Mọi người cho em hỏi ngu. Trong bài báo "5 giám đốc bị bắt vì chiếm đoạt hơn 600 tỷ đồng" đăng trên báo Vnexpress ngày hôm nay. Báo cáo kiểm toán 2010-2013 của CTCP Việt An niêm yết trên sàn với mã AVF này Deloitte đều đưa ra ý kiến trung thực hợp lý, không hề phát hiện ra các nghiệp vụ mua hàng khống hơn 600 tỷ từ 2010~2014 là do sao vậy mọi người? Có phải do kiểm toán viên Deloitte xui nên test purchasing trong các năm này chọn mẫu không trúng mẫu gian lận (khoảng 120 tỷ/năm x 5 năm) không mọi người? Nếu vậy mình có cách nào để phát hiện gian lận này không?
Có test đâu mà phát hiện ra được
Team Việt An ngày ấy giờ còn làm Deloitte chắc cũng lên tới SM hoặc Director gì rồi nhỉ? Không biết có ai cảm thấy rắn cắn lương tâm nghề nghiệp không? Hay giờ đang mải bận rao giảng về đạo đức nghề nghiệp, về tính thận trọng và hoài nghi nghề nghiệp cho các bạn trẻ đang háo hức bước chân vào nghề nghiệp đầy cao quý này?
Phải nói Anvifish là một job mà Deloitte đã vi phạm hầu hết threat to independence, mà không có bất kỳ một safeguard nào để maintain integrity của kiểm toán viên. Nên ý kiến trung thực hợp lý trên báo cáo kiểm toán những năm này như một trò đùa.
Audit quan trọng ở cái tính indepedent mà ở VN, audit thì làm gì có independent để đưa ra opinion.
Làm ăn kiểu đó hỏi sao tới lúc firm mình kiểm phá sản bị đám shareholders, banks nó kiện thì chơi trò đánh bài chuồn, phủi tay kêu bị đám đó lừa, như mới đây thằng Hin Leong, tập đoàn dầu khí lớn nhất Singapore phá sản mới lòi ra thằng này dấu khoản lỗ hơn 800 triệu đô suốt mười mấy năm mà thằng Hin Leong này vốn do Deloitte kiểm, thằng DN nào mà chả cook the book, chả qua chưa có biến nên chưa lòi ra thôi, tụi accountants nó dàn số liệu hằng ngày rồi. Đã đến lúc mọi người nên có góc nhìn đúng đắn về nghề audit và Big4, đừng để bị truyền thông và đại học dắt mũi
Bạn trên nói đúng. Cổ đông nào mà tin theo báo cáo kiểm toán của Deloitte 2012~2014 lỡ đu đỉnh lúc giá cổ phiếu 13.000 giờ rớt xuống còn 500 thì chắc bán nhà.
Theo bạn thì đi audit như cưỡi ngựa xem hoa tầm 1-2 tuần một công ty như hiện nay thì bạn có thể phát hiện được gian lận không? Nói đừng buồn chứ tầm sổ mấy công ty to bự mấy bạn kiểm toán đọc sổ còn chưa hiểu hết, chọn mẫu thì qua loa, thủ tục phân tích quy trình TOC roll từ file cũ sang (mà file cũ có khi còn roll từ công ty khác chứ chả test cho công ty này) thì phát hiện ra cái gì? Deloitte kiểm công ty mình 4 năm và báo cáo đều là tốt, không có management letter nào cả, cũng không có gợi ý nào cho kiểm soát. Đến khi team internal audit mình vào thì ra một sớ thứ (trước đó team mình không kiểm mà chỉ dựa vào kết quả của kiểm toán độc lập). Mình nghĩ khách bỏ tỷ mấy ra mà chất lượng tầm đó thì rất kỳ. Nhưng chả lẽ phải ngồi nói với team đi kiểm là tụi em không xin report A mà tụi em test được COGS bên chị thì Deloitte is da best!!!! Nhưng do mình cũng từ big4 ra nên có gợi ý những chả ai xin thì mình kệ.
Có test đâu mà phát hiện ra được
Mình từng đi AVF lúc là A1 này, lúc đấy là năm cuối cùng kiểm AVF luôn, năm sau sập cmn sàn rùi. Team đó nghỉ hết rồi chẳng còn ai làm ở Deloitte đâu, những năm trước thì không biết, năm mình làm thì cực lắm, chui ra chui vào kho lạnh kiểm kê cá, năm đó cũng đã phát hiện vấn đề rồi nên năm sau té luôn không làm nữa. Anh manager job đấy cũng thuộc nhóm dễ tính chiều khách hàng. Lúc đó procedure của Deloitte toàn TOD là chủ yếu làm cực chẳng tìm ra point gì mấy, sau này mới nâng cấp tập trung vào analytical review, TOC thì chất lượng mới thấy lên, nhưng còn cực hơn vì phải làm paper work nhiều hơn ấy. Thảo nào các bạn staff vào chửi bới quá trời luôn.
Cũng may thời đó UBCK dễ. Chứ giờ mới đổi sếp mà kiểm ẩu giống vầy chắc rút giấy phép giống thằng Đất Việt quá