Đọc đi đọc lại toàn mấy comments cũ rích đầy tính chỉ trích cá nhân, nhai đi nhai lại như bò nhai rơm. Chán chưa mấy con bò? Rồi giờ sao? Mấy anh chê bai nghỉ hết chưa hay vẫn đang ngồi đó núp lùm chửi vọng? Mấy anh ko thích thì next cho nước trong. Mấy anh không làm thì vẫn có người đang làm, đang happy mà. Bộ giờ muốn nghỉ hết các anh mới vừa lòng? Hông có mùa xuân ấy đâu bé ơi!
Voucher đó là quà công đoàn nhé bạn gì ơi. Mà nếu không nhầm (mà chắc chắn không nhầm rồi) thì năm rồi tổng cộng 2tr nhé (1.5tr chuyển khoản + 500k voucher - nhắc để bạn mình nhớ lại ?). Bạn muốn giỏ quà 1tr với vài gói kẹo, nhưng nhiều người thì muốn tự mua theo ý mình, ok? Mình chẳng phe cánh gì HRM, thậm chí chỉ nói chuyện với bả 1-2 lần, nhiều cái cũng thấy bả hơi vô lý, nhưng phải CÔNG BẰNG nha. Mà cho hỏi bạn comment trên đã nghỉ chưa ạ? Hay nói vậy thôi chứ chưa kiếm được chỗ nào nên vẫn ngồi chửi như Chí Phèo? Công ty cho học NC methodology để bạn hiểu về culture của công ty đó ạ. Ngoài ra công ty vẫn sponsor để bạn lấy chứng chỉ quốc tế mà, kể cả có fail thì vẫn refund mà, thưa bạn? Hay bạn lấy được mấy chứng chỉ rồi, bạn quay lại đá cái bát mà bạn vừa dùng đựng cháo? Nực cười thật, cái này giống như bạn chia tay người yêu rồi quay lại chà đạp người ta vậy đó. Tặng bạn 800 chữ HÃM nhé.
các bác ơi lên glassdoor cũng vui lắm. Cty hiện tại đang nát ở mức global, mấy thằng tây lông chửi cũng hay lắm. "xẩu hổ vì người Việt" -> thôi thôi ko phải xấu hổ, tự xấu hổ vì đã vô natcompany thôi.
Haha, bạn dựa vào đâu mà kêu 500k kia là tiền công đoàn và cả nếu đó lầ tiền công đoàn mọi người đã đóng trong một năm nhé, nếu vậy cty càng nát nhé, không có quà cho nhân viên nhé. Còn gì phản biện không? NC methodology hả, mấy cái document mà gọi là methodology hả, ngta agile tới nơi rồi, giờ còn ngồi viết các thể loại document. Phản biện tiếp đi???
Đọc lại quy định đóng phí công đoàn nhé bạn mình ơi. Bạn đóng 149k/tháng (aka 1.788k/năm - mà khoản này bao gồm sinh nhật, đi chơi, quà lễ tết tất tần tật), còn công ty phải đóng 2% quỹ lương bạn ạ. Là quy định của pháp luật Việt Nam đó bạn. Ngu còn tỏ ra nguy hiểm vậy bạn? Agile là ko làm document? OMG triết lý đâu ra vậy? Học lại đi bạn ơi. Không làm document thì người mới vào biết rờ vào đâu, thưa bạn? Rồi hết dự án biết lấy gì mà handover cho khách hàng? Xấu hổ vì đã vào Netcompany thì tốt nhất đừng ghi vào CV là đã làm cho công ty này nha. Chứ ghi vô mắc công tự vả vô mặt mình đó haha.
Vl quá, mình đang tính vào mà thấy các bác đâm nhau nặng lời quá, văn hóa cty lúc nào cũng tranh cãi nặng dậy ạ?
Túm lại là anh em học và bào certificate và dong. Chửi thì để cho thế hệ tiếp theo chửi tiếp, truyền thống tiếp nối truyền thống. Chúc anh em có được kèo thơm ?
Xin lỗi bạn, tiền nhân viên đóng cho công đoàn vẫn lớn hơn số tiền chi nhé, mà nói đi nói lại thì công ty vẫn không chi tiền quà tết cho nhân viên, cho nên dàn HR nó có quan tâm gì tới nhân viên đâu, nhìn thì nhìn lên chứ đừng nhìn xuống nhé bạn, bạn vẫn là con ếch ngồi đáy giếng thôi. Còn agile tôi ko nói là ko làm document mà làm vừa đủ, học lại 5 manifesto của agile đi nhé. Ở đây ngồi viết cho cố cái document mấy chục trang, đưa cho khách hàng approve này nọ, rồi còm chỉnh sửa, thôi tôi xin lạy agile ở NC.
