Nói thực, các review đều rất đúng thực trạng của Thaco. Thaco của Chairman Dương thì tốt nhưng trong tay bậu sậu của Mrs USA thì lại thành nát bét. Có lẽ Chairman Dương kỳ vọng vào một nữ lãnh đạo giống Mrs Lê Thủy - Vingroup nhưng thực tế thì lại ngược đời ( cả hình thức, kiến thức lẫn kinh nghiệm ). Ai xem qua hồ sơ của Mrs Lê Thủy mới thấy thế nào là bầu trời và mặt đất. Thaco hiện tại, ông nào nịnh hót, bợ đỡ, làm vui được lãnh đạo thì lên lương, lên chức, điều động sr ngon dù cho năng lực có tệ hại, có ăn chặn, có ăn cắp tiền công ty cũng không sao. Những người thực sự có tâm, có năng lực thì chịu đựng bị đì để làm việc hoặc phải out khỏi Thaco ( phó tổng, giám đốc, trưởng phòng gắn bó Thaco 10, 15 năm cũng phải out ). Văn hóa Thaco là những khẩu hiệu đao to búa lớn, là buôn nước bọt đổi sức lao động của nhân viên, là hứa hão những đãi ngộ không có thực, là chỉnh sửa font chữ, canh lề báo cáo xuyên ngày đêm, xuyên không gian thời gian, là vuốt mặt nghe chửi ( sếp to chửi sếp bé, sếp bé chửi nhân viên ), là vung tiền từ thiện đánh bóng xã hội mà quên đi rằng, nhân viên phía dưới chính là một phần của xã hội đó. Lương, thưởng của Thaco so với mặt bằng thì bình thường, thể nói là thấp. Chế độ, chính sách đãi ngộ thì không rõ ràng ( có cũng như không ), thay đổi theo sở thích của sếp, mờ ám trong cách tính lương, thưởng. Tìm mọi cách thức tính để giảm bớt tiền thưởng của nhân viên. Giảm lương không một lời giải thích. Cấp quản lý thì còn nhận được email nội dung " sếp chỉ đạo", còn cấp thấp cổ bé họng thì cứ im lặng mà hồi hộp tới kỳ lương xem mình bị trừ bao nhiêu ( và tất nhiên là chẳng có 01 lời giải thích nào ). Dù Thaco khó khăn thì người lao động cũng có quyền được biết mình đang đóng góp sức lao động vì cái gì. Quy trình làm việc của Thaco là bản sao của hệ thống hành chính nhà nước. Áp dụng công nghệ 4.0 là văn bản, giấy tờ nhiều như núi. Trình ký là 1 hàng dài các chữ ký ( vì không ai có quyền quyết định và dám chịu trách nhiệm, nên càng đông người ký thì càng an toàn ). Ngay cả bạn muốn nghỉ việc thì cũng phải xin đủ 6, 7 chữ ký thì mới yên ổn mà nghỉ việc. Rất là kiểu 4.0 giấy. Cơ chế của Thaco là cơ chế xin cho. Và cảm giác rằng chúng ta làm việc, nhận lương theo hình thức bố thí chứ không phải là chúng ta đang bán sức lao động của mình. Nói đi cũng nói lại, Thaco cũng mang lại một số kinh nghiệm mà môi trường bên ngoài khó có được : kỹ năng làm báo cáo, kỹ năng tác nghiệp, khả năng ứng phó với mọi ý muốn thay đổi của sếp, nâng cao kỷ luật của bản thân, khả năng kìm chế bản thân, học biết cách chấp nhận... Và cũng còn nhiều Manager còn quan tâm tới sale, thợ sửa chữa. Cũng còn nhiều nhân sự làm việc vì cái tâm của họ. Dù rời Thaco nhưng cũng rất mong Chairman Dương thấy được thảm cảnh hiện tại để thay đổi, cũng giống như slogan của Thaco " Thay đổi để phát triển ". Chào tạm biệt!!!