Mình vừa mới rời Renesas sau 3 năm làm việc. Nhìn chung thì cty khá okay. Ưu điểm: Công ty có chế độ thưởng khá tốt, nhưng ko có chuyện 18 tháng lương 1 năm nhe. Chuyện bạn vượt 18 tháng lương đa phần là thưởng kín, và phải ký giao kèo ở lại với cty, tỉ lệ như vì sao lạc, chắc cả cty đc vài bạn. Sau 3 năm làm việc, lương có thể đạt tối đa 2x (x nhỏ xíu thôi). Đa phần các bạn kỹ sư sẽ ko được mức này, bạn nào performance kém (hoặc xui), thì sau 3 năm lương gross vẫn lèo tèo dưới 14, nhưng đừng lo vì thêm chế độ thưởng thì cũng thêm được xíu nữa. Cty lớn nên vấn đề tool và môi trường học tập rất tốt. Rất phù hợp cho các bạn mới ra trường. Nhưng bù lại sẽ không hợp với những bạn đã có kinh nghiệm, vì chính sách cty là tuyển nhiều nên đào thải cũng nhiều, khổ nỗi toàn đào thải những người giỏi vì tăng lương và thưởng ko đúng theo năng lực, không có chính sách giữ người tài. Mình đã thấy rất nhiều suppermen rời cty vì tìm được bến đỗ tốt hơn. Công việc ổn định, đã vào rồi thì khỏi lo bị đuổi. Nhân viên công ty mẹ rất tốt. Mỗi lần qua thăm VN đều mua quà cho cả nhóm. Mình qua Nhật 2 tháng, được cả section thay phiên dẫn đi chơi thả ga luôn. Khuyết điểm: Thời gian đầu mình vào (khoảng năm 2015), chỗ ngồi khá thoải mái, nhưng sau này vì chính sách tăng nhân viên nên diện tích ngồi thu hẹp lại khá nhiều. Mình thường bị ngộ độc CO2 do thiếu không gian. Nhưng đc cái công ty không bắt buộc ngồi 1 chỗ, mỗi khi thấy ngộp quá mình có thể ra ngoài sân nghỉ cả tiếng cũng được. Sếp đánh giá thưởng khá sai, vì các manager ko làm kỹ thuật nên nhìn vào dự án ko biết việc nào khó, việc nào dễ. Bạn nào làm giỏi mà im im thì có nguy cơ bị dìm. Bạn làm dở mà chém gió thì lại phát triển. Vì công ty không đuổi việc, nên có nhiều thành phần ăn bám, chỉ lên ngồi làm việc riêng, thậm chí là lên công ty mà ngồi bán hàng online. Những thành phần này thường có thâm niên làm việc rất lâu nên lương cũng rất cao so với mấy bạn mới, mà hiệu quả làm việc thì cực tệ nên dễ gây ức chế cho các bạn mới vào. Trong khi manager toàn đánh giá sai còn các lão này lại biết mánh chém gió như mình vừa nói ở trên. Máy tính cùi bắp, dễ đau mắt. Cty cấp máy dòng cao cấp, nhưng lại set option màn hình HD ko có IPS, góc nhìn siêu nhỏ và không đều. Suốt 3 năm làm việc, đổi qua vài cái laptop, mình hầu như không dùng màn hình laptop vì nhìn quá nhức mắt. Do người giỏi thường đi hết sau 2 năm hết hợp đồng, nên đa phần các dự án không phát triển lớn được. Bạn nào ở lâu sẽ thấy chán vì dự án nhỏ mà cứ lặp đi lặp lại. Vừa có cơ hội chút thì key member nghỉ sạch. Các bạn vào làm sẽ cảm nhận được. Tổng lại: Thích hợp cho các bạn mới ra trường. 2 năm làm việc sẽ mang lại cho bạn nhiều trải nghiệm, nếu thấy còn gắng bó được thì ở lại thêm, dù sao cũng là môi trường rất tốt để các bạn học hỏi. Nhưng đừng quá hy vọng vào "lương cao" nhe. Làm ở Renesas thường bị đánh giá là lương bèo nhất nhì ngành. Vấn đề ký hợp đồng 2 năm: Trong 2 tháng training, bạn vẫn nhận lương của cty, trong khi bạn chỉ phải học, không đụng chút gì tới dự án của cty. Số tiền 40 triệu là hợp lý, vì coi như bạn trả lại 2 tháng lương, và tiền học, ăn, uống, điện, nước... Nếu không có khoản này, nhiều bạn cứ vào vài tháng ngồi chơi rồi nghỉ thì công ty phá sản mất.