Dear chị Ngọc HR và các bạn đọc review, dù bạn là ai, Chiều 11 tháng 5 năm 2021, dạ vâng, mình được cho thôi thử việc với lý do: "HR có thấy 1 review không nice về cty trên mạng, mà HR ngẫm nghĩ là giống trường hợp của mình, và họ khẳng định là người ghi là mình" - Mặc dù mình không phải là người ghi cái review xấu ấy, và mình cũng thử tìm đọc cho biết, nhưng review của các trang khác nhiều quá, mình không tìm nổi nữa, nên không tìm. Nhưng dù sao mình cũng bị mang vết dơ rồi, nên thôi kệ, lên làm cái review cho từ không viết thành có viết luôn, chứ tức muốn cạn lời. (mình sẽ chỉ ghi những câu trong đoạn đối thoại mình nhớ được, vì tính nổi bật của câu nói thôi nhé) + đoạn 1: - vâng, HR bảo mình, "em chứng minh cái review này không phải em viết đi." - mình trả lời: " vậy chị chứng minh cái review đó em viết đi" - HR đáp: "theo như tính "LOGIC" của chị, review này là em viết bởi vì chị ngẫm nghĩ rất giống với trường hợp của em" - ôi quao tính LOGIC của chị xịn t hật sự, bảo 1 đứa không biết về IT đi chứng minh cái review mà nó còn chưa thấy là của nó ở trên mạng, mà chị cũng có chứng minh được do em viết đâu. - mà chị nói thế, có khác gì chị bảo em đần đâu chị ơi, bất cứ ai trên đời này , nếu có viết review không hay, thì người ta không nhận offer ngay từ đầu, hay nghỉ việc nhận lương đủ 8 đời rồi mới lên viết thôi. Em IQ cũng ổn lắm, chỉ mỗi EQ nó thấp thôi chị. Em chã dại lên web ghi ngay trong lúc thử việc, luật bất thành văn ngàn kiếp. + đoạn 2: sau 1 hồi mình ngồi nghe chị HR chứng minh quan điểm "LOGIC" - HR bảo: "cái review này hoặc là em viết, không thì bạn em viết" - nói vầy có khác gì xúc phạm bạn tui không thông minh với trẻ trâu không??? - thử trong trường hợp vài đứa bạn của bạn, đã trưởng thành, nghe 1 đứa bạn thân khác nói, "ê m lên mạng viết dùm t cái review xấu về cty t đang thử việc với". - Thì thử hỏi có ai rãnh dữ dội lên viết dùm thiệt không?? vài người bạn đó cũng lớn rồi, có gia đình, công việc, con cái để lo, chứ có còn trẻ trâu nữa đâu mà rãnh dữ vậy, dù có thân đến cách mấy cũng chã ai lên ghi, mà đã thân thì càng không ghi, ghi như thế hại bạn mình, nó đang thử việc đấy vãi lìn. Nội thời gian hẹn ra gặp cái mặt còn khó chốt kèo, chốt đc cái kèo ra quán nước tám chắc cũng mất cả tháng chỉnh ngày, chỉnh giờ, chứ đứa bạn nào mà rãnh dữ vậy trời!!! - mà nói thiệt, có ai giống tui, là típ người khi nào kí được hợp đồng chính thức, hết thử việc rồi, mới dám nói với ba má, với họ hàng và bạn bè, là con đang đi làm không??? - vâng tui đây, đi thử việc tầm từ cuối tháng 4 đến gần giữa tháng 5, bữa giờ ổng bả hỏi m đi đâu? tui nói tui đi chơi (lúc trước tui hay đi chơi qua đêm một thời lúc học ĐH nên ba má tui tin) - đến cả ba má sống chung nhà mà còn không biết tui đi làm, thì bạn bè nào mà biết nổi. - chị bảo ngồi ngẫm giống trường hợp của em, thì ai thấy em cũng có đủ khả năng để ghi rồi rắc mắm lên men dô được hết á chị. + đoạn 3: HR: " thật ra cty cũng đã có quyết định trước khi nói chuyện với em rồi" - tui nghĩ bụng: dạ vâng, em nghe chị nói nãy giờ thì trong tim em cũng có quyết định cmnr chị ạ, toàn dùng đại từ xưng hô nói," em viết" thế này, "em viết" thế kia, nâng tông khẳng định là do em các kiểu, trong khi chã chứng minh được gì, lửa phúng bập bùng từ trong tim em mất giồi, nói thế thì khác gì dùng thì khẳng định, em cũng có não đủ xài với lòng tự trọng bé nhỏ trong tim để giữ lại. Em thà đi về còn hơn ngồi nghe mấy câu nói bản thân mình chã ra gì ngay trước mặt. - Nếu như cần liên hệ thêm để xác thực cái review này là do ai viết thi thì email em trong cv không đổi chị nha, rất welcome, em để luôn họ tên đầy đủ, vị trí thử việc, thậm chí ngày giờ đầy đủ trong bài để chị dễ tìm em, với khả năng search review không hay về cty xịn xò, em tin chắc chị sẽ đọc được tâm thư của em. - Vâng em rất hối hận khi đọc được 1 nùi review không đẹp trước khi đi phỏng vấn nhưng vẫn đi, và trong các offer khó lắm mới có được thì em chọn cty mình, lỗi do em hết chị ạ. - Và 1 lần cuối, em chúc chị tìm được ứng viên phù hợp, và hope rằng chúng ta sẽ mãi không có duyên gặp lại. Sincerely, Đây mới là style viết review của em chị nhé, viết dài dòng theo lối kể truyện, và hạn chế dùng từ không hay để lỡ có bạn nhỏ vào vô đọc thì vẫn oke với mọi lứa tuổi, chị cứ lấy để tham khảo và so sánh với review "LOGIC" kia. Mà ban đầu em cũng tò mò cái review kia như thế nào lắm, cảm ơn chị đã đọc cái review ấy trong phòng họp cho em nghe nhé, nhờ vậy mà em đỡ tò mò đi kiếm luôn ấy, tiết kiệm thời gian cho cả đôi bên.