đủ cho xăng xe không ạ. Em chân thành cảm ơn mọi người rất nhiều! ?
Sếp HR Ấn độ cik được bao nhiêu em HR VN rồi các bạn? Thấy hay gạ các em đi ăn lắm.
làm ở đây 1 thời gian cũng muốn review 1 chút cho anh chị em nào đang có ý định vào đây. Đương nhiên là review đàng hoàng chứ ko phải nói nhảm sủa dơ như thanh niên nào đó cứ suốt ngày spam cmt :v Điểm tốt: - Đợt tháng 10 vừa rồi có tăng base lương, nên lương bosch hiện tại cũng ngang mặt bằng. Nói chung lương lậu ổn -Phúc lợi thì chắc là tốt nhất trong các cty mình từng phỏng vấn. Bảo hiểm premium bản thân 265 triệu / năm, thêm 2 người thân 65 triệu / năm nữa. -Bảo hiểm xã hội đóng full lương -Quà cáp nhiều, nhiều vl ấy, đếm méo hết, áo , tai nghe, bình nước rồi đủ các thứ linh tinh nữa :v -Thời gian làm việc thì tùy team, nhưng đa số là thoải mái. -Có môi trường tiếng Anh , cái này cũng tùy dự án, nhưng thường thì ai vào bosch xong trình tiếng Anh cũng cải thiện 1 bậc. Điểm tệ: -Dự án đa số là bảo trì, ko phải dự án nào vào cũng học dc cái mới. -Nhà vệ sinh đéo có vòi xịt đít (cái này thì là của Etown rồi chứ ko phải của bosch) cơ mà kệ l iệt kê vô luôn :v -Thường mấy cty khác khi mình onboard là người ta đã chuẩn bị hết cơ sở vật chất cần thiết cho mình rồi. Chỉ việc vào làm thôi. Còn bên này thì khác, vào onboard dc phát mỗi cái lap, còn từ chuột, tai nghe, màn hình, thậm chí cả chỗ ngồi cũng chưa chắc đã có, phải làm đủ thứ trên đời, request năn nỉ các thứ , nhiều khi mất cả mấy tháng mới có đủ đồ để làm . Cty lớn mà chỗ này làm ăn xàm méo tả được -Văn hóa thì ko dám nói toàn bộ cty chỉ dám nói dep mình làm , xung quanh mình sếp ai cũng xạo lol, và hách dịch thích lên mặt với người mới. Mà ko phải sếp Ấn có vấn đề, mà những DM Việt Nam làm dưới quyền Ấn mới là những người xạo lol nhất, nói chuyện lúc nào cũng tỏ vẻ thượng đẳng vc. Mở mồm ra là bởi vì chúng ta làm ở bosch, là cty lớn nên phải thế này thế kia bla bla. Nhảm lol đéo tả được :v -Văn hóa con người thì mặt bằng chung cũng tương tự như sếp, trên sao thì dưới thường là thế. Ngồi làm gần cái team mà lúc nào cũng nói chuyện dơ vl, chửi bậy thì thôi cũng đành. Đằng này cứ bàn mấy chuyện nhạy cảm mà còn nói oang oang cách xa 20m còn nghe thấy. Soi gái thì tự mà soi với nhau cứ bô bô mồm ra làm gì chả hiểu. Chưa từng làm cty nào mà có văn hóa lùn tới vậy luôn :v Tóm lại thì nhìn chung ở đây khá tốt nếu so về phúc lợi và lương lậu. Còn văn hóa làm việc thì tùy team, tùy dự án. Mình thấy fresher vào đây cày 1 2 năm rồi out sau đó 10 năm sau quay về làm manager dưỡng già khá ổn :v
Sau một năm làm việc ở đây mình có mấy điều cần chia sẻ như sau: Về nội bộ: đá đấm như bộ Chính trị, manager của bạn mà hiền thì auto cái team của bạn bị coi như con ghẻ. Về mặt con người: có mấy thành phần trời ơi đất hỡi, manager tuyển ồ ạt năm vừa rồi nên có thành phần này kia. Manager chỉ quan tâm có đủ headcount hay chưa. Còn vô dự án ra sao thì đó là việc của team làm cho dự án đó. Thấy nhiều đứa ngáo ngáo như người giời, mấy đứa chung team phải chịu thay Tăng lương : Công ty không quan taam bạn làm được hay không cũng chả thèm để ý bạn làm được bao nhiêu năm ->tăng giống nhau,thằng làm nhiều cũng như thằng làm ít, cứ theo hợp đồng mà xets. Đâm ra người làm nhiều, người ngồi chơi, cuối năm tăng như nhau -> gây ra bất mãn cho rất nhiều người. Về công việc: dự án của Ấn làm -> khi bên Ấn có thêm dự án mới -> nó đẩy những dự án này về VN -> team VN đa phần maintain nên trình độ không được cải thiện. Training thì tuỳ mentor có thằng train cho có rồi vô dự án không biết làm gì, một số thì train ok. Team HR thì cũng ba chấm, gửi mail yêu cầu vote cho công ty Great Place to work :). Đợt tăng lương vừa rồi, có đứa được tăng đúng lộ trình có đứa bị delay mất mấy tháng, nguyên nhân được giải thích là do sự hạn chế của hệ thống HR. Team LnD hay assign mấy cái khoá học chả ra đâu, mấy khoá học thường là mất thời gian với không hiệu quả. Có cái training yêu cầu nguyên 1 ngày, bỏ công việc đi train nhưng deadline của dự án thì đâu có được nới đâu. Hàng tháng team hay có cái event gì đó, mà giải thưởng có bao giờ đến lượt mình, mấy người ra đề rồi thay nhau lấy quà thôi. Về phúc lợi thì ok -> ai có điều kiện, muốn an phận thì phù hợp.
Đợt tháng 6 này Bosch tuyển nhiều không mấy bác? T thấy mới đăng tuyển dụng. Mà cho hỏi, đợt này tuyển gắt không mấy bác? Em dự định nộp phỏng vấn Embedded Software ở đây mà sợ đợt này căng quá.