Với dân thuần technical thì công ty hiện giờ NÁT. Tech như hạch, dự án toàn devops, maintenance, bug fixing, nay làm dev, mai làm tester, nay làm java, vài tháng sau làm CRM, vài tháng tới làm devops… lấy đâu ra challenge hay chance để phát triển career path… Mọi thứ đều dân Đan Mạch cầm cân, non-Danish chẳng có cơ hội, dù nếu đc trao cơ hội cũng có thể làm được. Với dân yếu tech hoặc nhờ vào nịnh hot skill để tồn tại thì ok fine… cố gắng sống chết vs công ty nhé, vì ra ngoài cũng chẳng có chỗ nào trả cao hơn được đâu, nếu có rất ít và rất rất hiếm. Về title thì hơi ảo ma canada, manager chỉ là Team Lead thôi, không có quyền lực gì, ngoài trừ làm báo cáo cho tụi ĐM.
Working software over comprehensive document. Document chỉ nên viết lightweight nhiều nhất có thể. Document nhiều thì tốn thời gian cho dev, test mà nếu working software chưa tốt nữa thì đúng là tai họa
hình như tụi dan mạch là fan của trịnh công sơn thì phải, rất thích bài hát “mỗi ngày tôi chọn một niềm vui” nên cho dev làm vài bữa lại đổi cho làm thứ khác rất chi là mơ hồ và cũ kỹ :))), cho gắn cái mác consultant mà :))), manager ở đây thì như bác trên nói, rất chi là team lead :))), à bữa mình có nghe ai kể có manager tiếng anh còn bập bẹ nữa
NÁT. Công ty tăng trưởng, doanh thu tốt đó là tín hiệu tốt. Nhưng phát triển kiểu về số lượng chứ ko phải về chất lượng. Mà kiểu số lượng không có chất lượng thì tới lúc nào đó sẽ NÁT toàn tập. Nếu mấy thím thuộc dạng không giỏi hoặc không có technical hoặc nửa nạc nửa mỡ đi phỏng vấn nhiều nơi mà không thể có kèo khác thì ráng cống hiến và nịnh bợ nhé. Mấy bác đi thì mấy thím ở lại tung hành tiếp thôi và được tăng lương từ budget người ra đi. Công ty sẽ lại tuyển vào all freshers để lấp toàn bộ người ra đi. “Nhà anh giàu nhưng là giàu nhất khu nhà nghèo”. Mấy thím sẽ auto giỏi, auto key, auto ảo tưởng sức mạnh nhưng là so với các chú chim non fresher thôi thời gian đầu thôi, chứ ra thị trường mấy thím không biết được vị trí gì!
U là trời. Cty nước ngoài phát triển đều đều mà để nhân viên lên chửi nhau tan nát vì 1tr 2tr tiền Tết à. Lúc deal lương cũng kì kèo từng đồng một. 2tr ở SG chắc của mua sắm được nhiều ha. Người có năng lực thì đều đều ra đi, có ng lúc nghỉ đòi tăng lương thì kêu ko đáp ứng đc, có ng còn ko thèm deal lương lặng lẽ ra đi. Chửi nhau thì u là trời, cả tây ta đều chửi cty tan nát từ trên xuống dưới, từ Đông Nam Á ra tới tận Châu Âu. Quá xấu hổ rồi. Review cũng là để cho các bạn có năng lực có nhiều cơ hội khác cân nhắc kĩ trước khi vào đây làm việc. Tránh để mất thời gian rồi hối hận, bức xúc ko cần thiết. Chứ quá trình làm việc thì vẫn phải để trong CV, chứ làm sao giấu hoài được. Review ko dành cho bạn nào tech éo có gì ngoài tài bưng bô ko đi được đâu khác nên đành phải ở lại.
Công ty hay có vụ mượn người từ dự án này qua dự án nào đang nát, để phụ fix bug cho kịp. Moẹ qua cũng phải catch up các kiểu chứ có phải qua là làm đc đâu, cái mindset quái đản không có on boarding vào kêu là làm. Mà kiểu các dự án nhỏ nhỏ nó nát hay gặp lắm, lâu lâu đc tin dự án này nát, dự án kia nát. Nhân viên nào đang làm dự án này bị mượn thì sẽ nói láo với khách hàng, hoặc giả bộ báo cáo láo để khách hàng nghĩ nhân viên này vẫn đang làm ở dự án hiện tại nhưng thực chất là đang đầu quân cho dự án khác. Bởi nhìn vấn để tuy nhỏ nhưng đủ hiểu tụi này nó không biết cách quản lý dự án, má na dơ toàn thứ tào lao.
