AvePoint Vietnam Company Limited

AvePoint Vietnam Company Limited

Outsource
Tòa nhà Five Star, số 28 Bis, đường Mạc Đĩnh Chi, Phường Đa Kao, Quận 1, TP.HCM
2.1

Sắp tròn 1 năm làm và chuẩn bị tới review lương lần 2 nên review cho anh em có ý định vào để biết mà suy nghĩ. Mình vào từ khi văn phòng ĐN vừa lập được 1 tháng, có thể nói ra những viên đầu tiên của văn phòng. Bắt đầu là khâu tuyển dụng dev (QA mình không rõ): Lúc mình vào thì có 2 vòng, 1 vòng test trên giấy, 1 vòng interview tech + culture. Nhìn chung không có gì khó. Về sau thì độ nghiêm ngặt + độ khó của bài test tăng lên, lúc đấy mình cũng nghĩ khó cỡ này thì chắc ai vào cũng dạng thứ dữ. Nhưng không, tình trạng leak đề xảy ra liên tục, gần như ai biết được dạng đề đều sẽ pass qua vừa đủ, kể cả học vẹt cũng pass. Chỉ tới vòng tech interview mới lòi ra. Drama ở vòng này cứ gọi là nhiều vl. Này là trả lời cho ai hỏi test khó thế sao vẫn tuyển. Cơ bản cty vẫn chấp nhận trái nghành miễn pass 2 vòng + không đòi quá 25 gross. Khâu quản lí: Cty quản lí theo dạng BU như fsoft, nhưng thay vì BU, chúng ta có cái gọi là division, đứng đầu division là DH, dưới 1 DH tổ ng có thể có nhiều DH nhỏ hơn quản lí các dự án khác nhau và report lại cho DH tổng, DH review performance các bạn, DH tổng review các DH. Ừ nó rườm rà thế đấy. Ngoài ra dưới DH là các lead, hầu như ai đã lên lead thì việc lên DH là sớm muộn. Lên DH không có nghĩa là giỏi tech. Lead chắc chắn là giỏi tech của dự án đang làm. NHưng DH thì sẽ thiên về quản lí con người hơn. DH nó như BU lead ấy, bạn gặp trúng DH xịn thì good, gặp DH vãi lz thì bạn cũng vãi nhái theo luôn. Khâu làm việc: Cấp laptop thinkpad, màn rời để làm. Nói là thế chứ bạn dùng máy ảo remote làm là chính vì SECURITY. Ừ, cay vlz, lag méo chịu được ấy, lại còn không sync được setting abc xyz các thứ. Nhưng không sao, luật là luật, không cãi được. Công ty có 2 dạng: product và project (như chúng ta hay gọi là outsource). Thật ra thì cái nào cũng outsource cho bên Trung cả nhưng product thì chuẩn bài outsource theo kiểu vn hơn. Như mấy ba nói ở trên, product thì bạn ít được học thật, gần như là không có gì mới mẻ cả. Project thì lại khá hay, dù các team project không được các sếp o bế và chăm chút lắm nhưng lại là phần tốt nhất cho các bạn ở đây, tùy project nhưng hầu như các project đều là build từ số 0. Dù là outsource nhưng bạn được tiếp xúc với 100% các quy trình từ build infras, collect requirement, discuss với khách hàng, được thử các công nghệ mới, được giới thiệu về infras của project. Khá là tuyệt vời ở khâu này. Tiếc là mình ở team product nên là..ừ..fix bug, lâu lâu thêm feature, nhìn chung tuy khỏe hơn project nhưng mình không thấy được vùng vẫy thoải mái như bạn mình ở project, chắc tùy người. Khâu tech: Cty không có senior việt nam, và cty cũng không muốn tuyển luôn, đặc thù tech ở cty hơi lạ ở vn nên họ bảo tuyển senior vào rồi đào tạo lại thì khác gì tuyển intern, fresher, junior cho khỏe và rẻ? Nên nếu các bạn bảo vào rồi ra không được thì mình cũng hiểu, vì sharepoint, office, powerBI, dataverse,... ở vn đúng là gần như không có chỗ cho các bạn thật. Nên đó là lí do mình bảo các team project có cửa trên hơn với product dù là không được cty coi trọng lắm, họ được dùng azure, aws, devops, tự build từ đầu chí cuối, nginx, server setup, CICD blah blah. Còn team product thì ẻ vl. Main tech cty vẫn là C# .NET, cụ thể hơn là .NET framework window thay vì .NET framework core. Nhưng vào cty thì khá nhiều như vue, react, angular, java, TS, android mobile,... tùy vào lúc pvan bạn nắm kĩ phần nào thì nếu pass bạn sẽ được các DH của các team đó đấm nhau giành bạn. Khâu con người: DH this, DH that, nhân viên cũng có nhân viên this, nhân viên that, đa phần là tuyển junior và intern, à mình nói là junior và intern trong này thật ra khác nhau chỉ ở việc bạn đã có bằng tốt nghiệp hay chưa. Bạn chưa có bằng? bạn là intern, deal max ping của bạn là 12m gross, bạn có bằng? bạn là junior, deal max 25m gross. Đấy, thì do tuyển intern nhiều, junior cũng nhiều, thậm chí là trái nghành, do cty ưu tiên về phát triển con người, nên trái nghành mà bạn có năng lực tiếp thu thì thoải mái, chả ai biết ai hơn ai cho tới khi review cả. Tuyển nhiều quá nên trẩu cũng nhiều, hãm lz cũng nhiều, thêm cái vụ refer ăn tiền, đâm ra HR tuyển thì ít, mà dev với QA đi spam tuyển thì nhiều. Có vài người rất nhiệt huyết và năng nổ, skill tốt lẫn chưa tốt, tốt rồi thì học hỏi thêm từ senior Trung, chưa tốt thì nỗ lực học hỏi từ cả dev vn lẫn trung. Mà có tốt thì có hãm lz, nhiều thằng vào ngồi chơi cả buổi hưởng lương, để nợ cho lead với đồng nghiệp xử lí. Cty đang promote DH và lead, mà như mình nói, DH chưa cần tech giỏi, nên nhiều thằng lên DH và lead rồi thì khá là,,,vãi lz... thậm chí spam mỗi chatGPT còn lên lead cơ mà, hỏi thì đ*o biết cc gì, spam trả lời như 1 con bot. Nhưng nói đi nói lại, rất nhiều DH và lead ở trung lẫn vn cực kì giỏi, có người thì jack of all trade, có người thì master of one, họ đều đủ tiềm năng để bạn học hỏi lâu dài, có khi học mãi cũng không hết.