Xin chào tất cả các bạn! Mình là 1 nhân viên cũ của RikkeiSystems HCM (Sau này được hợp lại thành 1 RikkeiSoft). Sau khi dạo này mình đọc tất cả các review của các bạn thì mình cũng có những nhận xét riêng của mình (đây chỉ là ý kiến cá nhân). 1. Giờ làm từ 8h30. Đi trễ từng block là bị trừ 10k (1 block là 10'). Thật ra chỉ đặt ra quy định vậy thôi, thực chất thì chả bao giờ thu tiền hay là trừ vào lương. Các bạn thử đặt mình vào vị trí lãnh đạo xem, trả lương cho các bạn để đi làm đủ 8h/ ngày mà các bạn lại muốn được đi trễ về sớm? Chưa kể ra là nếu đi trễ bạn có thể họp trễ và gây ảnh hưởng sự tập trung của người xung quanh, dự án... 2. Không được ăn sáng sau 8h30. Ủa cái này đúng mà, ngta đã quy định là làm 8 tiếng 1 ngày từ 8h30 đến 17h45, mướn các bạn 8 tiếng để các bạn làm hay để mấy bạn vô ăn sáng vậy? Các bạn thử đặt mình vào vị trí của người lãnh đạo xem, 1 người các bạn mướn 1 tháng mười mấy triệu, vào làm đã trễ, còn ăn sáng từ từ gây mất tập trung cho n gười xung quanh. Mấy anh cũng muốn các bạn ăn sáng đầy đủ để tập trung làm năng suất nên mới cho ngồi ở cầu thang ăn, chứ tưởng tượng các bạn làm sếp, nhân viên đã đi trễ còn trốn đi ăn các bạn thấy vui ko? Các bạn lớn rồi thì mình nghĩ là nên có tính tự giác sắp xếp, mình vì mọi người, ko phải vì lợi ích cá nhân mà lại đem ra điểm này là điểm xấu của công ty. (Ví dụ dậy sớm tự ăn sáng ở nhà, công ty là nơi làm việc ko phải để ăn sáng). 3. Nhà vệ sinh chỉ có 2 nhà WC cho nam. Cái này lại thuộc về vấn đề tự giác, ở công ty trả lương cho các bạn làm việc, ví dụ đau bụng bất đắc dĩ mới phải đi ở công ty. Chứ công ty trả lương cho các bạn đi ỉa à :D (mình nói thật). 4. Về việc ăn trái cây mỗi tuần. Công ty tổ chức happy hour là để anh em họp lại ăn uống nói chuyện 1 tí để giải lao, vui vẻ, hoạt động giải trí đỡ căng thẳng để làm việc. Mấy bạn đóng tiền thì mấy bạn ăn, chứ giám đốc cũng có đóng tiền mà (Mình còn biết anh Liêm đóng quỹ còn nhiều hơn mọi người). Các bạn tính thử 1 tuần dành ra 1 tiếng happy hour. Nhân ra 50 người là 50 tiếng, 1 tháng 4 lần là tiêu tốn 200 tiếng happy hour, trong khi đó tiền lương trả cho mấy bạn là để các bạn làm việc, lãnh đạo tổ chức ra cũng nghĩ cho anh em dành thời gian để ae gắn kết thư giãn, chứ có phải nghĩ ra để lắm trò đâu :D . 5. Về việc khách hàng nhỏ, các bạn thử đi kiếm khách hàng xem. Kiếm đc 1 người khách làm web nhỏ, hoặc app nhỏ cỡ vài chục triệu đã rất khó khăn r. Công ty có dự án, có khách hàng thì mới mướn các bạn, chứ ai cũng nghĩ khách hàng nhỏ thì ko làm thì dẹp mẹ công ty cho rồi :D. Lúc đó khách hàng của mấy bạn yêu cầu, đổi tài liệu rồi các bạn có làm ko? Hay các bạn ko biết câu "Khách hàng là thượng đế"? Nếu các bạn không biết thì sau này các bạn suốt đời đi làm công thôi, ko làm chủ được đâu :D. Và khi các bạn làm việc thay đổi requirements thì công ty vẫn trả lương đầy đủ, OT vẫn trả đầy đủ, hay mấy bạn muốn thời gian rãnh ngồi chơi? Mấy bạn mướn nhân viên mười mấy triệu 1 tháng suốt ngày nó lướt facebook, mấy bạn thấy có vui ko? 6. Về vấn đề assign task và đánh giá cá nhân thì mình cũng thấy do PM ko hoạt động tốt. PM cũng là người cũng có người mới lên người lâu năm, các bạn cũng từng từ fresher lên, cũng đã từng ngáo mà các bạn ko cho ngta ngáo à :D. 7. Còn có các anh em bảo là chỉ quan tâm deadline, ko quan tâm sức khoẻ của ae. Khi các bạn làm chủ, bạn có quan tâm là người ta làm ra sao ko? hay bạn cũng chỉ quan tâm đến chất lượng tiến độ dự án? Hãy xem mình làm chủ r đặt bản thân vào đó mới thấy được. Công ty vẫn trả lương đầy đủ, OT trả đầy đủ ko thiếu mấy bạn 1k nào, OT có ép cũng chỉ nói thôi, mấy bạn lo sức khoẻ thì có thể ko làm, có ai ép các bạn ko chịu OT là đuổi việc ko? 8. Còn về lương bổng, các bạn cứ nói là công ty offer thấp. Các bạn thử đứng cương vị của boss xem, 1 công việc đó 1 thằng lương 12tr và 1 thằng lương 15 triệu, bạn mướn thằng lương 15tr à? Rồi thằng trình của nó lương 12tr, bạn có offer nó hẳn 20tr không? Ngta đã làm boss, làm ăn thì tất nhiên là muốn tiền hàng tháng tiêu ít nhất và thu lợi nhuận nhiều nhất. Các bạn làm boss các bạn cũng sẽ thế thôi.