Robert Bosch Engineering And Business Solutions
Ai vào công ty và vô phải project maintain thì rút nhanh còn kịp :). Đặc biệt là vụ ký bond phải thật quyết đoán nhé, đừng để mấy thằng ngồi trên dắt mũi mình như con bò (đặc biệt là các bạn fresher). Ngoài mặt thì tỏ vẻ quan tâm nhưng lúc đi thì nhìn mặt còn không thèm nữa. Ncncl.
Thực ra là công ty nhìn chung khá tốt, dự án cũ của mình sếp khá nice tốt bụng, đồng nghiệp thì vui và lầy lội. Mình nghĩ là ở đâu cũng có chỗ này chỗ nọ hãy nhìn những điều tích cực làm động lực thay vì tiêu cực mà trù dập.
Mình đã có kinh nghiệm, muốn apply kế toán trong này thì deal lương tầm nào là ổn các bác. Các bác cho mình xin ít review với ạ. Mình xin cảm ơn
Em chuẩn bị ra trường có ít kiến thức về C căn bản,python ,máy học căn bản,tiếng anh ielts 6.5 thì có thể xin ở đây được không ạ và nếu vào có thể vào vị trí nào với mức lương nhiêu ạ :((((
Về phần cứng (facility, công cụ làm việc, process, etc.): Công ty bự gốc Đức, cái gì cũng có chuẩn rồi nên rất ok. Bàn ghế, máy móc tool này hệ thống nọ tốt. Trả lương đúng hạn. Có cái văn phòng thuê rải rác trong etown nên khá là hổ lốn thôi. Phần mềm (leadership): cực tệ nha ae. Chuẩn Ấn Độ, cù nhây, nói xạo, hứa lèo, ki bo, ưa nịnh nọt, thiếu tôn trọng. Muốn phát triển sự nghiệp thì bợ đít mấy thằng Ấn qua đây làm boss, quà cáp này nọ, hùa với nó để trù dập mấy thằng VN khác thì lên hương nha. Ở đây muốn tàng tàng kiếm cơm ngày 3 bữa, lụt nghề khỏi đi ra ngoài thì ok. Muốn phát triển sự nghiệp thì bỏ qua đạo đức. Tất cả phụ thuộc tụi Ấn. Ba cái kpi bày ra để mị dân thôi. Thực chất giờ này mới cuối tháng 10 tụi nó đã đánh giá xếp hạng nhân viên và chốt việc tăng lương xong hết rồi. Nghe đâu là dối trá có hệ thống, chỉ đạo từ trên xuống nha. An bài đâu đó xong hết rồi. Cuối năm bày đặt đánh giá kpi để làm màu thôi. Bởi vậy giờ này ae không cần phải ngồi cắm đầu code cho sếp thấ y đâu. An bài cmn hết rồi. Lo tranh thủ học thêm cái này cái nọ, làm đây tầm 2, 3 năm để cho đẹp CV rồi ra ngoài mà phát huy.
Cty có rất nhiều "team", tính trên global thì hơn 4000 5000, ở RBVH (cộng hoà) thì chắc cũng gần trăm, đa cấp nên không cần nhớ nhiều (cũng ko nhớ nổi), chỉ cần biết Sếp (god) của bạn là Ấn, không may thì được coi thường (vào project maintain shit của Ấn), may thì làm con cưng (công nghệ mới) - nhưng hiếm. Cũng ko hiếm trường hợp newcomer bị "treo đầu dê bán cức chó" tưởng vào dự án A khi vào thì vứt sang dự án nét bét B C gì đó, ko cần báo. Tips: khi bạn cảm thấy interview dễ quá, bỏ đi nhé, bẫy đó. Cty cũng có nhiều vụ onsite/training ký bond, cẩn thận đọc kỹ mới ký. Lương oke. OT cũng ko nhiều, ko ai bắt bạn OT hết, vì OT ko lương. Phúc lợi ngon, bảo hiểm cả nhà. Mấy em HR cũng khá xinh.
Bosch VN dạng như đa cấp. Là công ty outsource cho chính Bosch. Kiểu có dự án, ý tưởng, thì thay vì ra ngoài tìm outsource, thì bên Bosch tự xây 1 hệ sinh thái outsource cho chính họ. Mình làm bên team Operation, thì thấy team VN như outsource Level 2 cho bên Ấn độ. Kiểu dự án gì về, bên Ấn độ họ sẽ nhận hết, xong một vài ca trực quá sớm với họ hoặc quá trễ, thì họ đẩy bớt qua cho VN + Mexico. Nên bị tình cảnh là muốn vào dc dự án hay không thì do thằng PM bên Ấn quyết định. Bản thân đã từng lâm vào trường hợp, plan cho vào dự án A, xong bên Ấn ko cho vào vì ko chịu chi cost, xong plan qua B, qua C, qua D cũng ko dc, cuối cùng cho qua E. Trong khi E là cái dự án ko thích và ko hề muốn theo, nên làm việc rất ức chế :D Mọi người chuẩn bị vào thì nên tham khảo nhé. Sẽ có thể gặp trường hợp tuyển bạn vào team A, khi vào thì qua team X Y Z nào đó, lúc đó lại nhảy, mất thời gian của cả 2. Riêng phúc lợi thì rất OK, lương chuyển đúng ngày, bảo hiểm cho cả người t hân, ngày phép nhiều hơn cty khác, đc lưu phép tới tháng 6 năm kế, thời gian làm việc cũng tương đối linh hoạt, miễn bạn hoàn thành chỉ tiêu của dự án
Về lương bổng tại RBVH. Vì RBVH là công ty con của RBEI bên Ấn độ, văn hóa cũng như tôn giáo Ấn độ rất phân biệt tầng lớp, giai cấp xã hội, nói chung là xuất thân. Nên bạn nào có xuất thân tốt tức là từng làm ở các công ty lớn thế giới, học trường xịn, bằng cấp xịn thì cứ show ra, deal lương 30-40 củ cũng được, năng lực thật chả cần biết, cống hiến cho công ty chả quan tâm. Còn ko có gì thì lương 9-12 củ thôi. Vô làm thì người lương 10tr lại làm chết mẹ, người lương 20tr ngồi chơi hoặc rất ít việc. Tăng lương, review cuối năm thì hên xui, không đòi hỏi công bằng được. Điều này là bình thường nhé vì theo văn hóa Ấn tầng lớp trên là ngồi mát ăn bát vàng để tầng lớp dưới cung phụng như thần thánh. Nên ở trên này có những người than phiền lương thấp, có người thì khoe deal dược lương cao. Ai không happy với mức lương và loading của mình thì tìm việc khác nhé. Bạn nào phỏng vấn vào RBVH hay cả Bosch Long thành hay Bosch R&D thì cũng đừng tiết lộ mức lương ở công ty cũ, sẽ bị HR dìm lương ngay.
