Công ty Dược Phẩm Bình Việt Đức
Nghe danh tiếng là công ty dược tư nhân trong thế kỉ 21 nhưng cách làm việc và hành xử còn hơn thời phong kiến. Cụ tỉ như sau: - Lương bổng: theo lý thuyết, công ty chuyển lương 2 đợt vào ngày 1 và 15 của tháng tiếp theo (aka trễ 1/2 tháng lương tới 15 ngày), và không bao giờ chuyển lương ngay trước những đợt nghỉ lễ hoặc tết (chắc là muốn nhân viên thực hành lối sống tu hành khổ hạnh). Trên thực tế, công ty luôn luôn chuyển lương trễ hơn từ 7 - 15 ngày, và không bao giờ có một email thông báo xin lỗi hay mong toàn thể nhân viên thông cảm. - Ngày nghỉ: công ty làm từ thứ 2 đến trưa thứ 7, và khi những ngày lễ trùng vào thứ 7 thì công ty cho nghỉ bù thêm 1 ngày, kèm theo trừ phép nửa ngày (hoặc nghỉ không lương nửa ngày đó nếu không còn phép). Về lý thì ổn nhưng về tình thì mình có cảm giác công ty tính toán rất chi li. - Về việc đóng góp quỹ phòng chống COVID vào tháng 5/2021: mặc dù email cho toàn công ty rằng đây là đóng góp tự nguyện 2 ngày lương, nhưng trên thực tế thì trừ thẳng 2 ngày lương của tất cả nhân viên toàn công ty mà không hỏi ý kiến ai. Khi mọi người ý kiến vào group chung của công ty trên zalo thì hậu quả là bị bay màu ra khỏi nhóm. Ngộ nghĩnh nhỉ, lạ lone nhỉ? - Cách quản lý của ông tổng tài: cực kì toxic và luôn mang lại năng lượng tiêu cực cho nhân viên ngồi họp cùng, vì câu cửa miệng của ông luôn là "Em làm vậy là sai rồi" kèm theo việc quay mặt qua chỗ khác. Khi viết đơn đề nghị gì đó thì phải ghi thêm chữ "xin", rất giống kiểu khúm núm quỳ lạy để được ban ơn. Ngoài ra, khi nói chuyện với nhân viên, ông hay nói ngang và cãi bướng, và luôn đổ lỗi cho người khác chứ không bao giờ nhìn nhận lỗi ở bản thân. Khi họp với 1 phòng ban, ông luôn phủ nhận công sức của phòng đó và tâng bốc phòng khác, một kiểu khích lệ rất kỳ cục. Và gần như luôn bắt người ta họp lúc 12h trưa (giờ ăn cơm và nghỉ trưa của toàn công ty ?). - Giờ làm việc: khung giờ làm việc là 8 đến 17h, nhưng quy định là mọi người phải đến trước 7h50 để lấy vân tay chấm công. Trễ 1 phút là bay màu nguyên ngày công ? (muốn được chấm công ngày bị mất thì phải làm đơn xin xỏ; dù nội quy công ty ghi rõ được phép đi trễ 3 lần/tháng, nhưng thực tế là chỉ được đi trễ đúng 1 lần trong suốt quãng đời bạn đi làm ở đây, còn không là bạn bay màu). Chỉ có những bộ phận làm việc với nước ngoài thì mới được đi trễ, làm đủ 8 tiếng, nhưng ngay cả việc ở lại làm trễ cũng luôn bị càu nhàu bởi vợ ông tổng tài (lý do: tốn tiền điện).