Thôi để cho thế hệ sau tiếp tục review :D Mình sắp dong rồi, ở Natcompany technical chẳng lên được cái gì, nếu không nói là zero, phần lớn mình nhờ làm freelancer và tự research thêm ngoài giờ làm.
Mấy bác có thông tin gì mới cho em hóng với, sắp vào công ty rồi mà đọc review thấy hoang mang quá.
Sắp tới cty sẽ bắt consultant làm dev, test luôn đó. Chưa kể cty ko có ai support em về technical đâu
Comment trên này toàn do các ông năng lực thì ít mà thích hít drama thì nhiều, các ông làm thì đéo hơn ai lại thích hơn người này người nọ, không được thì ức chế rồi nói người khác bưng bô rồi bao bọc nhau lên. sao người ta đéo bảo bọc các ông? người ta sẽ đương nhiên trao cơ hội cho người làm được việc rồi. sợ nhất mấy thành phần luôn muốn kéo người khác về level tệ hại của chúng nó khi không đạt được ý đồ. khinh.
review trên này cũng đúng một phần nào đó như vụ senior giỏi đã đi gần hết rồi, giờ văn phòng freshers nhiều và dưới 2 năm kinh nghiệm chiếm đa số. những ai làm lâu không lên hay chửi công ty cũng nhiều, thắc mắc là sao vẫn không nghỉ mà lại thích đái vào chén cơm của mình? hay không đủ trình độ đi chỗ khác, vừa ăn ứt và đá bô?
Dù nát thì vẫn phải review, để những bạn outsider có thể cân nhắc thôi thím à. Nó là 1 cách đóng góp cho cộng đồng.
Nát? Nát mà vẫn tăng trưởng đều đều, nhiều nhân viên vẫn happy? Có lẽ mấy anh phải đặt câu hỏi ngược là tại sao mình chỉ được tăng từng đó lương sau 1 kỳ PA chứ? Còn lương đầu vào hay lương sau PA là thoả thuận giữa người làm công và doanh nghiệp. Không vui thì deal lại, deal không được thì next thôi, sao phải lên đây chửi đổng vậy kìa? Cũng nực cười, công ty bỏ tiền cho đi học mấy ngày, ở khách sạn xịn xò 4-5 sao, không phải làm việc mà vẫn tính lương thì các anh bảo lừa bịp. Rồi lỡ như công ty không training cái gì thì các anh chả quay ra gào ủa sao công ty không có train gì. YEP quà tượng trưng thì các anh bảo bèo, quà hoành tráng thì các anh bảo lấy ra loè. Đm các anh chứ, rồi sao các anh mới hài lòng ??. Không biết mấy expats có đọc review này không chứ mà các ông ấy đọc được thì chỉ xấu hổ vì người Việt vì thái độ của mấy anh thôi!
Nghe nhân viên happy mà mắc cười, có phải chị Thảo hay đồng bọn của chị đàn comment vậy ạ? Nhân viên đang happy thuộc một trong số các dạng sau đây: - Các tấm chiếu mới, mới ra trường nghe lời dụ dỗ của HR - Các tấm chiếu mới trình yếu hoặc tech yếu - Các tấm chiếu mới thích bưng bô, thích chơi hơn làm Đi training ở ks 4-5 sao thì nên xem lại đc bao nhiêu đứa đi thực sự training hay đi nghỉ dưỡng, đi xong về làm tiếp hay về thì chim cút. Quà cáp YEP thật ra là tiền trong năm cty không xài hết giờ đem ra loè. ĐM năm nào cũng cho nhân viên cái voucher siêu thị, không khá hơn, trong khi các cty khác giỏ quà không dưới 1tr. Nhân viên happy mà đợt rồi các senior mới và cũ tặng cho chị 20 cái đơn nghỉ việc? Có gì nữa nói ra em bóc phốt 1 lần luôn ạ.
lên glassdoor mà đọc mà coi tụi Tây nó chửi tiếng anh thì chửi thế nào nhé, rồi coi chúng nó kêu gọi mọi người nghỉ việc ra sao nhé. Tây hay Việt đều là con người cả thôi. Chả qua chúng nó được sống trong môi trường văn minh từ nhỏ nên biết cách cư xử bên ngoài hơn (ko giống như ai đó), chứ trong tâm chúng nó nghĩ sao thì lâu lâu mới biết được. Còn nghỉ việc thì đâu cần nghỉ hết mới nát đâu. Chỉ cần người có năng lực nghỉ, ko chọn làm ở cty nữa còn cá nhân nào đó tào lao ko nghỉ được ko đi được chỗ nào khác mới nát đó.