Mới vô là toàn lừa nhân viên qua Ấn độ 2 tuần - 2 tháng để ký bond 2 năm. Sang ấn cũng chỉ ngồi chơi chứ chả train gì. Văn hoá là đùn đẩy công việc, tranh cướp công lao, dùng project manager người việt lừa nhân viên người việt, sau đó manager người ấn cướp lại, đá đít khéo mấy thằng project manager người việt cõng rắn cắn gà nhà. Vì mỗi thằng sếp người ấn chỉ qua vn 3-4 năm thôi, qua cầu là rút ván, ăn xong là đạp. Còn HR bên RBVH thì suốt ngày gọi điện email dụ nhân viên từ cty khác. Rất nhiều người sau 1 năm ở RBVH đều quay về cty cũ. Nếu bạn nào muốn làm lấy tí danh tiếng thì cứ làm 2-3 năm, có tài đừng thể hiện, làm tèng tèn lấy lương hàng tháng. Khi nào nghỉ thì đền bond sòng phẳng hãy nghỉ vì dù sao bạn mang danh tiếng của cty.
Những điều tốt cần phát triển tốt hơn: - Công ty lớn, có thương hiệu, phúc lợi tốt như bảo hiểm PVI cho nhân viên & người thân, phụ cấp cơm trưa, có quà Tết, quà trung thu, company trip đầy đủ… - Lương trung bình khá so với các cty bên ngoài, trả lương đúng hạn, có payroll rõ ràng, chia thưởng công bằng (1-2 tháng lương). - Có 30 ngày nghỉ bệnh (10 ngày trả full lương). - Thời gian làm việc linh hoạt, cho phép làm việc ở nhà. - Công việc nhàn, có nhiều thời gian rãnh, thích hợp cho ai làm thêm nghề tay trái. - Laptop xịn, màn hình to, quản lý thông tin bằng phần mềm, có nhiều công cụ tốt như gọi điện thoại qua Skype, phần mềm được cài tự động qua portal… - Một vài team có sếp thoải mái, đồng nghiệp vui vẻ và thân thiện. - Có chương trình CSR vì cộng đồng, có các lớp yoga, hội bóng đá… - Được đi học trong giờ làm việc. Những điều chưa tốt cần cải thiện là: />- Bosch là tập đoàn của Đức, nhưng RBEI (Ấn Độ) mới là cty Mẹ của RBVH :)), nên chịu sự quản lý và phải làm việc trực tiếp với bên Ấn trong đa số dự án. Nhiều bạn khó gắn bó lâu dài vì không quen với phong cách làm việc của người Ấn như thiếu siêng năng, thiếu chuyên nghiệp, văn hóa phân cấp và thiếu sự tôn trọng với các đồng nghiệp ở RBVH. - Công việc nhàn và đơn giản, đa số là gia công và bảo trì công nghệ cũ, thường RBEI chê, đẩy về RBVH làm. Về lâu dài, kỹ năng chuyên môn sẽ bị mai một, ra ngoài khó xin việc và dễ trở nên ù lì. Vì thế ở RBVH, bạn phải có khả năng tự học cao, chủ động cập nhật công nghệ mới bên ngoài. - Họp hành nhiều, giờ họp toàn giờ ăn trưa với 5-6h chiều, vô họp mạnh ai nấy nói, show off cho đã rồi ra khỏi phòng họp ko biết ai sẽ làm gì tiếp theo. - Cty lớn nhưng chưa có văn phòng riêng, không đủ chỗ ngồi, văn phòng mở nên ồn ào, dễ mất tập trung. - Số lương nhân viên quá đông nên nhiều khóa học kỹ năng mềm khó đăng ký. Tóm lại, RBVH thích hợp cho bạn nào: thích an nhàn, “ôn định”, quen phong cách làm việc của người Ấn, và không thích cập nhật công nghệ mới, muốn “về hưu” ở cty lớn. Cực kỳ không thích hợp cho những ai có tinh thần startup như làm cty nhỏ quen rồi, làm cho doanh nghiệp/tập đoàn lớn như Bosch quá lớn, nên mình chỉ là 1 mắt xích nhỏ trong cái dây chuyền lớn đó, không thay đổi, không quyết định được gì và đặc biệt là không sáng tạo. Trên thang điểm 10, cá nhân mình ^.^ RBVH ở điểm 7/10.