Trước tiên, mục đích của bài viết này là để chia sẻ những trải nghiệm và quan điểm cá nhân của mình sau một thời gian làm việc tại đây, giúp các bạn có ý định vào làm có thể xem trước và đánh giá công ty có phù hợp với mình hay không tránh mất thời gian của cả công ty và bạn. Mình thấy một số bạn cmt khá tiêu cực về chính sách lương bổng , phụ cấp...Tuy nhiên các bạn hãy tự hỏi rằng nếu có cơ hội khác với benefit tốt hơn liệu các bạn có tiếp tục ở lại Gear Inc hay không? Nếu không thì chứng tỏ hiện tại năng lực của bạn chỉ phù hợp với chừng đấy benefit mà thôi hãy cố gắng phát triển bản thân để có cơ hội khác và ngừng than trách. Cái quan trọng đầu tiên là về môi trường làm việc: Gear Inc là công ty chỉ có hình thức là một MNC (Multinational Corporation) tức là có nhiều chi nhánh tại nhiều quốc gia, chứ không thực sự có văn hóa của một MNC: Từ cách communication giữa các cấp với nhau, workflow, và về cái thói quen nịnh bợ cấp trên từ level executive đến C level. Rủi ro cao: Làm việc tại một BPO càng tí rủi ro LO nếu BPO đó có càng nhiều client vì bạn sẽ được tận dụng qua project khác. Pinoy đang optimize cost nên các bạn sẽ thấy việc xin AL hơi khó khăn do nhân sự chỉ đạt mức tối thiếu client yêu cầu. Theo mình thì bạn có làm MNC, Bigtech, Start-up nó cũng không quan trọng lắm đâu, điều quan trọng nhất là các high level ở công ty bạn như thế nào, có gì bạn học hỏi được không vì đó sẽ là hình mẫu mà bạn hướng đến và là yếu tố quyết định trong việc định hình mindset của các bạn nên mình sẽ cùng các bạn background check các high level ở đây 1 tí. Ms.D: Trước khi làm G thì là dạy tiếng anh, nhân viên hỗ trợ mặt đấy ở sân bay (có thể là mấy em gái ở quầy in vé và luggage check mà chúng ta đi máy bay hay gặp), dịch->thất nghiệp->vào làm G. Là người không có tầm nhìn và khả năng làm việc chi tiết, giỏi tám chuyện, lo ăn uống cho Pinoy. Chị rất hay treo chữ phải Data analyst lên miệng nhưng file của chị làm thì ối dồi ôi, trông rối mắt ở giao diện, bấm vào hàm thì biết ngay không có tư duy về xác suất thống kê. Mình đôi khi tự thắc mắc chị có biết dùng pivot table không? Mr.T : Anh từng là Duty manager và làm việc tại một số tập đoàn khách sạn lớn như IHG, Bayan Group, dịch-> thất nghiệp-> làm G. Anh có khả năng lead team nhưng lại hay dùng tiểu xảo để trục lợi cá nhân nên không được lòng đồng nghiệp và Pinoy. Mr.D: Lễ tân khách sạn, dịch->thất nghiệp-> làm G, anh này background khá chán, non trong communication với các pear level nên những việc gì mà lớn thì các stakeholders khác sẽ đè cho anh không thở được không nói được gì, nhưng những việc nhỏ thì anh cũng gồng ghê lắm vì chả ai tranh với anh mấy cái việc nhỏ nhặt làm gì vậy nên nếu các bạn là member của anh này thì tự lực cánh sinh là chính chứ ảnh sẽ không có khả năng bảo vệ bạn trong xung đột đâu. Mr/Ms. Lít: Từng làm content writer 3 tháng tại foody(shopeefood) -> bị đuổi->làm bếp nhà hàng tây, dịch-> thất nghiệp-> làm G. Chị có một phong cách rất cổ điển trong quản lí theo kiểu sếp-nhân viên, chủ-tớ trong khi công ty trả lương cho nhân viên chứ chị có trả đ*o đâu. Thái độ với mọi người từ nhân viên bảo vệ đến middle level chợ búa, trịch thượng có thể chị bê nguyên phong cách làm việc từ cái gian bếp của chị ra (mình thấy trên các tivi show mấy ông đầu bếp cũng kiểu vậy). Nhỏ nhen và hay ghim người khác mình khuyên nên tránh càng xa càng tốt. Bạn cứ tưởng tượng Lít có phong cách và hành xử như Gordon Ramsay nhưng đi kèm với năng lực nấu ăn của Cậu Be và xem cả Gear Inc là Hell's Kitchen. Ms.S: Đi du học về, kinh nghiệm làm nhân viên phục vụ quán gà rán KFC-> Làm G, đường thăng tiến của chị phải nói là nhanh như tên lửa Space X, đôi khi mình tưởng chị con chủ tịch cũng nên. Công ty cũ của mình nắm 1 nắm 10 bạn thì phải có tầm 7 bạn là đi du học về làm intern tại các Big4 như kiểu KPMG, Deloite... rồi làm ở intern ở Bat... nhưng làm 1-1,5 năm cũng không có mấy người lên được leader thế mà 1 fresher như chị lên chức tính theo tháng. Phải công nhận Gear Inc đúng là địa linh nhân kiệt, đãi cát ra được vàng. Tổng kết cho phần này thì Gear Inc không khác gì một nhà giả kim, biết tất cả mọi thứ thành vàng. Tiếp theo là định hướng công ty: Pinoy đang optimize cost và bạn biết vì sao không. Đó là bởi vì G hiện không đảm bảo được cơ sở vật chất và chất lượng nhân sự (nhìn vào dàn Manager là biết) để nhận các global project từ các top global corp. Và khi không thể tăng revenue thì những kẻ vô năng sẽ nghĩ đến "optimization" nhằm mục đích tăng profit để số má trong kỳ báo cáo tài chính đẹp cho cổ công xem nhằm tăng giá cổ phiếu hoặc chuẩn bị cho IPO trong tương lai. Tuy đã có bộ phận kinh doanh nhưng Gear hiện mà trúng thầu thì chỉ có dùng giá siêu rẻ để trúng mà thôi, và lúc đó lại "optimization". Overall, Hãy hình dung lựa chọn 1 công việc như lựa chọn một cô người yêu không phải cứ chọn cô đẹp nhất hay giỏi nhất mà tán mà phải phù hợp với bản thân các bạn. Ai cũng muốn tán đổ hoa khôi, nhưng hoa khôi không phải dành cho tất cả mọi người, hãy lựa chọn kỹ càng và nâng cấp bản thân thay vì than vãn. Mình chấm 5 sao vì các bạn chấm điểm thấp quá, công ty G tuy không phải là thiên đường nhưng không đến nỗi tệ như thế