redWeb

redWeb

449 Trần Hưng Đạo District 1 Ho Chi Minh
1.8

Xin chào, Mình biết các bạn sẽ rất khó để mà đánh giá được một công ty, nếu chưa vào làm. Thì nhân đây là một nhân viên cũ, mình xin thành thật viết ra những điều này để các bạn có thể hiểu được về công ty, có tốt có xấu, tuy nhiên đối với mình, một người làm việc nhiệt huyết và công tâm, mình khuyên bạn 1 câu thôi: Đừng bao giờ đánh đổi công sức và thời gian của bạn vào một công ty không tôn trọng người lao động, cũng là người tạo ra những giá trị cho mình sau này, không ít thì nhiều. Mình thuộc bộ phận con ghẻ, nhân viên không tên tuổi thôi, trước khi vô công ty này cũng đã đọc review, để xem như thế nào, tuy nhiên những review cũ trước đây thì khá là lâu, mùa dịch nên cũng khoai mà mình thì cũng thích làm việc cho công ty nước ngoài nên nhận làm xem sao với đồng lương rẻ mạt, một tháng lãnh khoảng 6tr2 - 6tr3 sau khi trừ 25%, và thuế thu nhập bất thường 10%. Trong khi đó với công việc trước đây của mình, cũng chỉ là nhân viên, mình có thu nhập hơn 13tr mỗi tháng sau kh i trừ các chi phí. - Điểm đáng khen: Là công ty gia đình của người Bắc Âu, văn hóa làm việc khá thoáng, chú trọng hiệu suất và hiệu quả làm việc. Thỉnh thoảng công ty có buổi beer party vào thứ sáu cuối tuần để uống bia và ăn snack nhưng nói thật, mấy cái đó ai mà ăn. Có trái cây, có bánh kem sinh nhật tháng thì cũng ok. Nhân viên nói chung thân thiện, hỗ trợ lẫn nhau, tuy nhiên cũng có một số bộ phận nhân viên lì lầm, không nói ko rằng, thậm chí khi nhắc đến tên trên phần mềm làm việc cũng chẳng buồn trả lời, tức là những nhân viên đó là trụ cột rồi, mình hay ho rồi nên cũng chẳng buồn trả lời làm gì. - Điểm kinh khủng: + Quy trình làm việc chẳng đâu vào đâu, hoạt động gần chục năm rồi mà xây dựng một quy trình để cho nhân viên mới làm việc cũng chưa thực sự rõ ràng, nhất là các bộ phận cần tiếp xúc trực tiếp với khách hàng cần nắm rõ sản phẩm và dịch vụ của công ty thì phần training cũng khá hời hợt, nói là chú trọng hỏi để trả lời, mà khi hỏi thì lại bị ngoe ngoắt, cách quản lý còn phải cần xem lại. + Sản phẩm còn thể hiện mông lung, tự hào ngất trời về viết web nhưng khách hàng Việt nam đếm trên đầu ngón tay, do cứ bê nguyên cái thứ bảo thủ văn hóa bên trời nào trời nào về VN mà không cần để tâm đến văn hóa địa phương. Một công ty cần thấu hiểu văn hóa địa phương thì mới có thể phất được, ít nhất đó là ý kiến của mình. Trang web sai lỗi chính tả đầy, nội dung mông lung, không rõ ràng, cái gì cũng cần xem qua rồi mới có giá, thật sự rất bất cập. Nhìn qua những đối thủ như Cánh cam, trust.vn,... thì họ trình bày chi tiết, rõ ràng, phần nào advance thì sẽ báo giá dựa vào scope of work riêng. + Quản lý nhân sự khá mắc cười: tính thiếu lương, phải nói à ừ, rồi tháng sau chuyển. Ít ra, là HR cần phải là nơi giữ chân nhân viên nhưng nhìn vào HR thì nhân viên chỉ có nước chán nản. HR có em Recruiter dễ thương. + CEO lớn nhìn chẳng giống một business man, cứ như một cha hâm hơn. Mindset của ông này là tuyển một đống người nhất là bên kinh doanh về giới thiệu quảng cáo công ty, xong đuổi đi vì khó ai bán đủ KPI trong thời gian thử việc, sales bảo là lương tối thiểu 10tr? Chắc đi nằm mơ thôi. Tất nhiên, vẫn có những bản giỏi, có mối quan hệ, may mắn, có duyên có được hợp đồng, sẽ được hưởng huê hồng từ 2.5 đến 5% giá trị hợp đồng raw, ko tính thuế. + Với những công ty khác, cũng chẳng lớn gì, nếu thái độ nhân viên làm việc tốt, có sự chăm chỉ và trách nhiệm, dù không đủ KPI sẽ được xem xét để làm việc. Ở đây thì không, ít nhất là trong thời điểm hiện tại. Còn những thời trước kia mình không biết. Lương Sales khoảng 5-8tr gross, những bạn có kinh nghiệm có thể cao hơn chút. Lương Marketing thì khoảng từ 8tr -12tr. Lương Designer cao hơn, và Dev cũng vậy, tùy kinh nghiệm, thâm niên. + Công ty có hỗ trợ công cụ làm việc, okay. Tuy nhiên các khoản như phí điện thoại tiếp khách, hay Grab business phải được tiết kiệm một cách tối đa. Với cá nhân mình, cách hoạt động của công ty này không đáng để mọi người tốn thời gian. Tất nhiên nếu bạn thích vẫn có thể, rồi rút ra nhận xét của mình, mình chỉ nêu ý kiên cá nhân một cách thẳng thắn. Một công ty đáng để làm việc lâu dài cần cho thấy được tầm nhìn và sự tôn trọng nhân sự của chính họ.